Quan hệ thế nào để dễ đậu thai, vợ chồng bạn đã biết cách chưa?

Một trong những cách để tăng cơ hội thụ thai chính là tăng số lần quan hệ. Nhưng ngược lại, không phải cứ quan hệ nhiều là sẽ đảm bảo việc thụ thai thành công. Điểm mấu chốt là sự quan hệ cần xảy ra đúng thời điểm và có “chất lượng”.

Thực tế mỗi tháng, chỉ có vài ngày để cho trứng và tinh trùng gặp nhau, khoảng vài ngày trước và vài ngày sau khi rụng trứng. Và thời điểm rụng trứng còn khó xác định hơn bởi nó phụ thuộc vào 2 yếu tố:

  • Chiều dài của chu kỳ = số ngày trong 1 chu kỳ kinh nguyệt
  • Kinh nguyệt của mẹ có đều đặn không

quan-he-the-nao-de-de-dau-thai-vo-chong-ban-da-biet-cach-chua

Số ngày trong 1 chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu của chu kỳ này tới ngày đầu của chu kỳ tiếp theo. Thông thường chiều dài của 1 chu kỳ kinh nguyệt vào khoảng 28 ngày nhưng cũng có thể trong khoảng 22 tới 35 ngày. Và ngày rụng trứng thường vào điểm giữa của chu kỳ. Do vậy, nếu mẹ có kinh nguyệt đều đặn thì sẽ dễ tính được ngày rụng trứng, còn nếu kinh nguyệt không đều thì khó tính toán hơn. Nhưng nhìn chung là trong khoảng cuối tuần thứ 2, đầu tuần thứ 3 kể ngày ngày kinh đầu tiên thì khả năng thụ thai là cao.

Do trứng có thể "sống" được trong 24 giờ đồng hồ, còn tinh trùng thì "sống" được trong khoảng 3-5 ngày từ khi được phóng thích, do vậy, những ngày có khả năng thụ thai là khoảng 4-5 ngày, trong đó khoảng 3 ngày trước khi rụng trứng và 1 ngày sau khi rụng trứng.

Do vậy, nếu bố mẹ đang cố gắng thụ thai thì trong khoảng thời gian nêu trên, cả 2 người nên thu xếp để có thời gian cho "chuyện ấy". Cố gắng không sắp xếp đi công tác hoặc làm việc ngoài giờ trong những ngày này. Càng không nên hẹn bạn bè đi ăn nhậu đến lúc về tới nhà đã say xỉn, mệt mỏi. Quan hệ trong tình trạng như vậy sẽ không có hiệu quả tốt, ảnh hưởng tới em bé nếu có xảy ra thụ thai. Nếu có thể, trong những ngày “cơ hội cao” này, hãy giảm tải công việc để về nhà sớm, cùng nhau ăn tối, xem phim nghỉ ngơi.

quan-he-the-nao-de-de-dau-thai-vo-chong-ban-da-biet-cach-chua

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể tìm hiểu và áp dụng một số cách để nâng cao cơ hội thụ thai, chẳng hạn như: những tư thế quan hệ giúp có thai dễ dàng hơn, những thực phẩm (cho bố và cho mẹ) giúp dễ đậu thai hơn, các phương pháp canh trứng (phát hiện chính xác ngày rụng trứng),...

Tuy nhiên, bố mẹ nên giữ tinh thần thoải mái, đừng có "ám ảnh" bởi chuyện thụ thai, kẻo "chuyện ấy" sẽ trở nên áp lực, "quan hệ chỉ để có thai". Hãy tìm sự đồng cảm, khơi dậy tình cảm và đam mê như những ngày đầu, và những gì đến sẽ đến. Nếu chúng chưa đến, thì vẫn còn rất nhiều việc chúng ta có thể làm để “đón con” nhé. Nếu bố mẹ quá áp lực, chỉ quan tâm đến việc “phải đậu thai” thì vô tình tạo ra stress và làm giảm cơ hội đậu thai đáng kể.

  • 20.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?