Sai lầm bố mẹ hay mắc phải khi chăm sóc bé bị bệnh tay chân miệng tại nhà

Mùa này các con bị nhiễm bệnh tay chân miệng rất nhiều. Bệnh này thường tự khỏi và không đe dọa nhiều đến sức khỏe bé, nhưng nếu như bố mẹ có những sơ suất này thì rất dễ khiến con bị biến chứng nguy hiểm.

Những sơ suất mà bố mẹ thường gặp phải khi chăm bé bệnh khiến hậu quả nặng thêm, lâu khỏi, để lại di chứng hoặc biến chứng. Bố mẹ nhớ tránh những điều sau nhé!

1. Không nhận biết sớm được triệu chứng bệnh

Sai lam bo me hay mac phai khi cham soc be bi benh tay chan mieng tai nha -01

Mình rất hối hận vì đã không nhận biết sớm được bệnh của con, cứ tưởng những vết nổi đỏ là do côn trùng cắn hay do con dị ứng sao đó, cứ để kệ, nghĩ là chừng vài hôm sau thì khỏi liền nên cũng không kiêng khem gì cả.

Nếu biết sớm đây là bệnh tay chân miệng thì các bố mẹ có thể giúp con sớm lành bệnh hơn và hạn chế việc con truyền nhiễm bệnh cho những trẻ khác, mà hầu hết là bạn bè thân thiết của con. ­­

Các triệu chứng của bệnh tay chân miệng thường xuất hiện trong vòng 3-5 ngày sau khi tiếp xúc với nhiễm trùng. Thời gian này được gọi là giai đoạn ủ bệnh.

Những triệu chứng sớm của bệnh tay chân miệng gồm: Sốt cao - thường khoảng 38-39°C, Chán ăn, Ho,  Đau bụng, Đau họng.

Sau 1 hoặc 2 ngày, các nốt đỏ bắt đầu xuất hiện trong miệng, nhất là quanh lưỡi, lợi và mặt trong má.

Những vết này có thể rất đau khiến trẻ khó ăn, uống và nuốt, khiến bé rất khó chịu và quấy khóc. Những vết loét miệng này sẽ hết trong vòng 5-7 ngày.

Nổi ban trên da: Rất nhanh sau khi các nốt loét trong miệng xuất hiện, sẽ thấy nổi những nốt nhỏ màu đỏ trên da của trẻ.

Những nốt này thường không đau và không ngứa, mặc dù chúng có thể trở thành những mụn nước nhỏ, đôi khi gây đau và tức. Điều quan trọng là không được làm vỡ những nốt này, vì có thể khiến bệnh lây lan.

Các nốt ban trên da và mụn nước có thể kéo dài tới 10 ngày.

2. Vẫn cho bé đến trường, sinh hoạt tập thể với các bé khác trong khi bé đã nhiễm bệnh

Điều này khiến cho bé trở thành một nguồn truyền nhiễm lây lan virus qua các bạn nhỏ khác. Thông thường bệnh lây lan do tay bị dính virus từ những đồ vật nhiễm bẩn, sau đó đưa tay lên gần miệng hoặc mũi. Bệnh cũng có thể lây do hít phải virus qua những giọt lơ lửng trong không khí. Virus sẽ không lây lan theo cách này một khi người bệnh đã hết triệu chứng. Tuy nhiên, vi rút cũng có thể có mặt với số lượng lớn ở trong phân của người nhiễm, và có thể tồn tại ở đó trong tới 4 tuần sau khi các triệu chứng đã hết. Bệnh tay chân miệng nếu tiếp xúc với dịch từ các nốt mụn nước hoặc nước bọt của người bệnh.

3. Không phân biệt được bệnh tay chân miệng với các bệnh khác

Vì nhầm lẫn bệnh tay chân miệng với các bệnh khác mà bố mẹ chữa trị sai cách cho trẻ. Tất nhiên là có nhiều virus có thể gây các nốt đỏ và loét trong miệng - chứ không chỉ riêng những vi rút gây bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, biết chính xác bệnh tình của bé để chữa đúng cách sẽ giúp bé khỏi sớm và tránh biến chứng. Bác sĩ có thể phân biệt bệnh tay chân miệng với các nhiễm virus khác bằng tuổi của người bệnh, mô hình triệu chứng, biểu hiện của các nốt, hoặc xét nghiệm sang thương da hoặc mẫu phân.

Sai lam bo me hay mac phai khi cham soc be bi benh tay chan mieng tai nha -02

4. Tự ý dùng nhiều loại thuốc, kể cả kháng sinh điều trị cho bé

Bởi vì không có thuốc chuyên trị đặc biệt bệnh cho tay, chân và miệng. Những người bệnh có triệu chứng như sốt và đau từ vết loét, có thể cảm thấy dễ chịu hơn bằng việc sử dụng thuốc điều trị triệu chứng. Bệnh tay chân miệng là một bệnh do virus phải phát triển một cách tự nhiên, nhiều bác sĩ không cho sử dụng thuốc về bệnh này, trừ khi bị nhiễm trùng nặng. Nhiễm trùng ở trẻ lớn tuổi hơn, thanh thiếu niên, và người lớn thường rất nhẹ và kéo dài khoảng 1 tuần hoặc đôi khi lâu hơn. Thuốc hạ sốt sẽ có tác dụng hạ sốt cao. Tắm nước ấm cũng sẽ giúp làm hạ nhiệt độ xuống.

  • 2.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?