Răng sữa của bé quan trọng như thế nào?

Răng sữa giúp bé nhai, nói và tất nhiên là cười nữa. Ngoài ra răng sữa còn có một nhiệm vụ hết sức quan trọng: “xí chỗ” sẵn cho răng vĩnh viễn trên hàm, nhờ vậy mà răng có đủ chỗ để mọc đều nhau. Trước sau gì thì răng sữa cũng sẽ rụng, nhưng chúng vẫn cần được chăm sóc cẩn thận ngay từ ban đầu.

Nếu bé bị sâu răng sữa và rụng răng quá sớm, răng vĩnh viễn khó tìm chỗ đặt chân, dẫn đến răng mọc lệch hoặc “chen chúc”. Đã vậy bé còn có thể bị đau đớn và hôi miệng nữa, đó là lý do vì sao việc bảo vệ và chải răng sữa từ lúc bé quan trọng vô cùng.

rang-sua-cua-be-quan-trong-nhu-the-nao

Chức năng của răng sữa

Răng sữa giúp bé nhai, nói, cười, đồng thời giữ khoảng cho các răng vĩnh viễn sẽ mọc lên sau này.

Khi răng sữa mất sớm, sẽ ảnh hưởng đến việc ăn nhai của bé làm ảnh hưởng đến phát triển thể chất. Ngoài ra, răng sữa mất sớm sẽ gây chen chúc, lệch lạc cho các răng vĩnh viễn ảnh hưởng đến khuôn mặt và nụ cười của bé sau này.

Cách chăm sóc răng miệng cho bé

Bắt đầu vệ sinh răng miệng cho bé ngay khi bé chưa mọc răng bằng cách dùng gạc ẩm, sạch chà nhẹ nướu răng của bé sau khi bú.

rang-sua-cua-be-quan-trong-nhu-the-nao

Đối với bé dưới 3 tuổi, tập cho bé chải răng ngày 3 lần với kem đánh răng chứa fluor với lượng bằng 1 hạt gạo, chải tất cả các mặt răng, sau đó súc miệng sạch với nước. Ba mẹ nên theo dõi để hướng dẫn bé làm đúng cách. Giai đoạn này, ba mẹ cũng nên thay đổi dần thói quen bú đêm của trẻ sang uống sữa bằng ly và chải răng sạch trước khi đi ngủ.

Bé từ 3-6 tuổi, lượng kem đánh răng sử dụng mỗi lần tăng lên bằng hạt đậu xanh. Ba mẹ vẫn nên theo dõi nhắc bé không nuốt kem đánh răng.

Khi nào nên bắt đầu đưa bé đến khám răng

rang-sua-cua-be-quan-trong-nhu-the-nao

Khi bé đã mọc những chiếc răng đầu tiên, ba mẹ nên bắt đầu đưa bé đến khám răng để được hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng cho trẻ đồng thời có thể phát hiện và thay đổi các thói quen cận chức năng không tốt như tật mút tay, đẩy lưỡi.

Nguồn: Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố
  • 1.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?