Sai lầm nghiêm trọng mẹ thường mắc phải khi cho con ăn dặm

Ăn dặm là giai đoạn làm quen với thực đơn mới lạ của con, bởi ngay từ khi mới chào đời thì con chỉ mới quen với việc tiêu thụ sữa mẹ. Do đó, giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm là vô cùng quan trọng.

Cho con ăn dặm sai cách sẽ khiến con biếng ăn, chậm lớn và dẫn đến suy dinh dưỡng nghiệm trọng. Thế nhưng do nhiều mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm, mới nuôi con lần đầu nên còn mắc phải các sai lầm cơ bản nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như sự phát triển của con.

Cho con ăn dặm sai thời điểm ăn dặm

Sai lầm nhiều mẹ thường gặp nhất đó chính là thời điểm cho con ăn dặm chưa đúng. Bởi rất nhiều mẹ khi con ở độ tuổi 4 - 5 tháng quan sát thấy trẻ có vẻ đòi ăn, muốn ăn, nhìn người khác ăn với vẻ mặt thèm thuồng thì cứ nghĩ rằng con đã sẵn sàng ăn dặm. Tuy nhiên, trên thực tế, theo khuyến nghị của các tổ chức nuôi con bằng sữa mẹ thì giai đoạn bé tròn 6 tháng, tức là trẻ đã đủ 180 ngày thì mới bắt đầu cho con ăn dặm. Bởi vì ở giai đoạn này thì trẻ mới bắt đầu có đầy đủ các men tiêu hóa để tiêu hóa tốt thức ăn. Đồng thời, lúc này thì thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ đã không đủ cung cấp so với nhu cầu của trẻ nên việc bổ sung thức ăn dặm kịp thời sẽ giúp duy trì sự phát triển của bé đều đặn và hiệu quả hơn.

sai lam nghiem trong me thuong mac phai khi cho con an dam - hinh 1

Dấu hiệu nhận biết bé đã sẵn sàng ăn dặm

 • Con luôn háo hức khi quan sát người khác ăn.
 • Bé chìa môi dưới ra khi được mẹ đưa thức ăn.
 • Bé biết ngoảnh đầu đi khi bé không thích.
 • Khi mẹ đưa thức ăn vào miệng thì bé không dùng lưỡi lừa ra ngoài.

Chỉ cho con ăn nước mà không ăn cái

Một sai lầm thường gặp nữa khi cho trẻ ăn dặm đó là nhiều mẹ chỉ cho con ăn nước chứ không ăn cái. Đặc biệt, món mẹ thường cho con ăn nhất là nước hầm xương. Trong khi đó, theo như các chuyên gia dinh dưỡng nhận định thì nước hầm xương chỉ có tác dụng làm ngọt nước dùng, ngon miệng thôi chứ còn về lượng dinh dưỡng thì rất ít. Ví dụ như các loại đạm chỉ có khoảng không phẩy mấy mg. Ngược lại, nếu cho trẻ ăn thêm phần cái 20g thịt, trứng, tôm hoặc cá thì đã cung cấp được cho trẻ từ 2 - 4g đạm rồi, cao hơn rất nhiều so với 100ml nước hầm xương.

Nếu xét về hàm lượng canxi thì trong 100g cá hoặc tôm, tép nhỏ thì có đến 2000 - 3000mg canxi. Thế nhưng trong phần nước ninh, hầm đúng những thực phẩm này thì chỉ chứa khoảng 33,5mg canxi trong 100ml nước hầm, một lượng canxi vô cùng thấp.

Cho con ăn một món trong thời gian dài

Cho bé ăn lặp đi lặp lại một loại thực phẩm trong thời gian dài là một trong những sai lầm không ít bà mẹ mắc phải. Ví dụ điển hình thường bắt gặp nhất là bà mẹ nào cũng biết rằng bí đỏ tốt cho não và cà rốt tốt cho mắt. Do đó, bữa nào mẹ cũng cho con ăn kèm 2 loại thực phẩm với mục đích tốt cho sự phát triển của con. Tuy nhiên, việc ăn bí đỏ và cà rốt kéo dài có thể gây tình trạng vàng da ở trẻ, ngoài ra còn khiến trẻ ngán ăn, biếng ăn, thậm chí sợ ăn.

Một khuyến nghị dành cho trẻ em cũng như đối với người trưởng thành của các nhà dinh dưỡng đó chính là hãy ăn thật đa dạng các loại thực phẩm. Việc ăn đa dạng thực phẩm sẽ giúp trẻ đảm bảo đầy đủ các chất, tránh tình trạng thừa chất này nhưng lại hụt chất kia. Đặc biệt, việc cho con ăn đa dạng thực phẩm cũng sẽ giúp cho trẻ có thói quen ăn uống tốt, dễ ăn, không kén chọn thức ăn.

sai lam nghiem trong me thuong mac phai khi cho con an dam - hinh 2

Không tập cho trẻ ăn thô

Một quan điểm sai lầm nhiều mẹ thường mắc phải dẫn đến thói quen ăn uống sai cho trẻ. Do đó, mẹ nên lưu ý khi cho con ăn dặm ở các điểm sau: 

 • Giai đoạn ban đầu khi con mới bắt đầu ăn dặm thì mẹ nên cho con ăn thức ăn mềm, xay nhuyễn.
 • Tuy nhiên, vài tháng sau thì mẹ cần tập cho con ăn đặc dần lên. Đến giai đoạn 10 - 12 tháng thì phải tập cho trẻ ăn thô từ từ, ví dụ cho bé ăn cháo hạt vỡ chứ không phải cháo ở dạng bột xay nhuyễn.
 • Khi bé đã trên 12 tháng thì mẹ cần tập cho bé ăn những thức ăn khác ngoài các loại cháo, bột. Ví dụ như mẹ có thể cho con ăn bún, miến, phở, mì, súp, các loại rau củ cắt hạt lựu… Đặc biệt, giai đoạn này nên tập cho bé ngồi ăn cùng mâm với gia đình để con có thể quen dần với các loại thức ăn mềm khác mà người lớn ăn trong bữa ăn.

Mẹ nên lưu ý tránh cho trẻ ăn thức ăn mềm, xay nhuyễn kéo dài, thậm chí đến tận 2 tuổi. Bởi thói quen này có thể dẫn đến các nguy cơ như sau:

 • Khiến cho bộ nhai của bé không được làm quen với các dạng thức ăn, lợi không chắc, bé chậm mọc răng.
 • Trẻ có thể biếng ăn hơn bởi việc ăn thực phẩm xay nhuyễn trong thời gian dài sẽ khiến con ngán và không hứng thú với việc ăn.
 • Gây khó khăn cho con khi con đến tuổi đi nhà trẻ, bởi chế độ ăn ở nhà trẻ lúc này đã thô và đặc hơn nhiều so với các loại bột, cháo loãng.

 • 2.2k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?