Sáu bước bố mẹ cần chuẩn bị cho con vào lớp 1

Bước vào lớp 1 là một hành trình mới hoàn toàn đối với trẻ. Do đó, phụ huynh nên sớm hình thành cho con thói quen đọc sách, làm quen với trường học để trẻ không bỡ ngỡ khi bước vào lớp 1.

Hình thành cho con thói quen đọc sách

Ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ nên tích cực trò chuyện và đọc sách cho con nghe. Điều này giúp con phát triển thính giác, nhận biết được âm điệu. Lớn dần, những câu chuyện kể của bố mẹ sẽ giúp trẻ hình thành kỹ năng giao tiếp và làm chủ ngôn ngữ.

Ngoài ra, tuy còn bé chưa biết đọc chữ nhưng khi đọc sách cùng bố mẹ, con sẽ biết phải nhìn từ trên xuống dưới, từ trái sang phải và phân biệt được chữ với hình. 

sau-buoc-chuan-bi-cho-con-vao-lop-1

Cho con tham gia câu lạc bộ thể thao

Tham gia câu lạc bộ thể thao ngoài cải thiện sức khỏe còn là dịp để con tiếp xúc với môi trường học tập có giáo viên, bạn bè. Khi tham dự những hoạt động này, con sẽ đồng thời có thêm sự tự tin, kỹ năng hòa nhập với đám đông, kết bạn để sẵn sàng bước vào lớp một.

Làm quen với trường học

Theo Tiến sĩ Vũ Thu Hương, Giảng viên khoa Tiểu học - Đại học Sư phạm Hà Nội, khi con 5 tuổi, cha mẹ nên cho con làm quen với trường học. Nỗi háo hức và tò mò khi thấy các anh chị vào ngôi trường mà mình chưa được vào cũng là động lực để bé cảm thấy thích trường học. Mỗi khi đưa con qua các cổng trường tiểu học, cha mẹ nên chỉ cho con và nói: "Đây là trường tiểu học, khi nào con 6 tuổi, con sẽ vào đó học, con nhé". Nghe câu giới thiệu như vậy, chắc chắn các bé sẽ háo hức và cảm thấy mình sao mãi không đủ 6 tuổi để đi học.

Cùng con đi khai giảng

Ngày đầu tiên đi học con sẽ không tránh khỏi sự bỡ ngỡ và ngại ngùng. Vì vậy, có sự đồng hành của bố mẹ con sẽ an tâm, tự tin hơn.

sau-buoc-chuan-bi-cho-con-vao-lop-1

Trò chuyện với con sau mỗi buổi học

Sau mỗi buổi học về nhà, bố mẹ nên trò chuyện với con về chuyện ở trường lớp, về thầy cô giáo, bạn bè và các môn học. Lắng nghe những câu chuyện ở lớp sẽ giúp phụ huynh hiểu con hơn, nắm bắt tâm lý và "gỡ rối" kịp thời khi con gặp khó khăn.

Ngoài ra, bố mẹ có thể cùng con rèn chữ và hoàn thành bài tập mỗi ngày, tạo cho con động lực, có trách nhiệm với việc học của mình, khuyến khích con chuẩn bị bài trước cho ngày hôm sau và tập đọc những quyển sách con yêu thích.

Đăng ký cho con học tiếng Anh

Cũng như tiếng mẹ đẻ, việc cho bé tiếp xúc với tiếng Anh ngay trong giai đoạn 6,5 tuổi - 10 tuổi sẽ tạo nền tảng ngoại ngữ vững chắc, giúp con phát triển toàn diện trong tương lai.

Nguồn: vnexpress
  • 289 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?