Những sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi chăm con bị ốm

Không ai mong con mình bị ốm, nhưng sự thật là hầu như bé nào cũng sẽ ốm vài lần trong suốt những năm đầu đời. Khi bé ốm, việc chăm sóc bé càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, nhưng cũng là lúc các cha mẹ dễ mắc sai lầm khi chăm con ốm nhất.

Các bậc cha mẹ thường rất khổ sở khi con mình bị ốm và có tâm lý chung là làm mọi cách để bé nhanh chóng hết bệnh. Tâm lý này khiến nhiều cha mẹ không suy xét kỹ càng mà phạm phải các sai lầm có khi khiến bé bệnh nặng hơn. Hãy cùng Bé Yêu điểm qua một số sai lầm khi chăm con ốm nhé.

Tự mình chẩn đoán bệnh

Khi con bị bệnh, thay vì đưa con đi khám để bác sĩ chẩn đoán và chỉ định thuốc, một số bố mẹ đã tự ý chẩn đoán bệnh và mua thuốc cho bé dùng. Việc này là hoàn toàn sai trái, không còn nghi ngờ gì nữa. Các bác sĩ phải học tập rất nhiều năm mới có được năng lực chẩn đoán bệnh, còn các bậc cha mẹ dù có nhiều "kinh nghiệm" đến đâu thì cũng không thể tự tìm ra được nguyên nhân bệnh, mà chỉ dựa vào triệu chứng mà "chữa trị" cho con. Chẳng hạn, con cứ sốt và ho là các cha mẹ tự "phán" là viêm họng, viêm amidan và cho uống kháng sinh. Con cứ đi ngoài 1-2 lần là cha mẹ cho rằng bị tiêu chảy và cho bé uống berberin. Trong một số ít trường hợp, việc tự ý dùng thuốc cho bé không dẫn đến sự nguy hại nào mà bé chỉ bị rối loạn nhẹ, không có những tổn thương thực thể đáng kể. Nhưng cũng có những trường hợp gây hại rất lớn cho bé.

lam the nao khi con om

Dùng toa thuốc cũ

Một số bố mẹ khác thì lại sử dụng toa thuốc cũ đã được bác sĩ kê đơn trước đây để mua thuốc cho bé dùng khi bé bị bệnh. Mẹ có biết rằng một toa thuốc bác sĩ ghi sau khi khám chẩn đoán bệnh chỉ dành riêng cho một cá nhân vào một thời điểm và trong điều kiện nhất định nào đó thôi. Dùng cho người khác hoặc cùng một người nhưng ở lần bị bệnh khác cũng là không đúng. Có thể bé "ho giống lần trước" nhưng thật ra nguyên nhân gây bệnh lại khác, hoặc nếu cùng nguyên nhân gây bệnh thì có thể lần này tiến triển đến mức nặng hơn. Cho nên dùng toa thuốc cũ là không đúng, thậm chí là nguy hiểm.

Không dùng đúng liều

Một sai lầm thường gặp nữa là bố mẹ cho bé dùng đúng toa thuốc nhưng lại dùng không đúng liều. Nhiều bố mẹ có tâm lý sợ kháng sinh gây hại cho bé nên cho bé dùng thuốc không đủ liều, chẳng hạn thay vì cho bé dùng 3-4 lần trong ngày, lại chỉ dùng 1-2 lần/ngày. Bố mẹ cũng có thể cho bé dùng thuốc sai cách, chẳng hạn như pha thuốc vào nước trái cây. Cũng hay gặp trường hợp cha mẹ dùng dụng cụ đo lường thuốc không chính xác, như dùng muỗng ăn ở nhà lường thể tích thuốc sirô cho trẻ thay vì dùng dụng cụ có sẵn trong hộp thuốc.

sai lam khi cham con om

Cho bé uống dạng thuốc không thích hợp cho bé

Dạng thuốc thích hợp cho trẻ là dạng thuốc lỏng (sirô, thuốc uống giọt, hỗn dịch, nhũ dịch). Nhưng có trường hợp bố mẹ dùng thuốc dành cho người lớn là thuốc viên nén, nghiền viên thuốc ra thành bột mịn và chia thành liều nhỏ cho bé uống. Làm như thế vừa có hại do có thể lấy liều không đúng đồng thời phá hỏng dạng thuốc, gây hại cho bé. Chẳng hạn như phá hỏng dạng thuốc bao phim chỉ tan ở ruột, nếu mở phim ra lấy bột cho bé uống thì có thể gây hại dạ dày của bé.

cham con dung cach khi om

Cất thuốc không an toàn

Một sai lầm khi chăm con ốm nữa là nhiều bố mẹ cất giữ thuốc không tốt, không an toàn để bé có thể tự tiện dùng thuốc.

Những sai lầm mà cha mẹ không nhận ra nhưng lại có thể gây hại rất lớn cho bé. Hãy luôn suy xét kỹ càng để sự chăm sóc của cha mẹ sẽ giúp bé vượt qua căn bệnh nhanh chóng nhất, phục hồi tốt nhất.

  • 4.1k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?