Sai lầm bất hủ: Váng sữa rất nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ?

Váng sữa là gì? Tại sao những lời quảng cáo về váng sữa nghe có vẻ kỳ diệu vậy? Loại thức ăn này có thực sự bổ dưỡng và cần thiết với bé không? Bé yêu bắt đầu ăn váng sữa khi nào thì phù hợp?

sai lam bat hu ve an dam vang sua rat nhieu chat dinh duong cho tre -01

Váng sữa còn có tên thông dụng tiếng anh là Milk Scum, được hình thành từ lớp phân tử chất béo nổi lên kết thành một mảng lớn trên bề mặt của sữa khi đun nóng sữa hoặc để sữa trong một thời gian và không đậy nắp. Lớp váng sữa này còn được gọi là kem sữa sau khi tách đi lớp váng sữa này thì ta thu được sữa tách béo.

Váng sữa được quảng cáo là chứa nhiều dinh dưỡng nhất của sữa, giúp bé cao lớn, khỏe mạnh, bé nên ăn váng sữa từ 6 tháng… Tuy nhiên, sự thật không phải như thế.Váng sữa chính là lớp

váng trên bề mặt sữa khi thanh trùng, giống như lớp váng sữa đóng trên bề mặt sữa mẹ khi bạn để ở nhiệt độ phòng. Lớp váng sữa này nếu ăn nhiều thì sẽ rất béo nên sữa được phân ra các dòng là sữa nguyên kem (có váng sữa) và sữa tách kem (không có váng sữa). Thành phần dinh dưỡng của váng sữa được ghi trên các nhãn mác của váng sữa Việt Nam được thổi phồng lên rất nhiều so với sự thật.

Váng sữa sự thật chỉ là một loại đồ ăn phụ có kem mà thôi. Không những thế, kem dùng trong các loại váng sữa sau khi đã qua các khâu chế biến thì cũng không còn tốt cho sức khỏe, nhất là khi thêm đường, muối, chất làm đông, chất bảo quản.

Váng sữa có thể làm trẻ tăng cân nhưng là tăng theo kiểu béo phì, chứ không phải là cứng cáp, khỏe mạnh. Đừng xem váng sữa như một món ăn phụ cho bé, ăn dặm hãy ăn những loại thức ăn bổ dưỡng khác để làm bữa phụ hàng ngày cho bé đa dạng.

BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ

Nguồn: Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố
  • 9.7k lượt xem12 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?