Sai lầm khi chườm lạnh để chữa sốt cho con

Dùng nhiệt lạnh để khắc chế cơn sốt của con là giải pháp nhiều cha mẹ sử dụng nhưng thực tế hiệu quả ra sao?

Sốt là một dấu hiệu cho thấy cơ thể đang chiến đấu với virus. Nguyên nhân gây sốt khác nhau, nhưng, ở trẻ sơ sinh, nhiệt độ tăng cao lại đáng lo ngại. Vì lý do này, điều cần thiết là cha mẹ phải biết cách chăm sóc tại nhà cho em bé bị sốt. Thực hiện các bước để giảm sốt có thể ngăn ngừa co giật do sốt hoặc các biến chứng nguy hiểm khác.

sai lam khi chuom lanh de chua sot cho con 01

Có nên chườm lạnh chữa sốt cho con?

Ở trẻ sơ sinh, sốt thường là dấu hiệu của nhiễm virus. Nhiệt độ cơ thể tăng lên nhằm tiêu diệt các virus đang tấn công cơ thể. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm nhiễm vi khuẩn và tiêm chủng, một số trường hợp trẻ bị sốt khi mọc răng. Do đó, trong hầu hết các trường hợp, việc điều trị nguyên nhân gây sốt sẽ làm cản trở quá trình tiêu diệt virus gây bệnh. Tuy nhiên, khi nhiệt độ tăng đột ngột, hoặc tăng quá nhiều, bạn có thể cần thực hiện một số sơ cứu cơ bản để giúp bé hạ nhiệt nhanh.

Và một trong những biện pháp sơ cứu tại nhà mà nhiều cha mẹ thường áp dụng cho con là dùng túi nước đá hoặc khăn nhúng đá lạnh đắp lên trán con và lau mát người con. Ai cũng nghĩ rằng bé đang nóng thì gặp nhiệt lạnh sẽ giúp bé đỡ hơn. Tuy nhiên, nếu dùng nhiệt lạnh để chế ngự cơn nóng trong người bé thì sẽ phản tác dụng hoàn toàn. Bởi nhiệt lạnh sẽ làm cơ thể bé sinh nhiệt cao hơn khiến bé sốt nghiêm trọng hơn nữa.

sai lam khi chuom lanh de chua sot cho con 02

Do đó, thay vì sử dụng túi nước đá, khăn chườm đá lạnh thì bạn hãy chườm bé bằng nước ấm và cho bé uống nhiều nước hơn. Nước ấm sẽ giúp cơ thể bé điều chỉnh nhiệt độ ổn định hơn và việc bổ sung nước sẽ chống tình trạng mất nước do sốt gây ra.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý cho bé mặc quần áo thoáng mát, bởi việc mặc quá dày, quá kín sẽ làm tăng nhiệt độ cao hơn. Nếu bé chưa được 3 tháng tuổi thì tốt nhất nên cho bé đi khám vì sốt ở bé sơ sinh khá nguy hiểm và không nên tự ý điều trị tại nhà.

Những điều cần lưu ý khi bé bị sốt

Khi bé sốt, ngoài việc áp dụng các biện pháp hạ nhiệt nhanh cho bé thì bạn cũng cần lưu ý các điểm sau:

Tuyệt đối không cho bé uống aspirin. Bởi aspirin có thể tương tác với virus và dẫn đến hội chứng Reyes làm tăng nguy cơ tử vong ở bé.

Không dùng rượu thoa lên da bé bởi nó có thể gây kích ứng da và mắt bé.

sai lam khi chuom lanh de chua sot cho con 03

Cho bé đi khám bác sĩ trong các trường hợp sau:

 • Bé không ăn hoặc uống
 • Có vẻ lờ đờ, ngủ không dậy

 • Cơn sốt kéo dài hơn 3 ngày

 • Bé dưới 3 tháng tuổi và bị sốt cao hơn 38 độ C

 • Bé từ 3 - 6 tháng tuổi và bị sốt cao hơn 38,3 độ C

 • Bé lớn hơn 6 tháng tuổi và bị sốt cao hơn 38,8 độ C

Nguồn: livestrong.com

Nguồn: Livestrong
 • 1.3k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?