Rụng tóc sau sinh - nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả (Phần 2)

Chỉ cần mẹ sau sinh lưu ý vài điểm nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày cũng sẽ giúp tình trạng rụng tóc giảm hẳn nhanh chóng.

Như đã đề cập ở phần 1 thì rụng tóc sau sinh không hẳn là bệnh lý mà phần lớn chỉ là hiện tượng sinh lý bình thương. Do đó, khi bị rụng tóc nhiều sau sinh thì các mẹ cũng không nên quá lo lắng gây ảnh hưởng tâm lý và khiến tình trạng rụng tóc nghiêm trọng hơn. Ngược lại, các mẹ có thể áp dụng các biện pháp đơn giản sau để giúp tóc phục hồi nhanh chóng và giảm rụng hiệu quả.

rung-toc-sau-sinh-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-hieu-qua-phan-2

Biện pháp khắc phục

Để khắc phục tình trạng rụng tóc sau sinh thì bản thân người mẹ có thể tự kiểm tra 4 nguyên nhân vừa kể trên xem mình có rơi vào trường hợp nào không. Và tùy theo nguyên nhân nào mà mẹ sẽ áp dụng các biện pháp khắc phục khác nhau.

Nếu phát hiện bản thân rụng tóc là do mất cân bằng nội tiết tố hoặc do thiếu hụt dưỡng chất thì mẹ hãy lưu tâm hơn đến chế độ ăn hàng ngày. Nếu rụng tóc do tình trạng căng thẳng tâm lý, căng thẳng cơ thể gây ra thì mẹ phải dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi và cho các hoạt động thư giãn giải trí khác. Trường hợp nếu rụng tóc do vấn đề vệ sinh và chăm sóc cơ thể chưa đúng cách thì mẹ sau sinh cần điều chỉnh lại ngay. Tổng kết lại 4 cách điều chỉnh vừa nêu chắc chắn sẽ góp phần giúp hạn chế tình trạng rụng tóc sau sinh rất hiệu quả.

Chế độ dinh dưỡng 

Nếu lỡ bị rụng tóc sau sinh, đặc biệt trong trường hợp cho con bú mẹ hoàn toàn thì người mẹ cần chú trọng bổ sung tăng cường các loại thực phẩm giàu dưỡng chất hơn. Cụ thể là mẹ có thể tăng khoảng 500kcl cho mỗi ngày so với nhu cầu bình thường là đã đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết cho cơ thể.

Tránh tình trạng bổ sung thực phẩm quá mức như nhiều mẹ mắc phải hiện nay càng khiến cho nội tiết tố trong cơ thể mất cân bằng nên tình trạng rụng tóc càng diễn ra nghiêm trọng hơn.

rung-toc-sau-sinh-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-hieu-qua-phan-2

Mẹ sau sinh nên lưu ý bổ sung thường xuyên các loại thực phẩm giàu vitamin nhóm B, nhiều kẽm sẽ giúp nang tóc phát triển tốt hơn. Ngoài ra, mẹ cũng đừng quên chọn các thực phẩm giàu chất sắt giúp kích thích sợi tóc mọc tốt hơn.

Để nạp đủ các dưỡng chất vừa nêu thì mẹ sau sinh nên nhớ lưu ý tăng cường bổ sung danh sách thực phẩm sau:

 • Đậu nành và các loại hạt đậu: trong đậu nành có phytoestrogen giúp cân bằng lại nội tiết tố sau khi sinh nên thúc đẩy tóc mọc hiệu quả hơn.
 • Gạo lức: thay vì ăn cơm gạo trắng thì mẹ cũng có thể bổ sung cơm nấu từ gạo lức cũng mang lại tác dụng tốt hơn cho quá trình phát triển của sợi tóc.
 • Còn nguồn kẽm thì mẹ có thể bổ sung từ động vật, ngoài ra kẽm còn có nhiều trong rong biển và các loại nấm, trứng. Ngoài ra, mẹ sau sinh cũng nên lưu ý ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc, ăn uống đúng giờ, uống đủ nước cũng giúp hạn chế tình trạng rụng tóc hiệu quả.

Thường xuyên massage da đầu để giúp tuần hoàn máu tăng lên từ đó oxy lẫn dưỡng chất đến nuôi tóc nhiều hơn giúp mái tóc được phục hồi tốt hơn.

rung-toc-sau-sinh-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-hieu-qua-phan-2

Một số lưu ý khác

Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ trong thời gian nuôi con và cho con bú.

Có chế độ ăn uống cân bằng, hạn chế đồ ngọt, ăn nhiều rau tươi, trái cây, hải sản, cá, trứng, các loại đậu, những thực phẩm giàu sắt, kẽm, vitamin nhóm B.

Dùng lược chải tóc nhẹ nhàng kết hợp với massage da đầu giúp máu lưu thông và thúc đẩy sự tăng trưởng của tóc mới.

Tránh kiêng khem quá mức đối với việc tắm gội trong thời gian ở cữ. Cần đảm bảo vệ sinh tóc và da dầu sạch sẽ.

Mẹ có thể xem lại phần 1 TẠI ĐÂY nhé!

 • 1.5k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?