Quan sát phân su của bé ngay sau khi sinh để đoán biết tình trạng sức khỏe của con

Phân su chỉ xuất hiện 1 lần duy nhất sau sinh nên nếu mẹ quên không quan sát sẽ bỏ lỡ nhiều thông tin cần thiết để chăm con tốt hơn.

Quan sát phân su của bé ngay sau khi sinh để đoán biết tình trạng sức khỏe của con sau này

Bé sơ sinh sau khi sinh ra thì trong vòng 24 tiếng đồng hồ thường được các chuyên gia sức khỏe khuyến khích nên cho bú những giọt sữa non đầu tiên càng sớm càng tốt. Bởi chính những giọt sữa non này không chỉ chứa nhiều dưỡng chất quý giá cho bé, mà còn sẽ là thuốc nhuận tràng rất tốt giúp cơ thể bé tống phân kèm những chất tồn đọng trong hệ thống tiêu hóa ra ngoài nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Phân su là gì?

Phân su là phần phân được bé thải ra ngoài đầu tiên ngay sau khi sinh. Phân su thường có màu đen là phổ biến đôi khi có lẫn màu xanh và có độ kết dính khá cao. Phân su thực chất chỉ là những thức ăn mà bé đã hấp thụ khi còn trong bụng mẹ, hoặc những biểu mô niêm mạc bị bong ra nên cần phải được đẩy ra ngoài sau khi bé chào đời. Do đó, sau khi sinh bé thì các mẹ nhớ quan sát biểu hiện đi phân su của bé sẽ nắm biết được tình hình sức khỏe con có ổn định không hay có vấn đề gì cần quan tâm và khắc phục kịp thời. Có như vậy thì sức khỏe bé mới được chăm tốt và bảo vệ tối ưu hơn rất nhiều.

Biểu hiện đi ngoài phân su tốt ở bé sơ sinh

con thải phân su

Sau khi sinh và trong vòng 24 giờ đầu tiên nếu mẹ quan sát thấy con thải phân su ra ngoài thì đây là điều rất đáng mừng. Bởi dấu hiệu thải phân su sớm chứng tỏ hệ tiêu hóa của bé đang hoạt động rất tốt. Do đó, đối với những bé thải phân su sớm thì thường sẽ ít gặp các bệnh lý tiêu hóa về sau.

Biểu hiện đi ngoài phân su bất thường cần được lưu ý ngay

vấn đề táo bón

Ngược lại, nếu sau 24 giờ đồng hồ mà phân su bé chưa được tống ra ngoài thì các mẹ cần lưu tâm ngay. Bởi nếu sau 24 giờ mà bé chưa đi ngoài phân su thì chắc chắn cơ thể bé đang có vấn đề. Vấn đề ở đây có thể là về hệ tiêu hóa, về đường ruột hoặc thậm chí là hội chứng tắc ruột phân su nguy hiểm cần báo ngay cho bác sĩ để có hướng giải quyết kịp thời.

Đặc biệt, đối với các trường hợp bé đã đi ngoài phân su nhưng trễ quá 24 tiếng đồng hồ sau sinh thì đa phần sau này bé sẽ dễ gặp phải vấn đề táo bón. Do đó, nếu quan sát thấy con đi phân su trễ sau 24 tiếng đồng hồ thì các mẹ cũng nên lưu ý bổ sung nhiều rau xanh và trái cây trong khẩu phần ăn hàng ngày và cho con bú mẹ thường xuyên để hệ tiêu hóa bé khỏe mạnh và ngăn chặn sớm tình trạng táo bón sau này của con.

  • 3.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?