Rò rỉ nước ối – dấu hiệu bất thường trong thai kì mà mẹ bầu cần cảnh giác

Rò rỉ nước ối vào cuối thai kỳ có thể là một dấu hiệu báo rằng bé yêu của bạn sắp chào đời. Nhưng rò rỉ nước ối cũng có thể xuất hiện một cách bất thường trong thai kì, và đó là triệu chứng bạn không thể bỏ qua.

Khi còn trong bụng mẹ, em bé sẽ được bảo vệ một cách an toàn trong túi ối. Thành của túi ối có hai màng - màng đệm và màng ối. Những màng này sẽ che chở cho bé một cách kín kẽ. Túi ối bắt đầu có dịch ối sau hai tuần thụ thai. Nước ối là một phần của hệ thống duy trì sự sống cho thai nhi cùng với dây rốn và nhau thai.

Chức năng của nước ối là cho phép bé thở và nuốt chất lỏng. Nước ối bảo vệ em bé khỏi bị tổn thương. Các chất dinh dưỡng có trong nước ối góp phần vào sự phát triển của chân tay, cơ bắp, phổi và hệ tiêu hóa của em bé. Chúng cho phép em bé di chuyển, xoay và cựa mình mà không gặp bất kì trở ngại nào. Nước ối còn có chức năng bảo vệ em bé khỏi bị nhiễm trùng.

Rò rỉ nước ối khi mang thai là gì?

Nước ối có rất nhiều vai trò trong quá trình phát triển của thai nhi. Do đó, mức độ nước ối có thể tăng và giảm mỗi ngày. Với thai kỳ đang tiến triển, nước ối tăng lên đến 800 ml hoặc 1000 ml vào tuần thứ 36. Nước ối sau đó bắt đầu giảm từ tuần thứ 38 cho đến khi cả nhà cùng chào đón bé yêu ra đời.

Một trong những vấn đề thường bị bỏ qua nhất trong thai kỳ là rò rỉ nước ối. Túi đựng nước ối khi vỡ sẽ giải phóng nước ối. Nếu vỡ túi ối xảy ra trong quá trình chuyển dạ, đó là sự vỡ tự phát của màng ối. Tuy nhiên, nếu túi nước ối bắt đầu rò rỉ vào tuần thứ 37 hoặc 38, thì đó được gọi là vỡ ối sớm.

ro-ri-nuoc-oi-dau-hieu-bat-thuong-trong-thai-ki-ma-me-bau-can-canh-giac-h1

Dấu hiệu rò rỉ nước ối khi mang thai mẹ cần nhận ra sớm

Nhiều khi, mẹ khi mang em bé khó mà biết được mình có bị rò rỉ nước ối hay nước tiểu. Trong tam cá nguyệt cuối cùng, thai nhi gây áp lực rất lớn lên cơ thể, điều này khá bình thường. Em bé sẽ gây áp lực lên bàng quang và qua đó có thể dẫn đến rò rỉ nước tiểu.

Do thiếu phương pháp chính xác, rò rỉ nước tiểu thường bị nhầm với rò rỉ nước ối. Sự nhầm lẫn này thường gây hoang mang cho bạn và cả gia đình. Dưới đây là những cách để phân biệt giữa rò rỉ nước tiểu và nước ối.

Nếu chất dịch bị rò rỉ từ khu vực âm đạo, thì bạn phải theo dõi dòng chảy liên tục của chất dịch. Không giống như nước tiểu, bạn không thể kiểm soát dòng nước ối. Nước ối sẽ tiếp tục rò rỉ, bất kể bạn có làm gì đi nữa. Hãy đặt một miếng đệm trong đồ lót của bạn ngay khi nhận ra có rỉ dịch. Sau đó, lấy nó ra để kiểm tra màu sắc và mùi. Nếu chất lỏng không màu và có mùi ngọt thì đó là nước ối.

Nhưng nếu bạn thấy có màu vàng hoặc xanh lá, tốt hơn là đi khám bác sĩ của bạn ngay lập tức. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ tiến hành cho bé sanh ngay lập tức để ngăn ngừa nhiễm trùng.

ro-ri-nuoc-oi-dau-hieu-bat-thuong-trong-thai-ki-ma-me-bau-can-canh-giac-h2

Ối vỡ sớm

Nguyên nhân phổ biến nhất của rò rỉ nước ối là vỡ màng ối tự phát. Đó là một tình trạng sinh lý do sự tích tụ quá mức và gia tăng áp lực trong khoang ối. Thường đánh dấu sự bắt đầu chuyển dạ.

Trong một số trường hợp, túi ối sẽ bị rách hoặc vỡ trước thời điểm em bé ra đời. Do đó, dẫn đến rò rỉ nước ối. Nếu nó xảy ra trong khoảng từ tuần 37 đến 38, thì nó được gọi là vỡ ối sớm. Các yếu tố nguy cơ gây ra triệu chứng vỡ ối sớm bao gồm: Tiền căn thai kì trước đó có vỡ ối sớm; Nhiễm trùng ở cổ tử cung, tử cung hoặc âm đạo; Sinh đôi hoặc bé lớn; Phẫu thuật trước trên tử cung hoặc vùng cổ tử cung; Ăn kiêng; Lối sống trước khi sinh kém như lạm dụng rượu, ma túy, hút thuốc; Khiếm khuyết trong sự phát triển của tử cung; Nhiễm khuẩn.

Điều trị rò rỉ nước ối

Loại điều trị rò rỉ nước ối phụ thuộc vào giai đoạn của thai kỳ. Đầu tiên, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm để xác định xem chất lỏng rò rỉ có phải là nước ối hay không. Nếu xác định là nước ối, các bác sĩ sẽ xử trí ngay lập tức.

Nếu em bé đã phát triển và đến kỳ hạn có thể sanh được, bác sĩ sẽ bắt đầu khởi phát chuyển dạ trong vòng 48 giờ sau khi rò rỉ nước ối. Nếu bạn chưa đạt đến thai kỳ đủ tháng, bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ sự phát triển của thai nhi.

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y dược TP.HCM)

  • 13.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?