Rèn tính tự lập cho con chờ đến lớn thì đã muộn

Tại sao có những bạn trẻ đứng trước lựa chọn thi vào trường đại học nào, chọn chuyên ngành nào đều phải trông chờ vào quyết định của cha mẹ? Tại sao có những thanh niên ra trường không biết mình muốn làm gì và vẫn trông chờ vào tiền trợ cấp hàng tháng của gia đình?...Tất cả đó là sản phẩm của cách giáo dục sai lầm, biến trẻ thành những người thụ động, không có chính kiến, không biết cách đứng trên đôi chân của mình. Đừng than trách, đổ lỗi cho trẻ rằng bằng này tuổi rồi mà không biết lo cho bản thân, không biết quán xuyến cuộc sống. Chẳng có đứa trẻ nào sinh ra lười biếng, phụ thuộc…đó là ảnh hưởng của môi trường, của lối sống trong gia đình và cách định hướng tính cách cho con của cha mẹ.

Dạy con tự lập, bạn đã trao cho con sự tự tin, dám đưa ra quyết định, chủ động trong học tập, giao tiếp và biết cách nâng cao giá trị bản thân. Tựa như chắp cho con 1 đôi cánh để con được tự do, chứ không phải buộc con vào một cái diều và cha mẹ ở dưới giật dây. Để làm được điều này, cha mẹ hãy rèn cho con từ nhỏ từng bước một, nhất là giai đoạn trước 6 tuổi – là lúc hình thành tính cách của trẻ manh mẽ nhất.

Ren tinh tu lap cho con cho den lon thi da muon hinh 1

Dưới đây là những gợi ý của Bé Yêu hi vọng sẽ có ích cho các cha mẹ:

Thay vì làm hộ cho con, hãy khuyến khích bé tự làm những việc vừa sức

Sợ con ăn chậm, mẹ đút luôn cho nhanh, sợ con đánh răng không sạch, mẹ giúp con 2 lần sáng tối… Hãy ngừng làm như thế để cho bé cơ hội tự phục vụ mình. Trẻ nhỏ thực tế luôn thích tự làm, tuy nhiên vì bé còn vụng về nên hay đổ vỡ, mất thời gian hay chưa đúng cách. Thế nên cái cha mẹ cần chính là kiên nhẫn. Bước này chính là rèn cha mẹ để rèn con- rèn mẹ kiên trì để con được tự lập.

Từ khi bắt đầu ăn dặm, mẹ hãy hướng dẫn con tự cầm thìa xúc ăn, khi tè dầm tự cởi đồ bỏ vào thau, biết dọn đồ chơi khi chơi xong…Mỗi giai đoạn sẽ có những việc bé làm được, chưa làm được, vì thế mẹ không nên ép con làm nếu bé chưa sẵn sàng. Bé cần hoàn thành công việc của bé một cách vui vẻ, thoải mái thì mới có kết quả tốt được.

Chiến thắng những tiếng khóc lóc, những lời nhõng nhẽo của trẻ để không thỏa hiệp dễ dàng

Thật khó để từ chối những lời nhõng nhẽo của cô con gái nhỏ muốn mẹ xúc cơm cho, đi hộ giày… thế là mẹ tặc lưỡi: không sao đâu, khắc lớn lên nó sẽ làm được hết ý mà.. Nhưng mẹ có biết trẻ con rất nhạy cảm, bé biết làm cách nào để mẹ thỏa hiệp với đòi hỏi của mình. Và chỉ cần 1-2 lần mẹ thỏa hiệp thì bé sẽ coi đó là bí quyết sử dụng cho lần tiếp theo. Hãy giải thích lí do tại sao con nên tự làm, tại sao mẹ không giúp con việc đó được. Và trong trường hợp thực sự con cần giúp đỡ, mẹ có thể giao hẹn với con ví dụ như: “Hôm nay Đô đau tay nên mẹ xúc hộ Đô nhé, mai khỏi rồi, Đô cầm thìa tự xúc nhanh như bạn Thỏ, Đô nhỉ”. Tuy nhiên, kiên quyết trước thói mè nheo của bé không có nghĩa là quát mắng, đừng hét lên với con rằng: “Con tự làm đi, mẹ không phải ô-sin của con” hay “Có mỗi việc đi tất mà bắt mẹ làm à? con không có tay sao?” Nói vậy chỉ làm bé tổn thương chứ chẳng giúp ích gì cho việc thúc đẩy bé tự làm.

Dạy con đừng sợ mắc lỗi, đừng sợ làm sai, mà hãy biết tự chịu trách nhiệm trước những việc làm của mình

Ren tinh tu lap cho con cho den lon thi da muon hinh  2

Trẻ làm đổ canh, rơi cơm, làm vỡ cốc, rách sách…là việc hết sức bình thường. Tuy nhiên phản ứng của cha mẹ nên thế nào là tốt? Vội vàng dọn sạch cho con, hay quát tháo ầm ĩ, hoặc bắt trẻ hứa không tái phạm…? Nếu mẹ phản ứng quá gay gắt, đánh mắng trẻ, thì hệ lụy của nó là khiến trẻ sợ hãi, không dám nhận lỗi khi mắc phải lần sau, bởi bé đã có trải nghiệm về việc làm thế sẽ nhận được thái độ khắc nghiệt thế nào. Bé sẽ chọn nói dối, phủ nhận hoặc đổ lỗi cho người khác để khỏi nhận những hình phạt từ mẹ, hay tệ hơn không làm gì nữa để khỏi làm hỏng, thế cho an toàn. Chắc chắn bạn không muốn biến con thành những đứa trẻ nhút nhát, và chỉ biết trốn tránh như thế đâu nhỉ?

