Rung lắc thể gây tổn thương não nghiêm trọng ở trẻ nhỏ

Chỉ vì thói quen rung lắc tưởng chừng như vô hại của người lớn mà có thể khiến não bộ của con tổn thương nặng nề khó phục hồi.

rung-lac-o-tre-nho-co-the-gay-ton-thuong-nao-nghiem-trong-den-khong-ngo

Hội chứng trẻ bị rung lắc là một dạng của chấn thương đầu và não bị gây ra bởi việc rung lắc quá mạnh. Hội chứng này thường xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra đối với trẻ dưới 5 tuổi và gặp nhiều nhất là trẻ dưới 9 tháng.

Tại sao não bộ trẻ sơ sinh khi bị rung lắc lại gặp nhiều vấn đề nguy hiểm đến như vậy?

Trẻ sơ sinh có kích thước đầu lớn và nặng ¼ so với cơ thể. Đặc biệt, trong đầu có những khoảng trống giữa não và xương sọ cho phép não tiếp tục lớn và phát triển. Ngoài ra não của trẻ cũng mềm với màng não mỏng, các cơ và dây chằng vùng cổ thì yếu và chưa phát triển nên cũng chưa thể chịu đựng được sức nặng của đầu.

Về đặc điểm cấu tạo giải phẩu hoặc mô học tổ chức não, đặc biệt là não trẻ sơ sinh là chứa rất nhiều nước nhưng lại không có các hệ thống dây chằng cũng như các màng phát triển đầy đủ để có thể bao bọc và bảo vệ não. Do đó, khi trẻ sơ sinh bị rung lắc mạnh sẽ rất dễ khiến não trẻ bị tổn thương mà nặng nhất là gây xuất huyết não, dập não và tử vong. Hoặc nếu nhẹ thì có thể gây tổn thương não tạo nên các vết sẹo và là nguyên nhân gây nên các cơn động kinh sau này ở trẻ.

rung-lac-o-tre-nho-co-the-gay-ton-thuong-nao-nghiem-trong-den-khong-ngo

Nguyên nhân khiến trẻ bị hội chứng rung lắc?

Một trong những nguyên nhân chính gây ra hội chứng rung lắc ở trẻ phần lớn xuất phát từ cách người lớn chăm sóc và chơi đùa với bé. Bởi có rất nhiều bậc bố mẹ có thói quen tung trẻ lên cao rồi bắt lấy, lắc dữ dội để cho trẻ thích thú hoặc để trẻ lên chân rồi lắc và đong đưa.

Ngoài ra, việc ru trẻ ngủ bằng cách lắc lắc đu đưa trên tay hoặc đong đưa võng mạnh cũng có thể rất nguy hiểm. Đặc biệt, nếu các hoạt động này diễn ra quá mức có thể dẫn đến những chấn thương nghiêm trọng gây nên hội chứng rung lắc ở trẻ nhỏ mà có thể để lại di chứng suốt đời cho con.

Biện pháp phòng chống hội chứng rung lắc ở trẻ nhỏ

rung-lac-o-tre-nho-co-the-gay-ton-thuong-nao-nghiem-trong-den-khong-ngo

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, bố mẹ tuyệt đối không được đung đưa mạnh đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi. Cách tốt nhất để phòng tất cả các biến chứng, tác hại có thể xảy ra thì bố mẹ nên lưu ý không được rung lắc trẻ hoặc dùng trẻ như vật tung hứng để vui đùa.

Ngoài ra, khi di chuyển trẻ, người lớn hãy chú ý giữ cổ bé ở tư thế cố định. Đặc biệt, không được cho bé chơi những trò chơi khiến bé bị thay đổi tư thế đột ngột vì điều đó có thể gây ra những nguy hiểm khó lường cho não của bé.

Triệu chứng của bệnh rung lắc thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với một số tình trạng khá như nhiễm siêu vi, rối loạn tiêu hóa rất khó phát hiện nhất là ở các trường hợp nhẹ thường dễ bị bỏ qua. Bởi vậy khi trẻ có các biểu hiện như quấy khóc nhiều không rõ nguyên nhân, bỏ ăn hay bỏ bú, nôn ói, ngủ li bì, gương mặt không cảm xúc, không chịu chơi đùa, da xanh tái đặc biệt nhìn thấy rõ nhất ở vùng trán thì hãy đưa con đi khám ngay để bác sĩ có thể chữa trị kịp thời nhằm hạn chế tối đã các tác hại gây ra cho con.

  • 2.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?