Rét đậm rét hại kéo dài, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn

Những ngày qua, rét đậm rét hại kéo dài đã khiến sức khỏe người dân, nhất là người già và trẻ nhỏ bị ảnh hưởng. Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống nhằm đảm bảo sức khỏe.

Ret dam ret hai keo dai bo y te khu7yen cao khan hinh 1

Nhiều người nhập viện do rét đậm, rét hại kéo dài.

Những người phải làm việc nặng trong thời tiết giá lạnh cần giữ ấm cơ thể và làm việc với cường độ chậm; giữ người, tay chân khô ráo, tránh ẩm ướt…; đeo khẩu trang trong khi làm việc để bảo vệ đường hô hấp. Khi ra ngoài trời lạnh, nhất thiết phải mặc ấm, nhất là giữ ấm cổ và ngực.

Trong lúc lao động, nếu thấy người nóng lên thì nên cởi bớt áo dần dần; bổ sung lượng tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin nhiều hơn so với những mùa khác nhằm tăng cường nhiệt lượng cho cơ thể chống rét. Đồng thời, bổ sung Vitamin A, vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Đối với những người mắc các bệnh tim mạch, các bệnh hô hấp mạn tính, cơ xương khớp cần tuân thủ nguyên tắc dùng thuốc, có chế độ vận động và dinh dưỡng hợp lý, rèn luyện thân thể, tập thể thao thường xuyên giúp làm ấm cơ thể.

Ngoài ra, người dân hạn chế tiếp xúc với khói thuốc, khói bếp than; không nên uống rượu, bia vì uống rượu càng làm co thắt mạch máu gây tăng huyết áp, có thể dẫn tới đột quỵ, tử vong. Không nên tắm sau 22 giờ, tắm quá lâu hoặc tắm nơi không kín gió vì dễ bị sốc nhiệt.

Thời gian qua, đã có nhiều trường hợp phải cấp cứu do dùng than củi sưởi ấm trong phòng kín. Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng than củi, than tổ ong để đốt và sưởi ấm trong phòng kín. Nếu thời tiết quá lạnh, buộc phải sử dụng than thì chỉ sử dụng trong thời gian ngắn, mở hé cửa và chỉ sưởi ấm khi mọi người còn thức.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 199 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?