Hướng dẫn mẹ cách chăm sóc sau sinh khi rạch tầng sinh môn

Đau đẻ là sự đau đớn vượt ngoài cả sức chịu đựng của một người bình thường, thế nên so với đau đẻ thì một chút đau đớn khi bị rạch tầng sinh môn khi lâm bồn không là gì cả. Tuy nhiên, để vết thương ít đau và chóng lành thì Mẹ hãy đừng bỏ qua những bí quyết chăm sóc “cô bé” trong bài viết này nhé:

1/ Tận dụng nước ấm cho việc vệ sinh

Vết rach tầng sinh môn không gây đau đớn quá nhiều, nhưng mẹ vẫn sẽ có cảm giác khó chịu, nhất là trong lúc đi tiểu. Mẹ có thể dùng một ít nước ấm để cải thiện tình trạng này. Nhớ là nước ấm nóng thôi nhé! Dùng vòi sen hoặc đổ nước ấm từ từ giữa hai chân trong lúc đi tiểu. Nước ấm sẽ giúp trung hòa bớt nồng độ nước tiểu, và hạn chế phần nước tiểu tiếp xúc với vết thương.

Ngoài ra, mẹ nên dùng nước ấm để vệ sinh vết thương ít nhất mỗi ngày 3 lần để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng. Có thể sử dụng nước trà xanh ấm hoặc muối pha loãng làm dung dịch vệ sinh.

2/ Bổ sung nhiều chất xơ

Đau vết cắt tầng sinh môn khi khó đi vệ sinh còn khó chịu gấp đôi ba lần so với táo bón thông thường đấy ạ. Lý do là khi bị táo bón, mẹ sẽ phải dùng sức nhiều hơn để “tống” những chất thải trong cơ thể ra ngoài. Việc dùng sức này có thể sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vết rach tầng sinh môn, và khiến mẹ cảm thấy đau đớn. Vì vậy, cách tốt nhất là mẹ hãy chăm chỉ “măm” nhiều chất xơ và uống thêm nhiều nước để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn nhé!Bên cạnh đó, mỗi khi đi đại tiện, mẹ có thể sử dụng một miếng khăn giấy mềm đặt nhẹ lên vết khâu. Việc này sẽ giảm bớt cảm giác đau buốt khi “đi nặng”.

3/ Tạm biệt những chiếc quần ôm bó và chật chội

Sau khi sinh, mẹ nên ưu tiên những bộ quần áo rộng rãi, thoáng mát. Chúng không chỉ giúp mẹ cảm thấy dễ chịu, mà còn hạn chế những tiếp xúc không cần thiết giữa quần áo và “vết thương”. Đặc biệt, tránh mặc quần lót quá chật, bó sát vào người.

4/ Bầu bạn với những chiếc gối

Mỗi khi ngồi dậy cho con bú các mẹ hãy chọn cho mình một chiếc gối mềm để lót, và một chiếc gối dựa lưng để có thể giúp mẹ giảm bớt phần nào khó chịu. Nhớ là phải hạn chế việc phải đứng hoặc ngồi quá lâu trong những ngày đầu sau sinh để tránh “vết thương” bị kích thích.Nằm nghiêng cũng là phương pháp được nhiều mẹ áp dụng. Cách này sẽ giúp giảm áp lực lên tầng sinh môn, và giúp mẹ làm dịu cơn đau.

5/ Đừng vận động mạnh

Cho dù mẹ gấp gáp mong lấy lại vóc dáng trước khi sinh nhưng mẹ đừng quá “manh động” nhé! Việc vận động quá mạnh có thể khiến vết rạch tầng sinh môn bị rách, và lúc đấy, cơn đau sẽ không “đơn giản” chút nào đâu.Bên cạnh đó, “yêu” khi “cô bé” chưa hồi phục hoàn toàn cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến vết khâu. Nhắc anh xã “nghỉ giữa hiệp” một thời gian mẹ nhé!

Nguồn: webtretho
  • 49.5k lượt xem6 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?