Rụng rốn ở trẻ sơ sinh trường hợp nào là nguy hiểm và cần thăm khám ngay

Nếu phát hiện rốn con có các biểu hiện sau thì nên cho con đi khám sớm để sức khỏe bé không bị ảnh hưởng dài lâu.

rung-ron-o-tre-so-sinh-truong-hop-nao-la-nguy-hiem-va-can-tham-kham-ngay

Dây rốn có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi trong suốt 40 tuần của thai kỳ. Tuy nhiên, dây rối sẽ không còn cần thiết sau khi sinh, vì vậy dây rốn sẽ bị cắt đi để lại trên bụng bé sơ sinh của bạn đoạn dây rốn nhỏ. Sau một thời gian thì dây rốn này cũng rụng đi và chiếc rốn nhỏ đáng yêu của bé sẽ dần lộ diện.

Do đó, ở giai đoạn đầu sau sinh thì các mẹ thường rất quan tâm đến phần rốn của con, không biết chăm sóc rốn con sao cho đúng và khi nào rốn mới rụng, trường hợp nào là rốn nhiễm trùng… Nếu đang có những thắc mắc như trên thì mẹ có thể tham khảo các thông tin sau.

Bao lâu thì rốn bé sơ sinh sẽ rụng?

rung-ron-o-tre-so-sinh-truong-hop-nao-la-nguy-hiem-va-can-tham-kham-ngay

Phần lớn rốn trẻ sơ sinh sẽ khô dần và rụng đi trong vài tuần đầu sau sinh. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết rằng rốn bé sơ sinh sẽ teo lại và rụng dần khi bé được 8 tuần tuổi. Ngược lại, nếu rốn không có dấu hiệu teo hoặc sau hơn 2 tháng mà vẫn chưa rụng thì mẹ nên cho con đi khám để bác sĩ điều trị đúng hướng hơn.

Để cho rốn tự rụng

rung-ron-o-tre-so-sinh-truong-hop-nao-la-nguy-hiem-va-can-tham-kham-ngay

Sau khi xuất viện về nhà, nhiều mẹ cứ nôn nóng việc rốn con chưa rụng nên đôi khi tự ý can thiệp vào khiến rốn con bị tổn thương và nhiễm trùng hơn. Do đó, mẹ nên nhớ là nếu rốn con không có dấu hiệu nhiễm trùng thì cứ an tâm kiên nhẫn chờ đợi cho rốn con tự rụng. Khi rốn rụng có thể sẽ có chút máu chảy ra nhưng sẽ hết ngay. Trường hợp nếu máu chảy ra nhiều và không ngừng thì nên cho con đi khám sớm.

Chăm sóc rốn bé thế nào cho an toàn?

rung-ron-o-tre-so-sinh-truong-hop-nao-la-nguy-hiem-va-can-tham-kham-ngay

Cách chăm sóc quan trọng nhất để giữ cho dây rốn của trẻ sơ sinh khỏe mạnh là giữ cho nó khô ráo. Đặc biệt, mẹ nên lưu ý việc tắm bé, tránh ngâm cả phần rốn bé vào nước, vì nếu ẩm ướt thường xuyên thì rốn rất dễ nhiễm trùng, lâu khô và lâu rụng hơn. Ngoài ra, khi mang tã cho bé thì mẹ cũng nên nhớ tránh để tã chạm vào rốn con để rốn con thông thoáng nhanh khô hơn.

Dấu hiệu nhiễm trùng

rung-ron-o-tre-so-sinh-truong-hop-nao-la-nguy-hiem-va-can-tham-kham-ngay

Mặc dù nhiễm trùng ở cuống rốn là không phổ biến nhưng có thể diễn biến nghiêm trọng và cần được điều trị càng sớm càng tốt. Nếu bạn nhận thấy vùng da quanh rốn bé ửng đỏ, sưng tấy hoặc nếu bé khóc thét khi bị chạm vào rốn thì đây có thể là một dấu hiệu nhiễm trùng rốn cần lưu ý. Ngoài ra, nếu tình trạng nặng hơn thì rốn bé có thể tiết dịch vàng, có mùi hôi khó chịu. Do đó, nếu quan sát thấy các dấu hiệu này thì mẹ nên cho con đi khám sớm để bác sĩ điều trị kịp thời giảm tình trạng đau nhức, khó chịu cho bé.

Nguồn: livestrong.com

  • 1.6k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?