Thực tế thì phạm lỗi chẳng đáng sợ, cũng chẳng đáng lo bằng cách bé đối mặt và xử lý khi mắc phải. Mẹ hãy chấp nhận việc con sẽ làm sai, và cái mẹ cần làm là hướng dẫn con chịu trách nhiệm về việc đó. Con làm rơi cơm, con sẽ tự nhặt gọn vào mâm để bỏ đi, con làm đổ nước, con sẽ tự lau khô sàn…

Cho bé thấy bé là một thành viên của gia đình và bé có những công việc nhà phải hoàn thành

Khi bé 4-5 tuổi, mẹ có thể giải thích cho bé hiểu có rất nhiều việc chung trong gia đình, cha mẹ và bé sẽ cùng chia sẻ những công việc đó. Mẹ hãy cho bé một bảng công việc cần hoàn thành để tạo thói quen làm việc nhà. Ví dụ bé được giao dọn bát, chia đũa, xếp dép gọn gàng, lau bàn ăn khi kết thúc bữa tối… Đó là những công việc cố định và mẹ hãy nhắc nhở con thường xuyên để rèn nếp cho bé. Dần dần bé sẽ chủ động hoàn thành việc của mình mà không cần mẹ bảo.

Lưu ý: cha mẹ cần thống nhất quan điểm khi dạy bé về việc nhà. Khi đã phân công công việc thì cả nhà cùng vui vẻ hoàn thành. Nếu bé thấy mẹ vừa phải nấu cơm, vừa phải giặt giũ, còn cha chỉ dán mắt vào tivi, hay ngủ nướng suốt ngày chẳng làm việc nhà nào cùng mẹ, thì bé sẽ không hiểu tại sao bé cần san sẻ việc chung trong gia đình. Dù là làm gì, cha mẹ cũng phải làm gương cho bé noi theo.

Đừng chê bai hay phớt lờ những ý tưởng trẻ con của bé, hãy ghi nhận mọi nỗ lực và sáng kiến bé đưa ra

Ren tinh tu lap cho con cho den lon thi da muon hinh 3

Bé muốn vẽ một ngôi nhà màu đỏ, một chiếc xe hình tròn, hay một ông mặt trời màu xanh lá cây… đừng cười nhạo hay bảo bé sai rồi. Bé có quyền quyết định và lựa chọn theo ý mình. Hãy nghĩ xem đến cả việc muốn tô con gà màu tím cũng bị cấm hay chê bai thì sau này bé làm sao dám đưa ra ý kiến gì mới lạ, sao dám sáng tạo? Ngược lại, theo bản năng, bé sẽ thôi chia sẻ với bạn, hay phụ thuộc vào thẩm mỹ của cha mẹ, làm theo ý của người lớn để khỏi bị xấu hổ, chê bai. Mẹ hãy ngừng tô màu ước mơ hộ con, mà để con tung bay trong thế giới không giới hạn của bé, đừng đóng khung bé vào những khái niệm, định kiến của người lớn.

Ghi nhận những ý tưởng mới mẻ có phần kì quặc của con bằng những lời khen ngợi hợp lý, hoặc những nhận xét tích cực, những cái ôm và thơm âu yếm giúp con tự tin trong quyết định của mình. Với trẻ dưới 6 tuổi, mẹ là cả thế giới của bé, và bé luôn tin vào những nhận xét của mẹ, vì thế chẳng có lý do gì mà mẹ không tận dụng cơ hội để giúp bé có động lực cố gắng hơn.

Từng bước cho con cơ hội trải nghiệm về không gian riêng, sự tự do cá nhân

Ngoài ra, hãy để con tích cực tham gia vào các hoạt động ngoài trời, các hoạt động thể thao, vui chơi cùng bạn bè. Đừng chạy theo con vì sợ bé chạy cầu trượt bị té, cũng đừng luôn miệng hướng dẫn con phải xúc cát thế nào… Khi đã cho con đi chơi, mẹ hãy để con tự do vui đùa trong tầm mắt mẹ. Mẹ có thể chọn một chỗ ngồi cạnh khu vui chơi và quan sát bé, nhưng không nên vội vàng can thiệp vào các hoạt động của con. Cho con cơ hội tự do và tự xử lý những tình huống có thể xảy ra trong lúc chơi.

Thế giới rộng lớn, cuộc sống vô cùng phức tạp và cha mẹ chẳng thể bao bọc con cả đời được. Vậy nên, thay vì chạy theo con, làm hộ mọi thứ cho con thì hãy trang bị cho con những kĩ năng và giúp con hình thành những tính cách tốt để con có thể trưởng thành và tự tin trong cuộc sống.

  • 1.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?