Ra máu trong thai kỳ có nguy hiểm không?

Khoảng 20% phụ nữ trải qua việc bị chảy máu ở một vài một thời điểm khi mang thai. Hiện tượng ra máu trong thai kỳ khá phổ biến đối với các mẹ bầu. Bạn có thể hoảng sợ nếu phát hiện ra những đốm máu trong thai kì. Tuy nhiên, đừng nên lo lắng quá bởi vì có những phụ nữ đã trải qua triệu chứng này và họ vẫn có một thai kỳ rất bình thường và khỏe mạnh. Hơn nữa, việc ra máu ở cuối thai kỳ có thể đảm bảo cho mẹ bầu có một thai kỳ an toàn đấy.

Ra máu trong thai kỳ là những đốm máu nhỏ chảy ra từ âm đạo, có màu nâu hoặc hơi hồng, gần giống như máu ở thời kỳ đầu và thời kỳ cuối của chu kỳ kinh nguyệt.

Nguyên nhân nào dẫn đến ra máu khi mang thai?

Không phải lúc nào cũng có thể xác định được nguyên nhân của việc bị chảy máu trong thai kỳ. Tuy nhiên, đây là những nguyên nhân phổ biến nhất:

Quan hệ tình dục trong lúc mang thai:

Phụ nữ mang thai có thể trải qua việc chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục nếu cổ tử cung của họ bị kích thích. Trong suốt thai kỳ, lượng máu cung cấp cho vùng xương chậu tăng lên. Nếu quan hệ tình dục trong thời gian này cũng có thể phá vỡ những mạch máu nhỏ và dẫn đến việc bị ra máu nhẹ.

Nhiễm trùng:

Những căn bệnh không liên quan đến việc mang thai như nhiễm trùng cổ tử cung, nhiễm trùng âm đạo hay nhiễm trùng qua đường tình dục (STI) cũng có thể gây ra việc chảy máu. Những tình trạng này có thể làm cho cổ tử cung bị kích thích và sau đó dẫn đến chảy máu.

Sảy thai hoặc thai ngoài tử cung:

Mang thai ngoài tử cung là khi đứa trẻ bắt đầu phát triển bên ngoài tử cung của người mẹ. Chảy máu, đặc biệt nếu theo sau đó là đau bụng hay chuột rút, có thể là dấu hiệu thông báo sảy thai hoặc thai ngoài tử cung. Việc mang thai ngoài tử cung có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Bạn nên đến ngay và tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu gặp phải tình trạng chảy máu âm đạo cùng với đau bụng hoặc chuột rút.

Trường hợp nào ra máu khi mang thai mà mẹ bầu cần đến bác sĩ ngay?

Chảy máu trong thai kì là hiện tượng rất bình thường và hiếm khi chuyển biến thành trầm trọng. Tuy nhiên, bạn nên chú ý khi:

Máu chảy ra có màu đỏ tươi thay vì màu nâu hoặc hồng;

Chảy máu đi kèm với đau vì ngoài nguy cơ mang thai ngoài tử cung hoặc sảy thai thì đây có thể là dấu hiệu của sự tách rời nhau thai, nơi nhau thai tách ra khỏi tử cung.

Mẹ bầu nên làm gì nếu ra máu khi mang thai?

Bởi vì bị chảy máu trong thai kì có thể là dấu hiệu thông báo những vấn đề nghiêm trọng hơn, vì thế, bạn nên quan sát cẩn thận xem mình bị chảy máu có nhiều không? Máu có màu gì? Sau đó bạn hãy đến bác sĩ chuyên khoa và nói cho họ biết về tình trạng của mình sớm nhất có thể. Bạn cũng có thể phải cần đến siêu âm để biết nguyên nhân của việc chảy máu.

Bạn nên gọi điện thoại cho cấp cứu hoặc tới bệnh viện nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào dưới đây:

Đau dữ dội hoặc co thắt mạnh ở phần bụng dưới;

Chóng mặt hoặc ngất xỉu;

Dịch tiết từ mô âm đạo;

Ớn lạnh.

Nếu bạn đang trải qua ra máu khi mang thai, dù ít hay nhiều, tốt nhất là bạn chia sẻ điều này với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, ngay cả khi việc chảy máu đã dừng lại. Mặc dù chỉ là một vấn đề nhỏ nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu của những bệnh nghiêm trọng hơn. Chảy máu trong thai kì không phải là vấn đề to tát đối với mẹ bầu và thai nhi nhưng sẽ an toàn hơn khi bạn được đảm bảo an toàn và loại trừ những biến chứng tiềm tàng trong tương lai bằng các hỗ trợ cần thiết từ bác sĩ.

  • 5.2k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?