Thông báo

Răng sữa của trẻ có cần phải giữ gìn?

Con gái tôi năm nay gần 3 tuổi nhưng bé rất sợ và lười đánh răng. Tôi nghĩ răng sữa rồi sẽ thay nên không chú ý nhiều nhưng gần đây tôi thấy răng con có dấu hiệu sâu.

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, trả lời: Một trong những sai lầm của bố mẹ là quan niệm răng sữa chắc chắn sẽ được thay thế bởi răng khác nên không coi trọng, không chăm sóc và thăm khám định kỳ cho trẻ.

Chính vì thế nhiều cha mẹ thường lơ là việc chăm sóc răng miệng hằng ngày của trẻ như để trẻ tự đánh răng nhưng không đúng cách, không nhắc nhở trẻ vệ sinh răng miệng.

Do đó, cha mẹ nên chăm sóc răng cho trẻ ngay khi mới bắt đầu mọc răng bằng cách cho trẻ đánh răng và vệ sinh răng đúng cách từ những chiếc răng sữa đầu tiên để răng luôn mạnh khỏe.

Có thể cho trẻ sử dụng bàn chải chuyên dụng cho răng trẻ em để trẻ đánh răng cùng bố mẹ mỗi buổi sáng tối - tạo cho con sự thích thú và thói quen đánh răng.

Kể cả răng sữa, tôi cũng khuyên chị nên sử dụng gạc vệ sinh răng miệng để chà răng cho trẻ, sẽ dễ dàng làm sạch mảng bám hơn. Dấu hiệu đầu tiên của sâu răng chính là răng ố màu, do đó bố mẹ nên thường xuyên kiểm tra răng bé xem có bị ố màu, hoặc nặng hơn là chấm đen ở răng, để kịp thời đưa đến nha sĩ xử lý.

Cách tốt nhất để tránh sâu răng ở trẻ nhỏ là không bao giờ để bé đi ngủ với một chai sữa hoặc nước quả đang bú dở. Điều này sẽ khiến sữa (thường có chứa nhiều đường) đó sẽ bao phủ răng trẻ trong nhiều giờ.

Ngoài ra, sau mỗi bữa ăn nên cho trẻ uống một ít nước để rửa sạch răng cho bé và loại bỏ những thức ăn thừa trong miệng. Không nên cho trẻ ăn quá lâu và hạn chế ngậm thức ăn trong miệng.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
  • 517 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?