Sai lầm nhiều cha mẹ mắc phải gây ảnh hưởng không nhỏ cho sự phát triển của con.

Chơi đùa cùng con là việc làm mà hầu như cha mẹ nào cũng thực hiện mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu như trước đây việc chơi đùa này thường diễn ra với nhiều loại đồ chơi phù hợp thì hiện nay chúng ta lại thấy sự xuất hiện thường xuyên của các thiết bị công nghệ mà điển hình là chiếc điện thoại thông minh. Chính việc tiếp xúc quá sớm đối với thiết bị công nghệ thế này đã khiến cho sự phát triển của trẻ bị cản trở và bị ảnh hưởng rất nhiều. 

Thói quen của cha mẹ vô tình gây hại con trẻ

Vừa chăm con vừa lướt điện thoại có thể xem là thói quen diễn ra mỗi ngày đối với nhiều bậc cha mẹ. Có khi thì họ đặt con vào lòng rồi mắt cứ dán vào màn hình điện thoại, hoặc thậm chí có người mẹ vừa cho con bú mà tay cũng vừa lướt điện thoại liên tục...Những sai lầm này của nhiều cha mẹ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Còn đối với những trẻ lớn hơn một chút thì cha mẹ lại thường có thói quen mở một clip vui nào đó trên mạng cho con xem để con bớt quấy và cha mẹ cũng rảnh tay hơn làm việc khác. Đặc biệt, nhiều bậc cha mẹ còn mở clip tiếng Anh cho con xem ngay từ khi còn qúa  nhỏ với hy vọng giúp con học giỏi ngoại ngữ hơn sau này...

sai-lam-nhieu-cha-me-mac-phai-gay-anh-huong-khong-nho-cho-su-phat-trien-cua-conSử dụng các thiết bị công nghệ quá sớm và nhiều có khả năng gây hại cho trẻ. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm lý lẫn sức khỏe thì các hành động trên đều có khả năng gây hại cho con trẻ. Cho dù bạn vô tình sử dụng thiết bị điện tử khi ở gần con hoặc với mục đích chính đáng là cho con học tiếng Anh... thì việc cho trẻ tiếp xúc sớm với thiết bị điện tử là hoàn toàn không nên. Bởi các thiết bị công nghệ, nhất là điện thoại thông minh ngày nay luôn có tác động 2 chiều đối với trẻ. Nó có thể là yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này.

Tác hại của việc cho trẻ sử dụng công nghệ quá sớm

Đầu tiên, như ai trong chúng ta cũng đều biết rằng điện thoại có rất nhiều sóng điện từ có khả năng ảnh hưởng đến não của bé. Đó chính là lý do vì sao các chuyên gia khoa học, tâm lý luôn khuyến cáo ba mẹ không nên cho trẻ dưới 2 tuổi sử dụng thiết bị công nghệ. Thậm chí khi cha mẹ đang chăm con thì cũng không nên sử dụng thiết bị điện tử ở khoảng cách quá gần con.

Hơn nữa, nếu trẻ chỉ cắm đầu vào điện thoại cả ngày sẽ có nguy cơ hạn chế phát triển về mặt ngôn ngữ, giao tiếp từ đó những trẻ được tiếp xúc với công nghệ sớm đều có nguy cơ chậm nói. Đặc biệt, khi trẻ ngồi một chỗ với thiết bị công nghệ thì trẻ bị hạn chế vận động nên cũng ảnh hưởng phần nào đến sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ sau này. Do đó, nếu suốt ngày trẻ chỉ ngồi một chỗ và lướt điện thoại thì sẽ chậm phát triển về mọi mặt, nguy hiểm hơn còn có thể gây ra một số bệnh dễ mắc phải như cận thị, béo phì…

sai-lam-nhieu-cha-me-mac-phai-gay-anh-huong-khong-nho-cho-su-phat-trien-cua-con02Trẻ sống cùng công nghệ sẽ mất các trải nghiệm không gian sống xung quanh

Ngoài ra, đối với cuộc đời mỗi người thì ký ức tuổi thơ rất dễ đi vào tiềm thức và quyết định cho nhiều hoạt động sau này. Do đó, thay vì được vui chơi cùng ba mẹ, được trải nghiệm không gian sống xung quanh, tiếp xúc và gặp gỡ với nhiều người để vun bồi tình cảm gia đình, đón nhận nhiều bài học bổ ích và thú vị từ cuộc sống thì bé lại chúi đầu vào điện thoại bất cứ lúc nào.

Chính điều này đã hạn chế đi rất nhiều bản năng học hỏi, tìm tòi và kể cả phát triển toàn diện ở trẻ. Bởi giai đoạn này là giai đoạn trẻ cần quan sát, học hỏi và hành động thì mới là môi trường phát triển tối ưu. Nguy hiểm hơn là ở giai đoạn còn quá nhỏ thì những gì bé nhìn thấy trên điện thoại sẽ lướt qua não trẻ rất nhanh và không động lại nên cũng không giúp ích nhiều cho sự phát triển trí não của trẻ sau này. Những tác hại khôn lường khi cho trẻ dùng điện thoại mà các bậc cha mẹ không thể nào biết trước được, sẽ làm ảnh hưởng đến trẻ.

Độ tuổi nào thì trẻ có thể tiếp xúc công nghệ?

Thời gian trẻ được phép tiếp xúc với công nghệ là từ sau 2 tuổi trở lên. Tuy nhiên đối với trẻ ở giai đoạn này thì bạn cũng nên lựa chọn các chương trình giải trí phù hợp với độ tuổi của bé và bạn phải có giới hạn thời gian là không cho trẻ sử dụng công nghệ quá 30 phút mỗi ngày.

sai-lam-nhieu-cha-me-mac-phai-gay-anh-huong-khong-nho-cho-su-phat-trien-cua-con03Trẻ có thể tiếp xúc với công nghệ thông qua nhiều bài học bổ ích khi hơn 6 tuổi.

Đến khi trẻ qua 6 tuổi thì ba mẹ có thể cho trẻ tiếp cận nhiều hơn với công nghệ thông qua nhiều bài học bổ ích trên mạng. Tuy nhiên, mặc dù lúc này trẻ đã khá lớn nhưng thời gian cho phép trẻ sử dụng công nghệ trong ngày cũng chỉ trong khoảng 30 phút mỗi lần và tối đa 2 lần trong ngày mà thôi.

  • 561 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?