Rối loạn chức năng sàn chậu sau sinh nguyên nhân và cách phòng ngừa

Mặc dù không phải là chứng bệnh quá nguy hiểm nhưng nếu để lâu không chữa trị thì có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe người mẹ sau này.

Sau sinh, cơ thể người mẹ thường gặp nhiều vấn đề rắc rối về sức khỏe mà rối loạn chức năng sàn chậu sau sinh là một trong những số đó. Mặc dù đây không phải là chứng bệnh quá nguy hiểm nhưng vẫn ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày làm giảm chất lượng cuộc sống của mẹ sau sinh hẳn đi. Do đó, tìm hiểu trước về rối loạn chức năng sàn chậu sẽ giúp mẹ sau sinh phát hiện bệnh hoặc phòng ngừa bệnh kịp thời bạn nhé.

Sàn chậu gì?

roi loan chuc nang san chau sau sinh nguyen nhan va cach phong ngua 01

Sàn chậu có cấu tạo bao gồm phía trước là bàng quang, phía sau là hậu môn, trực tràng và chính giữa là tử cung. Phần bàng quang, trực tràng được giữ bởi một hệ thống dây chằng và cơ, hệ thống này sẽ bám vào xương mu phía trước, 2 chậu hông 2 bên và phía sau là xương cụt. Chính hệ thống dây chằng này sẽ giúp cho các cơ quan trong vùng chậu không lọt ra ngoài. Ngoài ra, hệ thống dây chằng này còn có một chức năng tinh tế khác là đóng mở các lỗ tự nhiên như lỗ tiểu, lỗ âm đạo, lỗ hậu môn... theo điều khiển của cơ thể.

Rối loạn chức năng sàn chậu thường có biểu hiện như thế nào?

Biểu hiện rối loạn chức năng sàn chậu sau sinh là khi mọi hoạt động vừa kể trên không thể theo sự điều khiển của bản thân. Và những biểu hiện chính của chứng rối loạn chức năng sàn chậu có thể là són tiểu khi hắt hơi, khi ho hoặc khi gắng sức. Đôi khi biểu hiện này còn là tiểu lắt nhắt, mỗi ngày tiểu 7 – 8 lần, đêm đi tiểu 2- 3 lần, tuy nhiên sau khi tiểu xong thì vẫn có cảm giác còn nước tiểu trong người chứ không thoải mái hoàn toàn.

Ngoài ra, rối loạn chức năng sàn chậu còn gây rối loạn chức năng vùng trực tràng. Điển hình như các biểu hiện són hơi, són phân, táo bón kinh niên, đau vùng chậu kéo dài, thậm chí còn ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục như giao hợp đau... Và nếu để bệnh kéo dài thì chứng rối loạn chức năng sàn chậu còn dẫn đến tình trạng sa hậu môn, sa trực tràng nguy hiểm cho mẹ sau sinh.

Nguyên nhân gây rối loại chức năng sàn chậu

Có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn chức năng sàn chậu. Có thể các nguyên nhân này xuất hiện đồng thời và đan xen nhau nhưng cũng có khi là do các chức năng riêng lẻ gây ra.

Nguyên nhân đầu tiên có thể là do yếu tố cơ địa của người phụ nữ. Do cấu trúc các cơ này không được săn chắc như người khác nên dễ bị sa sàn chậu hơn.

Nguyên nhân thức 2 là do vùng bụng tăng áp lực quá lâu, quá nhiều cũng khiến đẩy các tạng ở chậu sa xuống vùng trũng. Điển hình như có u vùng chậu hoặc các bệnh mãn tính gây ho, táo bón kinh niên hoặc sinh con quá nhiều lần cũng làm cho các cơ vùng chậu suy yếu.

Một nguyên nhân khác là do tuổi tác cao theo thời gian, lúc này nội tiết trong cơ thể phụ nữ suy giảm nên cũng làm cho các cơ vùng chậu suy yếu hơn nên các tạng vùng chậu cũng dễ sa ra ngoài.

roi loan chuc nang san chau sau sinh nguyen nhan va cach phong ngua 02

Cách phòng ngừa rối loạn chức năng sàn chậu ở phụ nữ sau sinh

Để phòng chống rối loạn chức năng sàn chậu thì sau khi sinh, khi cảm thấy cơ thể đã dần dần hồi phục, người mẹ có thể ngồi dậy và tập đi lại nhẹ nhàng sẽ tốt cho cơ thể hơn là nằm nghỉ bất động trên giường trong thời gian lâu.

Ngoài ra, người mẹ cũng nên lưu ý bổ sung dinh dưỡng đầy đủ đặc biệt là các thực phẩm chống táo bón cũng giúp phòng chống chứng rối loạn sàn chậu kể trên. Việc bổ sung dinh dưỡng này có thể bắt đầu trước khi mang thai, trong khi mang thai hoặc sau khi sinh con đều có tác dụng giúp các cơ sàn chậu rắn chắc hơn và giảm rối loạn chức năng sàn chậu, giảm sa tử cung, sa sàn chậu ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sau này của người mẹ.

Mẹ sau sinh cũng nên tập cơ sàn chậu bằng một phương pháp tập rất dễ thực hiện. Bài tập này đó là bạn hãy thót hậu môn, thót vùng sàn chậu lại, tương tự như khi bạn đang đi tiểu nhưng nín tiểu lại đột ngột.

Sau khi thót vùng sàn chậu thì hãy giữ lại càng lâu càng tốt, giữ theo khả năng của từng người sau đó thả ra rồi xiết lại. Động tác này có thể thực hiện bất cứ lúc nào như khi đang ngồi trên ghế, khi đang đứng nấu ăn, khi ngồi xem tivi... Đặc biệt, khi thực hiện động tác này chỉ có bản thân người tập cảm nhận được chứ người ngoài nhìn vào sẽ không biết bạn đang tập cơ sàn chậu nên có thể thực hiện bất cứ lúc nào tùy ý.

  • 1.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?