Rụng tóc sau sinh - nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả (Phần 1)

Rụng tóc sau sinh có thể xem là nỗi kinh hãi của rất nhiều sản phụ bởi nó không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn khiến các mẹ lo lắng rất nhiều.

Niềm vui lớn nhất đối với người phụ nữ đó chính là việc được thực hiện thiên chức làm mẹ thiêng liêng và cao quý. Tuy nhiên, sau quá trình sinh nở thì đa phần chị em phụ nữ sẽ phải đối diện với nhiều thay đổi của cơ thể, ví dụ như là làn da, trọng lượng và cả mái tóc. Trong đó, tình trạng rụng tóc sau sinh đã khiến rất nhiều chị em lo lắng, mệt mỏi và tìm đủ cách để khắc phục nhưng không thành công.

rung-toc-sau-sinh-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-hieu-qua-phan-1

Dấu hiệu rụng tóc sau sinh

Dấu hiệu rụng tóc sau sinh là thường rụng ở đỉnh đầu và tóc mỏng dần đi, rụng nhiều hơn khi chải tóc ướt, lượng tóc rụng có thể lên đến 20 - 30% tóc. Thông thường, rụng tóc sau sinh sẽ kéo dài từ  5 - 6 tháng. Tuy nhiên, có nhiều mẹ bị rụng tóc kéo dài hơn và không có dấu hiệu dừng lại đã ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm kỹ cũng như tâm lý của họ.

Rụng tóc sau sinh có phải là một dạng bệnh lý?

Rụng tóc sau sinh thông thường không phải là bệnh lý mà chỉ là tình trạng tạm thời, bởi sau một thời gian bị rụng tóc, khi cơ thể mẹ được phục hồi hoàn toàn thì mái tóc sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Tình trạng rụng tóc của người phụ nữ sau sinh thường chia ra nhiều mức độ. Có người chỉ rụng tóc một ít mỗi ngày và không đáng lo ngại. Còn mức độ nặng hơn thì tóc sẽ rụng hơn 100 sợi mỗi ngày, thậm chí có khi lên đến 500 sợi. Và mức độ nghiêm trọng nhất thường rơi vào một số ít phụ nữ sau sinh bị rụng tóc rất nhiều, rụng cả mảng tóc trên đỉnh đầu và gây hói đầu.

rung-toc-sau-sinh-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-hieu-qua-phan-1

Nguyên nhân gây rụng tóc sau sinh

Nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất đó chính là tình trạng rối loạn nội tiết sau khi sinh. Trong đó, 2 nội tiết tố quan trọng nhất là estrogen và progesterone. Khi người mẹ mang thai thì mức độ cân bằng nội tiết trong cơ thể bị thay đổi rất nhiều để giúp quá trình phát triển của bé diễn ra thuận lợi hơn.

Và cho đến khi sinh xong thì một số loại nội tiết tố trong cơ thể người mẹ suy giảm đột ngột, trong khi một số khác lại tăng lên để cân bằng. Từ đó, lượng estrogen và progesterone bị thay đổi nhiều và gây rụng tóc.

Nguyên nhân thứ 2 là do mức độ dinh dưỡng, và mức độ dự trữ dinh dưỡng của người mẹ gây ra. Bởi trong quá trình mang thai thì cơ thể mẹ dồn phần lớn dinh dưỡng để nuôi thai nhi. Đến khi sinh con xong thì cơ thể mẹ lại dành hết dinh dưỡng ăn vào để tạo nguồn sữa cho con bú. Từ đó, nhiều mẹ sau sinh bị mất cân bằng dinh dưỡng từ đó quá trình nuôi dưỡng và tái tạo sợi tóc bị ảnh hưởng nghiêm trọng nên dễ dẫn đến tình trạng rụng tóc sau sinh. Đặc biệt, đối với các mẹ sau sinh không có chế độ ăn đa dạng và đầy đủ dưỡng chất thì lại càng gặp tình trạng rụng tóc nặng hơn rất nhiều.

Nguyên nhân thứ 3 là do mẹ sau sinh gặp quá nhiều căng thẳng, stress và phần lớn sẽ rơi vào các mẹ có con đầu lòng chưa quen lắm với việc chăm sóc bé sau sinh. Nguyên nhân thứ 4 xuất phát từ thói quen vệ sinh cơ thể hàng ngày nhất là ở phần tóc. Điển hình như thói quen chải tóc quá mạnh, gội đầu quá thường xuyên, để tóc ẩm đi ngủ, đầu tóc quá bẩn...

Như vậy, tổng kết lại thì có thể các nguyên nhân vừa kể trên sẽ xuất hiện đồng thời và tác động cùng nhau khiến cho quá trình rụng tóc sau sinh của người mẹ trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Mẹ theo dõi thêm phần 2 TẠI ĐÂY nhé!

  • 1.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?