Quan hệ sau sinh: Đâu phải cứ 6 tuần sau sinh là "chắc ăn", còn tùy ở những yếu tố quyết định này

Đây là đề tài mà các bà mẹ sinh con lần đầu thường thắc mắc: sinh xong bao lâu thì có thể quan hệ tình dục trở lại!? Và quan hệ tình dục sau sinh có đáng sợ không?

Ngày xưa, để tránh cho các mẹ mới sinh phải “gần gũi" chồng quá sớm, ảnh hướng đến sức khỏe, ông bà ngoại thường yêu cầu sản phụ về nhà ngoại nghỉ hậu sản đến hết 3 tháng 10 ngày mới về lại nhà chồng (một lý do nữa là con gái thì muốn được mẹ đẻ chăm sóc để được nũng nịu, thoải mái).

Ngày nay với sự tiến bộ của y học và các biện pháp chăm sóc sức khoẻ, dù mẹ sinh thường hay sinh mổ thì từ khoảng 6 tuần trở đi cơ thể đã hồi phục trở lại và có thể quan hệ tình dục bình thường. Thế nhưng, “chuyện ấy” sau sinh diễn ra sớm hơn hay muộn hơn, dễ dàng hay không là do tâm trạng cảm xúc giữa hai vợ chồng quyết định chứ không phải cứ "6 tuần là chắc ăn". Hãy cùng nhau tìm hiểu để tránh những điểm không hoà hợp nhé.

1. Có cảm xúc được yêu thương là điều quyết định

Quan trọng nhất là cảm xúc. Khi "chiến sự" xuất phát từ việc cả hai người cùng mong muốn, cùng nhau yêu thương thì mẹ sẽ hào hứng hơn khi nhập cuộc và dĩ nhiên “cô bé” cũng không bị đau rát nữa, việc “lâm trận” sẽ rất hứng thú và tuyệt vời do thời gian dài bị kìm nén giữa hai người.

Để có cảm xúc tốt thì cả hai người đều phải có sự mong muốn, tự nguyện. Nếu một trong hai người thấy chưa sẵn sàng thì không nên miễn cưỡng. Hãy cho nhau thêm thời gian và tìm những cách để động viên tinh thần cũng như ham muốn của người kia.

2. Sự kiên nhẫn và chia sẻ của bố sẽ giúp mẹ rất nhiều

Dù cơ thể và sức khỏe của mẹ đã hồi phục nhưng các “phụ tùng” đã bị xây xước khá nhiều, do vậy bố cần có những cử chỉ yêu thương nhẹ nhàng, dịu dàng, kiên nhẫn.

3. Sự tự tin của mẹ là vô cùng quan trọng

Trong quá trình mang thai cơ thể mẹ đã phải thay đổi rất nhiều, quá trình chuyển dạ cũng khiến cơ thể mẹ trải qua rất nhiều đau đớn, mệt mỏi. Cơ thể vốn đã phát phì, giờ đây lại trở nên bèo nhèo hơn bao giờ hết, chưa nói đến những vết rạn trên bụng, trên đùi khiến mẹ rất tự ti, không muốn ai nhìn thấy cơ thể của mình.

Không những vậy, việc chăm sóc bé đã lấy hết thời gian chăm sóc bản thân của mẹ, nhiều khi mẹ nhìn mình trong gương mà còn thấy chán nữa. Nhưng mẹ hãy nghĩ xem, bố yêu thương mẹ biết chừng nào, chưa kể đến việc bố còn biết bao trân trọng người vợ đã chịu bao khó khăn, mệt mỏi để sinh cho bố một thiên thần bé nhỏ. Đừng thấy tự ti rằng mình béo phì, nhăn nheo,... Hãy trao đổi những vấn đề khó nói này với bố nhé! Chính thái độ của động viên, yêu thương của bố sẽ giúp mẹ tự tin hơn để có thể “thắp lửa” trở lại.

4. Hãy nhớ phải tránh thai nhé

Mặc dù việc cho con bú hoàn toàn sẽ làm hạn chế sự rụng trứng tới tối đa 6 tháng, tuy nhiên trên thực tế, có nhiều mẹ lại đã có kinh nguyệt trở lại từ khoảng 1 tháng sau sinh. Để không phải bị “vỡ kế hoạch”, bố mẹ nên nghĩ đến biện pháp tránh thai phù hợp, lý tưởng nhất là bao cao su.

Mẹ cũng có thể sử dụng viên thuốc tránh thai nhưng hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về điều này nhất là khi mẹ đang cho con bú.

  • 42.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?