Sáu câu mắng khiến con tổn thương mà cha mẹ vẫn vô tình sử dụng

Trong cuộc sống với bao áp lực, cha mẹ đôi khi buột miệng nói ra những câu nói gây tổn thương con.

Những câu nói tưởng chừng vô hại nhưng lại khắc sâu vào trong tâm trí, thậm chí có thể khiến trẻ bị trầm cảm. Tâm hồn con trẻ như một tờ giấy trắng, nhưng không có nghĩa là con “không biết gì”, không có nghĩa là cha mẹ nói gì cũng được. Dưới đây là 6 câu nói dù có bực bội đến mức nào cha mẹ cũng không nên nói với con.

sau-cau-mang-khien-con-ton-thuong-ma-cha-me-van-vo-tinh-su-dung

“Con chẳng bằng con nhà người ta”

Có lẽ, hầu hết các cha mẹ đều biết đến đối tượng “con nhà người ta”. Đó là nhân vật dù chẳng rõ mặt, chẳng rõ tên và cũng chẳng là con người cụ thể nào nhưng lại trở thành chuẩn mực để đem ra so sánh với con mình.

Mỗi lần con làm việc gì không đúng hoặc thành tích học tập chưa tốt, cha mẹ lại lôi “con nhà người ta” ra để so sánh, mắng mỏ, trách móc con. Các bậc phụ huynh luôn quan niệm rằng việc làm này của mình sẽ có tác dụng khích lệ cho con phấn đấu, tuy nhiên thực tế lại không phải vậy.

Không một ai thích bị đem ra so sánh với người khác. Trẻ còn nhỏ có thể chưa ý thức được rõ vấn đề này nhưng chắc chắn về lâu dài các con cũng sẽ bị tổn thương. Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, có khả năng, tính cách cũng như trình độ riêng. Chính vì thế chúng ta không thể đem các con ra cân đo đong đếm với bất kì người nào khác.

Trẻ sẽ càng cảm thấy áp lực, tự ti hơn, thậm chí có thể ghét cha mẹ và có xu hướng muốn chống đối. Không những vậy, trong lòng bé sẽ sinh ra nhiều thói ghen ghét, đặc biệt là những người mà bé bị so sánh. Do đó thay vì lôi đối tượng “con nhà người ta” ra dạy dỗ trẻ, cha mẹ nên cổ vũ cá tính và những điểm mạnh của con.

sau-cau-mang-khien-con-ton-thuong-ma-cha-me-van-vo-tinh-su-dung

“Con là một... đứa ngốc và vô dụng”

Cha mẹ hãy tự hỏi bản thân mình xem đã bao giờ trong lúc tức giận mà thốt lên câu nói này với con chưa. Nếu đã lỡ nói con là “ngu ngốc, vô dụng” thì cố gắng đừng bao giờ để hành động như vậy lặp lại thêm một lần nào nữa, vì câu nói đó tổn thương con trẻ rất nhiều.

Cha mẹ cần biết rằng không một ai trên đời này có thể hoàn hảo một cách tuyệt đối, ngay chính bản thân chúng ta cũng vậy. Có thể trẻ không làm được điều gì khiến cha mẹ vừa ý, hoặc chúng cứ động vào cái gì là hỏng cái đó, nhưng đừng vội vàng nói với con những lời lẽ mang tính chê bai.

Nếu mỗi lần như vậy, người lớn lại vội kết luận con là đứa trẻ ngu ngốc sẽ khiến con nghĩ rằng chúng thật sự là những người chẳng có ích lợi gì, từ đó các bé sẽ không muốn cố gắng phấn đấu vì bất kì điều gì nữa.

Bên cạnh đó, khi trẻ bị cha mẹ chê trách quá nhiều, chúng sẽ có xu hướng quay lại "soi" cha mẹ và bạn bè. Điều đó vô tình biến trẻ thành một người chỉ biết nhìn vào khuyết điểm và chỉ trích người khác mà chẳng bao giờ chịu học hỏi, khuyến khích bản thân phát triển.

“Mẹ ước là chưa từng sinh ra con”

Rất nhiều bậc phụ huynh trong lúc tức giận đã vô tình thốt ra câu nói này ngay trước mặt con. Có thể vài phút sau đó, mẹ sẽ quên ngay những điều mình vừa nói nhưng với trẻ thì không. Bé sẽ tin là cha mẹ thực sự ghét mình và không muốn một đứa con như vậy. Từ đó bé sẽ hoài nghi chính tình cảm của cha mẹ dành cho mình. Nếu không muốn tình cảm trở nên xa cách, cha mẹ tuyệt đối đừng nói với con câu này, thậm chí cũng đừng bao giờ có suy nghĩ như vậy.

sau-cau-mang-khien-con-ton-thuong-ma-cha-me-van-vo-tinh-su-dung

"Dễ thế mà con cũng làm sai được là sao?"

Câu nói đầy tính khinh bỉ, coi thường này của cha mẹ chính là tác nhân khiến trẻ lo lắng, mất tự tin và luôn ngại chia sẻ hay hỏi ý kiến người khác.

Chính vì thế, khi trẻ làm sai điều gì, mẹ không nên mất bình tĩnh và vội vàng mắng nhiếc hay thậm chí là thể hiện sự chê bai, coi thường trẻ. Thay vào đó, người lớn hãy nhẹ nhàng và từ từ hướng dẫn trẻ từng bước một bởi không ai sinh ra đã trở thành thiên tài ngay được, cái gì cũng cần phải có quá trình của nó.

“Kiểu như con thì làm nên trò trống gì?”

Cha mẹ có nghĩ đến trẻ sẽ cảm nhận như thế nào khi bị mắng như vậy không? Cha mẹ có biết câu nói “đau như dao cắt” ấy có thể khiến tâm lý của trẻ sẽ thay đổi theo chiều hướng xấu không? Có thể cha mẹ biết câu trả lời cho những điều trên nhưng nhiều người vẫn xem nhẹ nó.

Trẻ có thành công trong tương lai không thì cần có sự định hướng, tin tưởng, khích lệ của cha mẹ, người thân xung quanh. Nếu con bị chính những người thân thiết nhất coi thường và không tin tưởng thì chắc chắn trẻ sẽ chẳng có tâm trí để phấn đấu. Đặc biệt nghiêm trọng là sự coi thường của cha mẹ có thể khiến con từ một đứa trẻ ngoan ngoãn thành người hỗn láo, ngông cuồng và gây hại cho xã hội.

sau-cau-mang-khien-con-ton-thuong-ma-cha-me-van-vo-tinh-su-dung

"Im ngay! cha mẹ không muốn nghe con nói nữa"

Cha mẹ đã phải chờ đợi biết bao ngày tháng mới có thể vỡ òa trong hạnh phúc khi nghe thấy con cất tiếng nói đầu tiên, vậy mà đến khi con lớn khôn, con mắc lỗi, cha mẹ không nghe con giải thích mà lại vội vàng quát con “Im ngay”. Hành động đó của người lớn vô tình cướp đi những quyền cơ bản của một đứa trẻ -  quyền tự do ngôn luận.

Khi con đang nói lại bị cha mẹ quát "Im ngay", chúng sẽ sinh ra tư tưởng là người lớn không muốn nghe mình nói, về lâu dài chúng sẽ tự “khóa mình” lại trong không gian riêng, không chịu chia sẻ với bất kì ai. Chính từ một câu nói vô tình như vậy, cha mẹ sẽ làm cho mối quan hệ gia đình trở nên xa cách hơn.

Nguồn: eva
  • 1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?