Sai lầm khi lạm dụng thực phẩm chức năng cho trẻ nhỏ

Nhiều bậc phụ huynh vì muốn con lớn nhanh, thoát còi cọc mà lạm dụng nhiều loại thực phẩm chức năng, điều này mang đến những mối nguy hại hơn là có lợi.

Nhiều bậc phụ huynh luôn trăn trở trong việc làm thế nào để con lớn lên mạnh khỏe và thông minh hơn. Chính vì vậy, bên cạnh chế độ ăn uống hàng ngày, nhiều người đã tìm đến các loại thực phẩm chức năng cho trẻ, mong giúp con thoát khỏi tình trạng biếng ăn, còi cọc hay suy dinh dưỡng. Nhưng trên thực tế, nếu lạm dụng thực phẩm chức năng sẽ gây hại nhiều hơn có lợi.

Nói về vấn đề các bậc cha mẹ sử dụng thực phẩm chức năng cho con nhỏ để con lớn nhanh, PGT.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thực phẩm chức năng nằm giữa ranh giới thuốc thông thường và thực phẩm khi chúng có một vài đặc điểm của thực phẩm và có một số đặc điểm của thuốc.

"Thực phẩm chức năng không phải là thuốc, để sử dụng chúng đạt hiệu quả không hề dễ dàng vì chúng chỉ thực sự phát huy tác dụng và phù hợp khi biết cách dùng. Không phải phụ huynh cứ cho con sử dụng thêm thực phẩm chức năng là đạt hiệu quả. Thực tế, chúng không thể thay thế cho thức ăn hàng ngày như: thịt, cá, rau để bổ sung dưỡng chất cho trẻ nhỏ. Quan niệm sử dụng thực phẩm chức năng để con thông minh hơn, cao lớn hơn là sai lầm".

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng khuyên phụ huynh không nên vì muốn con thoát còi cọc, thông minh hơn mà lạm dụng thực phẩm chức năng.

PGS.TS Dũng cũng cho hay, Bộ Y tế đã quy định không được phép kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc, điều này sẽ giúp người dân nhận thức được rõ thực phẩm chức năng không phải là thuốc, khi sử dụng thì cần phải có quyết định đúng đắn, muốn sử dụng thì nên có sự tư vấn trước của bác sĩ để dùng đúng và hiệu quả.

"Đối với các bệnh nhi, các thầy thuốc khuyên phụ huynh cho dùng thêm thực phẩm chức năng chỉ khi các cháu thực sự cần thiết. Còn những cháu có chế độ dinh dưỡng tốt, không có nguy cơ gì về hấp thu thì không cần bổ sung thực phẩm chức năng. Chỉ nên dùng chúng cho những trẻ mắc bệnh mạn tính, ung thư, phải chữa trị bệnh dài ngày hoặc những cháu thiếu dinh dưỡng trầm trọng, hấp thụ dinh dưỡng qua đường tiêu hóa không đủ"

PGS.TS Dũng cũng tư vấn thêm rằng, khi định dùng thực phẩm chức năng cho trẻ, cha mẹ nên tham khảo ý kiến thầy thuốc xem con mình có thiếu chất gì, sống trong hoàn cảnh nào, mắc bệnh gì, từ đó biết được loại thực phẩm chức năng nào đáp ứng tình trạng bệnh lý cũng như dinh dưỡng của con. Bởi lẽ, thực phẩm chức năng cũng chỉ là thực phẩm được thêm vào một số chất vi lượng, vitamin... nên không được dùng để thay thế cho việc ăn uống cũng như uống thuốc chữa bệnh của trẻ.

PGS.TS Dũng cũng đưa ra ví dụ về một loại thực phẩm chức năng có công thức như một loại thuốc dùng cho trẻ em bị tiêu chảy, thường được đóng gói để pha thành dung dịch 1.000ml, 500ml, 200ml nhằm phù hợp với lứa tuổi. Tuy nhiên, công thức thuốc này muốn có tác dụng thì cần uống hàng trăm ml trở lên, trong khi thực phẩm chức năng trên chỉ đóng gói dạng 10ml. Trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy, mất nước nghiêm trọng mà sử dụng loại thực phẩm chức năng này sẽ không thể giải quyết được tình trạng mất nước của trẻ.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 3.8k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?