Phân biệt quy trình thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm

Quy trình và thời gian điều trị hiếm muôn phụ thuộc vào việc cặp vợ chồng được bác sĩ chuyên khoa chỉ định tiến hành kỹ thuật thụ tinh nhân tạo (bơm tinh trùng vào buồng tử cung) hay thụ tinh trong ống nghiệm.

Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm là hai phương pháp hỗ trợ sinh sản cho những cặp vợ chồng hiếm muộn. Chúng khác nhau về cách thức thực hiện. Nhiều cha mẹ vẫn hay nhầm lẫn 2 kỹ thuật này với nhau và nghĩ là cũng như nhau thôi. Dưới đây là một số thông tin về 2 loại kỹ thuật này để các bậc cha mẹ biết tiến trình.

1. Thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo - IUI là một phương pháp hỗ trợ sinh sản, thông qua một số biện pháp kỹ thuật, lấy tinh trùng từ người bố để bơm vào đường sinh dục (tử cung) của người mẹ. Như vậy phương pháp này giúp các “tinh binh“ rút ngắn quãng đường gian nan tìm đến với trứng ở tử cung để thụ tinh, được áp dụng cho trường hợp các bố bị tinh trùng hơi yếu, ít tinh, xuất tinh ngược dòng… và tình trạng sức khỏe sinh sản của người mẹ thì không gặp trở ngại gì lớn.

Qui trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Một chu kỳ bơm tinh trùng thường bắt đầu vào ngày 2 vòng kinh của người mẹ. Thời gian điều trị thường từ 10-14 ngày, một số trường hợp người mẹ có buồng trứng đa nang thì thời gian lên tới 4 tuần.

Vào ngày 2 hoặc ngày 3 vòng kinh, người mẹ được siêu âm kiểm tra tử cung và hai buồng trứng. Nếu bình thường sẽ bắt đầu dùng thuốc kích thích buồng trứng. Nếu là thuốc tiêm, người mẹ sẽ tiêm thuốc mỗi ngày, tốt nhất trong cùng một buổi.

Vào ngày 6-7 vòng kinh, người mẹ tới siêu âm lại, tùy đáp ứng của buồng trứng mà bác sĩ sẽ điều chỉnh thuốc và hẹn ngày siêu âm tiếp theo (siêu âm mỗi ngày hay cách 2-3 ngày).

Khi nang noãn đã trưởng thành, người mẹ được tiêm thuốc rụng trứng (tiêm đúng giờ quy định), và hẹn trở lại bơm tinh trùng sau đó khoảng 36- 40h.

Vào ngày bơm, người bố tới bệnh viện lấy tinh dịch để lọc rửa, chọn tinh trùng di động tốt để bơm vào tử cung cho người mẹ Sau khi bơm người mẹ nằm nghỉ tại chỗ khoảng 15 phút, sau đó ra về, sinh hoạt bình thường, hạn chế làm việc nặng, đặt thuốc hỗ trợ theo toa.

Sau 2 tuần người mẹ trở lại thử máu để biết kết quả. Nếu có thai sẽ dưỡng thai, tái khám định kỳ tại viện. Nếu không có thai, người mẹ được hướng dẫn giao hợp tự nhiên, khoảng 2-3 tháng sau quay lại thực hiện chu kì bơm tinh trùng kế tiếp.

2. Thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là một phương pháp thụ tinh theo đó trứng được thụ tinh bằng tinh trùng bên ngoài cơ thể, trong ống nghiệm. Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp điều trị hiếm muộn cho các trường hợp: tắc nghẽn ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, tinh trùng ít, yếu, dị dạng, không có tinh trùng trong tinh dịch cần lấy tinh trùng bằng phẫu thuật mào tinh, tinh hoàn, hiếm muộn không rõ nguyên nhân, bơm tinh trùng nhiều lần thất bại hoặc trong trường hợp xin trứng.

Khi quyết định làm thụ tinh trong ống nghiệm, người mẹ là người cần đầu tư nhiều về thời gian và nhọc công hơn cả. Vì chọc hút trứng là phương pháp có xâm lấn, phải được làm các xét nghiệm nội tiết, máu, xét nghiệm chức năng gan, thận.

Qui trình thụ tinh trong ống nghiệm

Tùy trường hợp bác sĩ sẽ cho người mẹ kích thích buồng trứng theo phác đồ phù hợp. Thời gian điều trị thay đổi tùy từng phác đồ, dao động từ 3-7 tuần.

Trong thời gian kích thích buồng trứng, bác sĩ theo dõi trứng bằng cách siêu âm nang noãn và xét nghiệm máu (thường từ 3-6 lần), và điều chỉnh thuốc tùy vào đáp ứng của mỗi người.

Khi trứng đạt yêu cầu, bác sĩ sẽ tiêm hCG để chuẩn bị chọc hút trứng.

36-40h sau tiêm, người mẹ nhịn đói vào buổi sáng, đến bệnh viện để chọc hút trứng. Trong quá trình này, người mẹ được gây mê nhẹ và gây tê tại chỗ.

Sau khi chọc hút trứng, người mẹ nằm theo dõi mạch, huyết áp… tại bệnh viện 2-3 giờ. Cùng buổi sáng này, người bố lấy tinh trùng đưa vào phòng thí nghiệm để chuẩn bị cấy. Sau đó trứng và tinh trùng được thụ tinh bằng kỹ thuật ICSI – Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng. Phôi được theo dõi trong phòng thí nghiệm.

Chuyển phôi vào buồng tử cung được tiến hành 2 hoặc 3 ngày sau chọc hút trứng. Nếu phôi dư, đạt chất lượng sẽ được trữ lại. Sau khi chuyển phôi, người mẹ chỉ nằm nghỉ trên giường khoảng 2-4h, về nhà đi lại bình thường.

Tại nhà, người mẹ tiếp tục uống và đặt thuốc để hỗ trợ sự làm tổ, phát triển của phôi thai. Hai tuần sau thử máu xác định thai.

Nếu có thai sẽ được hẹn siêu âm 3 tuần sau. Nếu thất bại lần này nhưng còn phôi trữ, người mẹ có thể dùng phôi trữ để chuyển vào tử cung cho những lần sau.

Tỷ lệ thành công của kỹ thuật IVF ngày càng giảm nếu người mẹ lớn tuổi. Nếu người mẹ trên 35 tuổi thì tỷ lệ thành công giảm nhiều và tỷ lệ thành công càng thấp nếu người mẹ trên 40 tuổi. Tỷ lệ cấy thai thành công trung bình trên thế giới hiện nay vào khoảng 35 - 40%.

  • 3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?