Rã đông thực phẩm sai cách, nhiều mẹ nội trợ rước bệnh cho cả nhà

Mua nhiều món ngon cho gia đình thế nhưng lại rã đông không đúng cách có thể khiến cả nhà đối mặt với rất nhiều loại bệnh tấn công.

Đi chợ mua thực phẩm đủ dùng trong nhiều ngày sau đó bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh để dùng dần đã và đang trở thành thói quen của nhiều bà nội trợ bận rộn. Việc làm này sẽ giúp các bà nội trợ tiết kiệm được thời gian mà vẫn thay đổi được món ăn mỗi ngày cho gia đình.

ra-dong-thuc-pham-sai-cach-nhieu-me-noi-tro-ruoc-benh-cho-ca-nha

Tuy nhiên, việc bảo quản và rã đông thực phẩm trước khi chế biến như thế nào cho đúng cách mà vẫn giữ nguyên được lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm thì không phải bà nội trợ nào cũng biết.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quá trình làm lạnh không làm phá hủy những chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Chính vì thế thực phẩm vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng trong thời gian bảo quản. Tuy nhiên, chính quá trình rã đông không đúng cách lại có thể làm mất chất dinh dưỡng và làm thực phẩm bị nhiễm các loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

Rã đông bằng cách ngâm nước

Một trong những thói quen rã đông thực phẩm không đúng cách như ngâm thực phẩm trong nước lạnh hoặc nước nóng để rã đông thực phẩm trước khi chế biến. Đây là phương pháp rã đông không khoa học bởi về nguyên tắc khi ngâm thức ăn vào nước thì dịch bào có trong chất dinh dưỡng sẽ tan ra và hòa vào nước. Ngoài ra, khi ngâm thực phẩm quá lâu trong nước sẽ làm mềm nhão thực phẩm khiến thực phẩm mất đi một lượng dinh dưỡng đáng kể. Nguy hiểm hơn, các vi khuẩn có hại trong nước có thể xâm nhập và làm thực phẩm bị ôi thiu. 

ra-dong-thuc-pham-sai-cach-nhieu-me-noi-tro-ruoc-benh-cho-ca-nha

Rã đông và đông lạnh thực phẩm nhiều lần

Đặc biệt, thói quen rã đông thực phẩm nhiều lần cũng làm cho thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn, bởi khi rã đông lần 1 nhiều tế bào đã bị phá hủy và mất đi chất dinh dưỡng, nên đến lần rã đông thứ 2 thì các chất dinh dưỡng lại bị hòa tan tiếp và trôi ra ngoài thông qua dịch bào và nước đá. Điều đó có nghĩa chất dinh dưỡng sẽ bị mất nhiều hơn và các vi sinh vật gây bệnh cũng phát triển nhanh hơn.

Rã đông bằng nhiệt độ phòng

Không những thế, việc rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng cũng là phương pháp không khoa học. Bởi nhiệt độ phòng là môi trường lý tưởng của nhiều loại vi khuẩn gây hại, những vi khuẩn này có thể dễ dàng xâm nhập vào thực phẩm trong thời gian thực phẩm tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Vậy phương pháp rã đông đúng cách và an toàn là gì?

 • Nên bảo quan riêng lẻ từng loại thực phẩm khác nhau với liều lượng đủ dùng để khi cần ăn loại thực phẩm nào thì chỉ cần rã đông túi thực phẩm đó, tránh tình trạng rã đông rồi đông lạnh lại nhiều lần sẽ không tốt cho sức khỏe.

 • Rã đông cho thực phẩm mềm từ 50 - 70% là đã bắt đầu mang ra chế biến được chứ đừng đợi đến khi thực phẩm rã đông hoàn toàn sẽ rước thêm rất nhiều vi khuẩn tấn công vào.

 • Lấy thực phẩm đông lạnh từ ngăn đá để ở ngăn mát sẽ là cách rã đông an toàn. Tuy nhiên, cách này sẽ mất nhiều thời gian để rã đông hơn nên các mẹ cần thực hiện trước khi nấu ăn nhiều giờ liền, thậm chỉ là cả đêm hoặc cả ngày.

 • Rã đông bằng lò vi sóng: đây là phương pháp rất tiện dụng và tiết kiệm nhiều thời gian được nhiều mẹ nội trợ sử dụng hiện nay.

ra-dong-thuc-pham-sai-cach-nhieu-me-noi-tro-ruoc-benh-cho-ca-nha

Ưu nhược điểm của các phương pháp rã đông thực phẩm

Với cách rã đông trong ngăn mát tủ lạnh, đây là các rã đông dễ nhất và an toàn. Các bà nội trợ chỉ cần chuyển thực phẩm từ ngăn đá sang ngăn mát cho đến khi thực phẩm hơi mềm ra là được. Việc làm này tuy hơi mất thời gian nhưng giữ được tối đa dinh dưỡng trong thực phẩm cũng như hạn chế việc vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm.

Với phương pháp dùng lò vi sóng thì thực phẩm sẽ được rã đông rất nhanh với hàm lượng dinh dưỡng cũng được lưu giữ tuyệt đối. Tuy nhiên, đối với phương pháp này thì bạn cần lưu ý đến trọng lượng của thực phẩm cần rã đông để chọn được chế độ rã đông phù hợp.

Tránh rã đông bằng cách cho vào trong nước bởi một phần chất đạm và vitamin có trong thực phẩm cũng trôi theo nước. Ngoài ra, các mẹ cũng cần lưu ý, thực phẩm sau khi rã đông sẽ rất dễ nhiễm vi sinh hơn thực phẩm tươi sống hay ướp lạnh vì các tinh thể nước đá khi tan chảy sẽ để lại những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt thực phẩm nên vi khuẩn rất dễ xâm nhập. Do đó, dù rã đông bằng cách nào thì ngay sau khi rã đông, thực phẩm cần được mang đi chế biến ngay mới an toàn cho sức khỏe.

 • 923 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?