Rèn luyện tính phản xạ cho trẻ với những trò chơi dân gian đơn giản này

Mẹ đã quá lạm dụng với các trò chơi điện tử vì nghĩ rằng chúng tốt cho con, nhưng trên thực tế lại gây ra rất nhiều hậu quả mà mẹ khó có thể lường trước được. 

Nếu các mẹ nào được sinh ra từ các vùng nông thôn thì chắn hẳn đã từng chơi qua các trò dân gian như: rồng rắn lên mây, ô ăn quan, kéo co, bịt mắt bắt dê,… Nhưng giờ đây, tên gọi của những trò chơi này dường như đã quá xa lạ đối với con chúng ta, có phải là do nó đã trở nên nhàm chán? Việc cho trẻ dùng các thiết bị thông minh như điện thoại di động hay ipad để giải trí đang là hồi chuông báo động. Các mẹ nên dành thời gian quan tâm và hướng dẫn cho trẻ chơi các trò dân gian bổ ích sau đây.

Bịt mắt bắt dê

Ren luyen tinh phan xa co tre voi nhung tro choi dan gian don gian nay - Hinh 1

Trò bịt mắt bắt dê này càng nhiều người chơi càng vui nên mẹ có thể rủ người thân trong gia đình cùng tham gia với trẻ. Khi bắt đầu, mọi người đứng nắm tay nhau vây thành vòng tròn rộng. Ví dụ: mẹ sẽ là người đứng giữa vòng tròn bị bịt mắt bằng miếng vải, còn trẻ đóng vai con dê vừa vây vừa kêu “be be”. Nhiệm vụ của mẹ là dựa theo tiếng kêu để xác định vị trí và săn dê. Khi săn được dê thì dê phải vào thế vị trí của mẹ và đi săn một con dê khác, còn mẹ trở lại làm hàng rào. Tác dụng của trò chơi là rèn luyện thể chất và tính phán đoán, định hướng của trẻ.

Mèo đuổi chuột

Ren luyen tinh phan xa co tre voi nhung tro choi dan gian don gian nay - Hinh 2

Cũng như trò chơi bịt mắt bắt dê, mèo đuổi chuột cũng cần nhiều bạn bè cùng chơi với trẻ. Tất cả sẽ đứng thành vòng tròn, tay nắm tay, giơ cao lên qua đầu và bắt đầu hát: “Mèo đuổi chuột, mời bạn ra đây, tay nắm chặt tay, đứng thành vòng rộng, chuột luồn lỗ hổng, mèo chạy đằng sau, thế rồi chú chuột lại đóng vai mèo, co cẳng chạy theo, bắt mèo hóa chuột”. Lúc này, một trẻ được chọn làm mèo và một trẻ sẽ bị làm chuột, khi những trẻ khác hát xong câu cuối thì chuột bắt đầu chạy, còn mèo chạy rượt đuổi phía sau. Tuy nhiên, luật chơi là mèo phải chạy theo đúng đường chuột đã chạy, đến khi bắt được thì mới thắng. Cách chơi di chuyển như vậy sẽ giúp cơ thể trẻ vận động và phát triển khả năng nhanh nhạy của mình để có thể chiến thắng trò chơi.

Oẳn tù tì

Ren luyen tinh phan xa co tre voi nhung tro choi dan gian don gian nay - Hinh 3

Chỉ cần mẹ và trẻ thì trò chơi có thể tiến hành như sau, cả hai ngồi đối diện nhau và tay đung đưa theo nhịp câu hát: “Oẳn tù tì ra cái gì? Ra cái này!”. Dứt câu thì xòe tay theo các hình quy định, nắm tay là cái búa, chỉa hai ngón trỏ và giữa là cái kéo, xòe cả bàn tay là cái bao. Và tìm ra người chiến thắng theo quy tắc, búa nện kéo, kéo cắt bao, bao trùm búa. Mục đích của trò chơi là rèn luyện tính phán đoán và phản xạ của trẻ.

Lưu ý: Với các trò chơi cần tốc độ di chuyển thì trong lúc chơi, trẻ phải được sự quan sát chặt chẽ của mẹ để nhắc nhở và đảm bảo an toàn. Trò chơi dân gian không chỉ là phương thức giải trí lành mạnh cho trẻ mà còn là một phần của bản sắc văn hóa dân tộc nên mẹ cố gắng dành nhiều thời gian để chơi cùng trẻ nhé!

  • 2.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?