Ra máu báo nhưng không đau bụng mẹ bầu cần xử trí sáng suốt thế này

Máu báo cho mẹ biết thời gian lâm bồn sắp đến. Các mẹ thường rất phân vân, đặc biệt là các mẹ sinh con so, về hình dạng, thời gian bao lâu, và nếu ra máu báo nhưng không đau bụng thì như thế nào.

Mẹ nào khi đang bầu cũng nhiều tâm trạng, mà cảm xúc lớn nhất đó là mong ngóng ngày con chào đời. Cũng có một số mẹ thuộc “hàng hiếm” đến tận ngày sinh thì sinh… bất thình lình. Chứ hầu như mẹ bầu nào trước thời điểm lâm bồn thì đều có các dấu hiệu sắp sinh để mẹ sớm có tâm thế chuẩn bị. Và điều này thuộc về bản năng của mẹ, của loài người, hay của động vật nói chung – đó là có các dấu hiệu về cả sinh lý lẫn tâm lý để mẹ biết rằng con yêu sắp sửa chào đời.

Và việc ra máu báo chính là một trong những dấu hiệu rõ rệt mà mẹ cần biết, mẹ nhé!

Tuy nhiên, việc ra máu báo cũng khiến nhiều mẹ phân vân. Vì có mẹ ra máu báo kèm theo đau bụng thì mẹ dễ dàng biết mẹ phải đến bệnh viện để sinh bé rồi, nhưng có mẹ thì ra máu báo nhưng không đau bụng, với trường hợp thế này mẹ cần xử trí ra sao?

Trường hợp một mẹ là thành viên của Bé Yêu, mẹ mang thai hơn 38 tuần và còn 8 ngày nữa mới đến ngày dự sinh thì đã thấy ra máu báo. Tuy nhiên mẹ bầu không hề thấy đau bụng hay ra nước (như rò nước ối mà mẹ nghĩ). Máu báo ra vài lần một ngày, mỗi lần rất ít, ở dạng chất nhầy hơi hồng hoặc nâu. Mẹ vào viện khám thì bác sĩ cho biết tử cung chưa mở, chưa có dấu hiệu chuyển dạ và cho về, dặn bao giờ có biểu hiện cứ 10 phút đau 3 cơn thì mới vào viện để sinh. Dấu hiệu máu báo nhưng lại không đau bụng khiến mẹ thấp thỏm, sợ có gì bất bình thường và chia sẻ với cộng đồng mong được biết các trường hợp tương tự và xin lời tư vấn.

Thường trước khi sinh chừng 1 tuần thì mẹ bầu sẽ thấy xuất hiện máu báo. Cũng có những mẹ bầu lại thấy xuất hiện máu báo trước khi sinh chỉ một ngày thôi. Với thời gian gần sinh vậy thì các cơn đau sát giờ G báo hiệu mẹ sắp lâm bồn là chuyện dễ hiểu.

Tuy nhiên có những trường hợp mẹ ra máu báo nhưng không đau bụng thì sao? Điều này không phải là bất bình thường gì đâu mẹ nhé. Mẹ cứ bình tĩnh thôi ạ, đừng để sự lo lắng quá đà ảnh hưởng tâm lý và sức khỏe của mẹ trước sinh.

Máu báo là dấu hiệu cho mẹ biết rằng cổ tử cung đang giãn ra, chuẩn bị sẵn sàng cho sự chào đời của bé. Còn chính thức “nhập cuộc” cho chuyển dạ, đó là khi các cơn co thắt tử cung xuất hiện thường xuyên với mẹ, như bác sĩ có dặn trường hợp mẹ bầu ở trên đó là khoảng chừng 10 phút diễn ra 3 cơn đau ấy ạ. Các cơn đau này thường theo nhịp điệu nhất định, nên mẹ cũng rất dễ nhận biết.

Hiện tượng máu báo sắp sinh thì cực kỳ bình thường và không cần quá lo lắng, nếu như ra máu báo mà không đau bụng thì mẹ cũng cứ bình tĩnh, và để yên tâm hơn, mẹ nên có sự tư vấn của bác sĩ khám trực tiếp.  Bởi vì cũng có những trường hợp ra máu cuối thai kỳ nhưng không phải là máu báo, thì những trường hợp này phải cực kỳ cẩn thận và có thể nguy hiểm, cần được bác sĩ theo sát.

Với trường hợp ra máu mà không phải máu báo sắp sinh, thì lượng máu ra nhiều hơn, thấm ướt băng vệ sinh trong chừng 1-3 giờ, nếu rơi vào trường hợp này thì mẹ bầu phải nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra ngay nhé. Những trường hợp này có thể là dấu hiệu cho thấy sức khỏe có vấn đề đấy ạ, cũng có thể liên quan đến sinh non hoặc phát triển của thai nhi.

Các mẹ có thể tham khảo các dấu hiệu trước khi sinh để biết rõ hơn, cũng như yên tâm hơn. Bởi vì, không chỉ có máu báo, mà trước khi sinh, mẹ sẽ có nhiều biểu hiện đặc trưng cho các phụ nữ sắp sinh, chỉ cần tinh ý là mẹ biết. Chuẩn bị kiến thức thật kỹ, tâm lý thật tốt và có các đồ dùng cần thiết để đi sinh, là những điều mà mẹ bầu nào cũng cần phải có cho giai đoạn sửa soạn lâm bồn này, mẹ nhé!

 

  • 38.6k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?