Sai lầm khi mang thai có thể khiến con bị bại não

Uống sữa bầu nào tốt, đó là câu hỏi của hầu hết các mẹ đang mang thai. Hãy cùng Bé Yêu tham khảo một số nội dung như sau nhé.

Mang thai, ai cũng muốn bồi bổ, chăm chút thật tốt, với mong muốn con mình khỏe mạnh. Ông bà thì luôn muốn cháu mình đẻ ra phải 3,5kg - 4kg mới khỏe, mới tốt. Ra đường, người ta khen cháu mình bụ bẫm, mập mạp mới thích, mới vui.

Những suy nghĩ lệch lạc đó, đã khiến con trẻ phải gánh chịu những hậu quả đau lòng mà không thể lấy lại được.

Điển hình như chị Đinh Thị Vui (sinh năm 1990, ở Thạch Thành, Thanh Hóa) cho biết con gái chị là Nguyễn Bảo Ngọc, 19 tháng tuổi, đã điều trị bệnh bại não được 4 đợt.

Sai lam khi mang thai co the khien con bi bai nao hinh 1

Bảo Ngọc là con đầu của hai vợ chồng, ngay từ lúc mang thai, chị Vui được chăm sóc, tẩm bổ nhiều. Chị cho biết, từ tháng thứ 3 thai kỳ, hễ nghe ai giới thiệu loại thuốc bổ dành cho bà bầu, chị đều mua về sử dụng. Chị cho rằng uống nhiều vitamin D và canxi sẽ giúp em bé chắc khỏe nên dùng rất nhiều hai loại thuốc này.

“Khi ra đời, con tôi khóc rất nhiều, suốt nhiều tháng sau đó nhưng chúng tôi chỉ nghĩ rằng đó là khóc dạ đề. Mãi tới 6 tháng, không thấy con phát triển, chúng tôi mới đưa đi khám. Lúc này mới hay con bị bại não. Đến nay, con 19 tháng nhưng vẫn chưa biết lẫy, bò”, chị Vui xót xa.

Việc lạm dụng thuốc bổ, thực phẩm chức năng: Bổ sung quá nhiều vitamin D, canxi dẫn tới việc khi trẻ sinh ra có hộp sọ quá bé, không có thóp do đã bị liền kín sớm. Một số bà mẹ còn bồi bổ quá nhiều các loại sữa cho bà bầu, lạm dụng thuốc bổ sung nên khi đẻ ra thai to quá, có những cháu trên 4 kg gây ra đẻ khó, đẻ ngạt.

Sai lam khi mang thai co the khien con bi bai nao hinh 2

Trong các loại sữa bầu hoặc thuốc bổ sung cho bà bầu được bổ sung nhiều vi chất cần thiết cho sức khỏe bà mẹ và em bé, nhất là những chất dễ bị thiếu hụt khi mang thai như canxi, sắt, axit folic, các vitamin, axit béo có lợi cho não như omega 3, omega 6, DHA, ARA...

Tuy nhiên, các dưỡng chất nói trên không chỉ có trong sữa bà bầu và thuốc bổ sung mà hiện diện trong nhiều loại thực phẩm mà ta vẫn ăn hằng ngày. Chẳng hạn, canxi có nhiều trong tôm cá, rau xanh đậm,... Sắt có nhiều trong thịt, gan động vật. Các axit béo nhiều nối đôi có trong các loại cá biển. Nếu thai phụ ăn uống đa dạng, đủ lượng thì không sợ thiếu chất.

Sai lam khi mang thai co the khien con bi bai nao hinh 3

Hiện nay có nhiều mẹ vừa uống thật nhiều sữa bầu, vừa uống thuốc bổ tổng hợp để có đủ dưỡng chất cho bé, nhưng trong cả sữa bầu lẫn thuốc đều chứa vitamin và Khoáng chất nên nhiều trường hợp bị thừa chất. Điển hình nhất và dễ thấy nhất là thừa canxi. Trong những năm gần đây rất nhiều trường hợp các em bé sinh ra có thóp rất nhỏ hoặc gần như bị khép kín. Điều này sẽ tạo cho não của bé phải chịu áp lực quá lớn khi bé được sinh ra. Nguyên nhân chủ yếu là do các bà mẹ lạm dụng thuốc và sữa bầu chứa nhiều canxi trong khi mang thai. Thóp nhỏ và nhanh khép kín quá mức sẽ gây cho bé nhiều nguy cơ, có thể là não nhỏ, hoặc xương đầu cốt hóa quá sớm, hạn chế sự phát triển của đại não. Vì thế mà trí tuệ trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau.

Nguồn: Lao Động
  • 18.3k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?