Sai lầm của cha mẹ khiến bé không còn biết ước mơ

Ước mơ của mỗi người thay đổi theo thời gian, và ở mỗi lứa tuổi chúng ta lại có những ước mơ khác nhau. Khi 5 tuổi bạn sẽ mong muốn những điều trong sáng như được ăn kem cả ngày không bị ai cấm đoán, nhưng khi 6 tuổi bạn sẽ ước được bay lên mặt trăng...

Ước mơ đôi khi là tưởng tượng, đôi khi rất thực tế. Ai cũng cần có những ước mơ để cố gắng phấn đấu, để hi vọng và vươn lên. Vì thế nuôi dưỡng những ước mơ cho trẻ là điều vô cùng quan trọng. Hãy tránh làm những điều sai lầm sau để không khiến bé mất đi những ước mơ từ thuở thơ ấu.

sai-lam-cua-cha-me-khien-be-khong-con-biet-uoc-mo

Đáp ứng mọi nhu cầu của bé một cách dễ dàng nhanh chóng

Việc đáp ứng nhu cầu của con trẻ một cách nhanh chóng là điều dễ hiểu trong xã hội hiện nay khi điều kiện kinh tế của các gia đình tương đối khá giả và mỗi cặp vợ chồng cũng chỉ có 1-2 con. Họ mong muốn con được nuôi dưỡng trong những điều kiện tốt nhất có thể và cũng không nỡ để con phiền lòng. Tuy nhiên, mặt hạn chế của việc quá dễ dàng trước những yêu cầu của trẻ có thể dẫn đến lối sống quen hưởng thụ, khiến trẻ không khao khát bất cứ điều gì một cách mãnh liệt đủ để hình thành một ước mơ nữa. Trẻ có xu hướng không biết trân trọng những thứ có được, lúc nào cũng đòi hỏi và ít đam mê, khao khát.

Hãy cho bé cơ hội thử nghiệm việc cố gắng để đạt được thứ mình muốn, tìm cách để thực hiện một ước mơ nhỏ nào đó bởi khi biến được những mong muốn thành hiện thực, bé sẽ cảm nhận được niềm vui của việc nỗ lực sẽ được đền đáp và có thêm động lực, cũng như khao khát cho những ước mơ lớn lao hơn.

sai-lam-cua-cha-me-khien-be-khong-con-biet-uoc-mo

Chê bai những ước mơ mới chớm nở của bé 

Mang những điều ước của trẻ ra để chế nhạo là một trong những sai lầm nghiêm trọng của người lớn vừa làm tổn thương trẻ vừa khiến trẻ cảm thấy rụt rè, cảnh giác khi nói về những suy nghĩ của bản thân. Chẳng có một điều ước nào là tầm thường hay đáng xấu hổ, dù nó rất ngây thơ, phi thực tế, thậm chí kỳ cục.

Nếu con bạn nói rằng bé muốn lớn lên trở thành thợ xây, hãy hiểu rằng con bạn đang thấy việc tự tay xây dựng 1 ngôi nhà theo ý mình là một điều thú vị, chứ đừng suy diễn kiểu người lớn là bé thiếu chí tiến thủ, chỉ thích làm những thứ không cần học hành tử tế Hay khi bé ước mơ sau này được lái xe chở rác, đó có thể là vì con thấy việc làm sạch phố phường rất tuyệt, chứ chẳng liên quan gì đến việc sau này bé sẽ lười học, khó làm được những điều lớn lao như mong ước của cha mẹ. Tóm lại, đừng mang suy nghĩ của người lớn áp đặt lên trẻ con để rồi vội vã dập tắt những điều ước ngây thơ của bé. Phản ứng tiêu cực của người lớn sẽ khiến bé cảm thấy ước mơ là xấu, nói ra những ước mơ của bản thân có thể mang đến những tổn thương.

