Rỉ ối khi mang thai: Mẹ đừng thờ ơ!

Rỉ ối trong thai kỳ là hiện tượng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé, nếu không phát hiện và xử lý kịp thời nước ối trong túi ối sẽ cạn dần và gây nguy hiểm cho thai nhi, gây sinh non thậm chí chết lưu.

Nguy cơ từ hiện tượng rỉ ối

Trong suốt thai kỳ, nước ối như một màng bảo vệ đặc biệt giúp nuôi dưỡng phôi thai tránh những tác động từ bên ngoài. Thông thường khi mẹ gần sinh sẽ có hiện tượng rỉ ối, vỡ ối, tuy nhiên ở một số mẹ lại xuất hiện dấu hiệu rò rỉ nước ối sớm, trước ngày dự sinh khoảng 1 đến 2 tháng.

ri-oi-khi-mang-thai-me-dung-tho-o

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hà, Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc thì hiện tượng rỉ ối thường xuất hiện ở những mẹ bầu có ngôi thai bất thường, khung xương chậu hẹp, đa thai, đa ối, viêm màng ối hoặc bị hở eo tử cung.

Cũng theo bác sĩ Hà, khi hiện tượng rỉ ối xuất hiện kết hợp với co bóp của tử cung sẽ khiến cho túi ối bị cạn, điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của thai nhi, có thể gây suy thai hoặc những khiếm khuyết bẩm sinh cho trẻ sau khi chào đời. Trong những trường hợp nghiêm trọng có thể gây sảy thai, sinh non thậm chí chết lưu.

Ngoài ra, nếu mẹ bầu bị rỉ ối sẽ khiến cho vùng kín luôn ẩm ướt, tạo điều kiện để các vi khuẩn xâm nhập, phát triển và gây ra các chứng như viêm niêm mạc tử cung, nhiễm khuẩn huyết và mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa rất nguy hiểm.

Khám thai, khám cả phụ khoa để bảo vệ mẹ và bé

Theo bác sĩ Hà, rỉ ối thường do viêm nhiễm phụ khoa gây ra nhưng có một thực tế đó là hầu hết các mẹ bầu khi mang thai chỉ quan tâm đến siêu âm thai mà quên mất việc kiểm tra sức khỏe vùng kín. Hơn nữa cũng có rất ít chị em có thói quen đi khám phụ khoa trước và trong khi mang thai. Vì thế, nếu có viêm nhiễm sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Việc khám phụ khoa là rất quan trọng trong thai kỳ, để nếu có viêm nhiễm sẽ được kịp thời chữa trị, giảm thiểu nguy cơ vỡ màng ối khi mang thai. Ngay cả khi chị em không bị viêm nhiễm thì mỗi lần khám thai chị em cũng cần phải khám phụ khoa, nhất là khi có hiện tượng ra khí hư nhiều”- Bác sĩ Hà cảnh báo.

Việc phát hiện rỉ ối không phải là dễ dàng, vì hiện tượng này rất giống tình trạng són tiểu, ra khí hư ở sản phụ. Nếu có nghi ngờ rỉ ối, bác sĩ sẽ yêu cầu sản phụ đóng băng vệ sinh và theo dõi liên tục để xem nước ối có thấm liên tục không hoặc nếu siêu âm thấy lượng nước ối giảm so với mức bình thường thì cũng là một dấu hiệu đáng nghi ngờ.

Trước tình trạng rỉ ối các mẹ bầu hay gặp phải, bác sĩ Hà đã đưa ra khuyến cáo: “Với những trường hợp được chẩn đoán suy giảm nước ối, mẹ bầu cần phải nhập viện ngay để theo dõi và có hướng xử trí kịp thời. Nếu thai đã đủ tháng thì cần phải mổ lấy thai ngay để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé”.

Bác sĩ Hà cũng đưa ra khuyến cáo thêm, để phòng tránh hiện tượng rỉ ối mẹ bầu phải giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không được quan hệ tình dục, không thụt rửa, tiếp xúc tay vào bộ phận sinh dục hoặc ngâm mình trong bồn tắm. Khi đi vệ sinh nên dùng nước và khăn giấy chuyên dụng để lau vùng kín từ trước ra sau.

Nguồn: Báo Sức Khỏe và Đời Sống
  • 8.1k lượt xem10 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?