Rối loạn xuất tinh nguyên nhân và điều trị

Xuất tinh hay phóng tinh là sự xuất ra tinh dịch từ cơ quan sinh dục nam và thường kèm theo cực khoái. Nó thường là giai đoạn cuối cùng và là mục đích tự nhiên của kích thích tình dục (quan hệ tình dục, thủ dâm...) và là một phần cơ bản của thụ tinh tự nhiên.

Quá trình xuất tinh xảy ra như sau: khi một người đàn ông được kích thích tình dục, não sẽ gửi tín hiệu đến vùng sinh dục thông qua các dây thần kinh trong tủy sống để làm các cơ vùng chậu co thắt làm các tinh trùng di chuyển, với một lượng dịch nhỏ, từ tinh hoàn ra các ống dẫn tinh. Túi tinh và tuyến tiền liệt tiết thêm chất dịch để bảo vệ tinh trùng. Hỗn hợp dịch và tinh trùng (tinh dịch) đi dọc theo niệu đạo tới đầu dương vật, nơi nó được phóng thích (xuất tinh) khi đạt cao trào tình dục (cực khoái).

Rối loạn xuất tinh là một bệnh lý nam khoa thường gặp, bao gồm một số dạng như xuất tinh sớm, xuất tinh muộn (chậm xuất tinh), xuất tinh ngược dòng, đau khi xuất tinh,… Nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn xuất tinh thường được biết đến bởi hai yếu tố tâm lý và thực thể.

Do vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc sống lứa đôi và sức khoẻ sinh sản, những vấn đề về rối loạn xuất tinh cần được tìm hiểu nguyên nhân và điều trị triệt để.

Xuất tinh ngược dòng là gì?

Xuất tinh ngược dòng là hiện tượng trong quá trình giao hợp, tinh dịch không được xuất ra bình thường mà xuất ngược vào trong bàng quang mặc dù vẫn có cảm giác khoái cảm đầy đủ vì vẫn có cảm giác phóng tinh. Nhưng sau cuộc giao hợp người phụ nữ không có tinh dịch trong âm đạo do vậy không thể thụ thai được. Còn nước tiểu đầu tiên của người đàn ông sau khi quan hệ tình dục lại có màu đục đục vì tinh dịch trộn lẫn trong nước tiểu. Do vậy, những người đàn ông bị xuất tinh ngược dòng khó có con theo cách tự nhiên.

Nguyên nhân gây xuất tinh ngược dòng?

Nguyên nhân gây xuất tinh ngược dòng thường do tổn thương các sợi thần kinh giao cảm trung gian vùng cổ bàng quang và cơ thắt tuyến tiền liệt, thường gặp trong một số bệnh lý: bệnh đái tháo đường (do tổn thương các nhánh thần kinh giao cảm tới cổ bàng quang nên có thể dẫn tới rối loạn xuất tinh), sau các phẫu thuật cắt bỏ u xơ tiền liệt tuyến, cắt bỏ đại tràng... , do người bệnh dùng một số loại thuốc nào đó gây cổ bàng quang không được khép kín trong lúc xuất tinh, các nguyên nhân khác như: sau mổ nội soi vùng bàng quang, các bệnh gây xơ cứng cổ bàng quang, các rối loạn co thắt cơ vùng niệu đạo… hoặc các nguyên nhân nội tiết trong bệnh khối u tuyến yên làm tăng prolactin máu.

Điều trị xuất tinh ngược dòng như thế nào?

Đối với những nam giới đang cố gắng thụ thai, để khắc phục tình trạng xuất tinh ngược dòng, hoặc tinh trùng có thể cần phải được thu thập để sử dụng trong các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), có thể áp dụng cách lấy tinh trùng từ nước tiểu, hoặc có thể lấy trực tiếp từ tinh hoàn thông qua một phẫu thuật nhỏ (sinh thiết).

Đau khi xuất tinh là gì?

Đau khi xuất tinh là hiện tượng thay vì khoái cảm khi xuất tinh, bệnh nhân lại đau nhói vùng xương mu, vùng đáy chậu (vùng giữa hậu môn và bộ phận sinh dục) và niệu đạo (ống dẫn nước tiểu chạy từ bàng quang đến đầu dương vật). Cảm giác này làm người bệnh giảm mất hứng khởi khi giao hợp, lâu ngày dẫn tới tình trạng sợ không dám xuất tinh

Nguyên nhân gây đau khi xuất tinh?

Nguyên nhân gây đau khi xuất tinh có thể là do viêm hoặc nhiễm trùng các cơ quan liên quan đến quá trình xuất tinh hoặc các cấu trúc xung quanh có thể gây ra đau xuất tinh.

Điều trị đau khi xuất tinh như thế nào?

Cần đi khám để bác sĩ làm rõ nguyên nhân của cơn đau và điều trị thích hợp. Việc điều trị có thể là một đợt kháng sinh để chống nhiễm trùng. Bệnh nhân cũng có thể cần được giới thiệu đến bác sĩ tiết niệu trong trường hợp bệnh phức tạp.

Không xuất tinh được hoặc xuất tinh chậm

Chứng không xuất tinh được hoặc xuất tinh chậm là một rối loạn ít gặp và ít được đề cập đến do nó chỉ chiếm khoảng 3% trong số những bệnh nhân rối loạn tình dục. Khó xuất tinh được trong khoảng thời gian khá lâu trong khi “yêu” cũng được coi là rối loạn cương. Người mắc chứng này tuy vẫn có ham muốn, dương vật cũng vẫn có khả năng cương cứng song không thể xuất tinh được. Chứng bệnh này không chỉ gây ức chế trong quan hệ vợ chồng mà còn làm việc thụ thai khó khăn.

Nguyên nhân của chứng không xuất tinh được hay xuất tinh chậm là do sự dẫn truyền của thần kinh cảm giác yếu đi làm giảm cảm giác tại chỗ, hoặc liệt chức năng của thần kinh vận động. Cần đi khám để bác sĩ tìm nguyên nhân và chỉ định điều trị thích hợp.

  • 237 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?