Ép buộc bé làm theo ý kiến của người lớn, bác bỏ mọi chính kiến khác với mong muốn của cha mẹ 

Với những gia đình mà cha mẹ quá khắt khe với trẻ, ép buộc con cái làm theo yêu cầu của người lớn, bé sẽ dần dần trở nên thụ động. Đó là quy trình tạo nên những đứa trẻ: bé thì ngoan ngoãn nghe lời, không bao giờ cãi lại, lớn thì ù lì, không nhanh nhạy trước thời cuộc và sợ hãi trước những thử thách. Khi thường xuyên bị phủ nhận những ý kiến của cá nhân, bé sẽ sợ nêu ra suy nghĩ của bé, dần chấp nhận sự áp đặt và quên mất những ước mơ của riêng mình.

Có những cha mẹ mong con lớn lên sẽ làm về nghệ thuật mà ép trẻ từ bé phải học vẽ, học đàn, học nhảy múa… mà không quan tâm trẻ có thích không. Nếu bé nói rằng bé thích học võ, thì lập tức sẽ bị cha mẹ giáo huấn về việc học võ không có tác dụng gì, và con cần học đàn học vẽ để sau này có tương lai ra sao… Đừng can thiệp thô bạo vào những mong ước của trẻ nhỏ. Chỉ cần trẻ có ước mơ, có những đam mê và những mong muốn là trẻ đã tự đặt 1 viên gạch xây lên con đường thành công sau này. Chỉ sợ trẻ chẳng biết mình thích gì, chẳng hiểu mình cần gì, muốn gì mà thôi.

Bao bọc con quá kỹ, không cho bé tiếp xúc với cuộc sống phong phú bên ngoài 

Những ước mơ cũng cần được tạo nên bởi các "nguyên liệu”. Đó chính là những trải nghiệm của bé về cuộc sống xung quanh, được tiếp xúc với bạn bè, tham gia các trò chơi ngoài trời hay được ngắm nhìn những cảnh vật vào những thời điểm khác nhau trong ngày…Trải nghiệm thực tế mang đến cho trẻ nhỏ nhiều kiến thức và cơ hội thực hành các kỹ năng sống, bởi vậy những đứa trẻ được cha mẹ khuyến khích vận động, tự do khám phá sẽ tự tin hơn, năng động hơn và có nhiều đam mê cũng như ước mơ về cuộc sống.

Trái lại, những đứa trẻ được bao bọc quá kỹ, cha mẹ lúc nào cũng sợ con ra ngoài dễ nhiễm bệnh, vận động dễ ngã đau, chơi nơi đông người toàn vi khuẩn có hại… sẽ hạn chế nhiều trong việc tiếp cận những “nguyên liệu thực tế” để tạo nên những đam mê, những mơ ước.

sai-lam-cua-cha-me-khien-be-khong-con-biet-uoc-mo

So sánh con với những đứa trẻ khác

Cách nói tưởng như vô hại: “Con nhìn anh Tí xem, anh ấy ăn nhanh thế, khỏe thế lớn lên mới được làm cảnh sát. Suốt ngày ngậm cơm thế này mà đòi làm cảnh sát à?”, nhưng thực tế lại đang gây nên những ảnh hưởng không tốt đến trẻ. Thứ nhất, nó khiến bé dễ có tâm lý ghen tị với anh, không yêu quý anh, làm mất tình cảm trong sáng giữa những đứa trẻ. Thứ hai, so sánh không bao giờ là cách giúp trẻ cố gắng để bằng được mọi người mà chỉ khiến trẻ chán nản vì dù mình có nỗ lực ra sao cũng không thể bằng anh, và chẳng có chút cơ hội nào thực hiện ước mơ của mình.

Mỗi đứa trẻ đều có những ưu điểm, thế mạnh riêng. Cũng như mỗi đứa trẻ đều có quyền mơ ước. Mơ ước khiến tâm hồn trẻ trở nên phong phú, và cho trẻ nhiều động lực để phát triển bản thân. Ngay từ nhỏ hãy cho con được tự do làm điều mình muốn, tự do xây lên những điều mơ ước để lớn lên bé đủ mạnh mẽ hoàn thành những gì bé khao khát.

  • 929 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?