Quên không dạy con những điều sau là sai lầm nghiêm trọng của cha mẹ

Sinh con ra không chỉ là cho con ăn đủ no, mặc đủ ấm mà còn cần trang bị cho con những kỹ năng để con có thể tự tin bước vào cuộc sống rộng lớn trong tương lai.

Không có chuyện chờ lúc trưởng thành con khắc tự lập, hay tự hiểu biết… Mọi thói quen, tính cách đều là do rèn luyện mà nên và đó là cả một quá trình cần có sự đồng hành cũng như định hướng của cha mẹ. Để con không trở thành những đứa trẻ bỡ ngỡ và kém cỏi khi đối diện với thực tế, đừng quên dạy con những điều sau:

Không phải ai cũng là người tốt

Chúng ta thường không quên dạy con yêu thương mọi người xung quanh: yêu ông bà, yêu trẻ nhỏ và kính trọng những người lớn tuổi nhưng lại ít cha mẹ dạy con về việc không phải ai cũng là người tốt, ai cũng đáng tin và yêu quý con.

Việc dạy con về khái niệm người xấu cũng là điều cần thiết để giúp bé biết cảnh giác trước những nguy cơ như bắt cóc hay dụ dỗ trẻ làm những điều không hay. Những đứa trẻ không biết đề phòng người lạ, dễ dàng tin tưởng và nghe lời sẽ là những đối tượng dễ bị lợi dụng và ít có khả năng phản ứng trước những trường hợp xấu phát sinh. Bạn cần nói với bé những giới hạn để con tự biết giữ an toàn cho bản thân.

quen-khong-day-con-nhung-dieu-sau-la-sai-lam-nghiem-trong-cua-cha-me

Không phải ai cũng biết giữ lời hứa và tôn trọng câu nói của mình

Bạn dạy con khi nói rồi phải cố gắng thực hiện nhưng nếu bạn của con không làm theo như thế, nếu bạn hứa suông, bạn chỉ nói cho vui thì con nên xử lý thế nào? Nhiều bé trước những tình huống như thế thì cảm thấy vô cùng tức giận, không kiểm soát được cảm xúc vì các bé luôn cho rằng ai cũng phải như mình: tôn trọng lời hứa.

Thực tế con cần hiểu rằng có những bạn sẽ phá vỡ quy tắc, làm ngược lại những gì bé được dạy. Điều đó chắc chắn làm bé khó chịu nhưng con không thay đổi được tính cách của bạn con. Con chỉ cần nhớ rằng khi bị người khác thất hứa, cảm giác bức bối ra sao để sau này tuyệt đối đừng làm vậy với người khác.

Không phải lúc nào cũng cần ngoan ngoãn nghe lời, con cần có chính kiến

Ai nói gì cũng nghe, ai bảo gì cũng vâng dạ sẽ được đánh giá là đứa trẻ ngoan ngoãn biết nghe lời nhưng thế không phải lúc nào cũng tốt. Sống phụ thuộc vào chỉ dẫn của người khác, răm rắp tuân theo các yêu cầu sẽ khiến trẻ đánh mất khả năng tự đưa ra ý kiến cá nhân, tự bảo vệ những quan điểm và mơ ước của mình.

Một đứa trẻ tự tin là đứa trẻ biết cách lắng nghe, biết tiếp thu cái hay nhưng cũng sẵn sàng phản đối những điều không thích, tranh luận trước những ý kiến trái chiều. Vì thế đừng quên dạy con tranh luận không phải là cãi nhau mà là đưa ra các lập luận của bản thân để thể hiện suy nghĩ của mình.

Không nhất thiết lúc nào cũng phải chia sẻ

Ngay từ nhỏ các cha mẹ đã dạy con nhường nhịn các em, chia sẻ đồ chơi với bạn bè… Điều này rất cần thiết để giúp trẻ lúc trưởng thành trở nên hào phóng, có khả năng nhận biết và đáp ứng nhu cầu của người khác, cũng như biết giúp đỡ mọi người. Tuy nhiên việc tạo nên tính cách hào phóng cho trẻ không xuất phát từ việc ép trẻ phải chia sẻ trong mọi trường hợp dù trẻ có sẵn lòng hay không.

quen-khong-day-con-nhung-dieu-sau-la-sai-lam-nghiem-trong-cua-cha-me

Thứ nhất, con không bắt buộc phải cho bạn mượn đồ chơi nếu đó là món đồ con yêu mến bởi nó thuộc sở hữu của con và con có toàn quyền quyết định việc cho mượn hay không. Cha mẹ khuyến khích con cho bạn chơi cùng, luân phiên chơi, chứ không nên yêu cầu con phải từ bỏ thứ đồ chơi đó. Thứ hai, con không bắt buộc phải nhường em chỉ vì em nhỏ tuổi hơn con. Em nên được ưu ái vì còn nhỏ nhưng điều đó không có nghĩa em có thể đòi thứ không thuộc về em và con đang chơi. Bài học về chia sẻ cũng cần dựa trên sự công bằng và tôn trọng. Sẽ chẳng có tác dụng gì khi bé không chia sẻ dựa trên sự tự nguyện

Chiến thắng không phải lúc nào cũng quan trọng

Quá quan tâm đến kết quả có thể biến con bạn thành những đứa trẻ hiếu thắng, hoặc dễ thất vọng khi không đạt được mục tiêu cuối cùng. Chiến thắng là cách ghi nhận sự cố gắng và là kết quả minh chứng cho nỗ lực của con nhưng điều đó không phải là tất cả.

Khi tham gia một trò chơi, được tương tác với bạn bè, được cười đùa thỏa thích… toàn bộ quá trình đó quan trọng hơn kết quả đội nào thắng, đội nào thua. Tương tự khi con không giành giải nhất trong cuộc thi không có nghĩa điều đó đáng thất vọng. Con đã cố gắng và đã tự tin tham gia như vậy cũng rất tuyệt rồi. Cha mẹ cần dạy con cách đánh giá mọi thứ qua quá trình, đừng chỉ nhìn vào kết quả cuối cùng.

  • 344 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?