Sáu câu nói tuyệt vời bố mẹ nên sử dụng với con hàng ngày để giúp bé tự tin và hạnh phúc

Lời nói có sức mạnh vô cùng to lớn, có thể khiến ai đó cảm thấy ngọt ngào, yêu đời cũng có thể khiến người ta đau lòng, tổn thương. Hãy trở thành những bậc cha mẹ sáng suốt bằng cách sử dụng những câu nói dưới đây để giúp con bạn thông minh, và tự tin hơn mỗi ngày.

sau-cau-noi-tuyet-voi-bo-me-nen-su-dung-voi-con-hang-ngay-de-giup-be-tu-tin-va-hanh-phuc

Cha mẹ rất yêu thương con

Thế hệ của chúng ta - những bậc cha mẹ từ 8x đổ ngược - hay gặp vấn đề trong việc thể hiện tình cảm. Nếu bảo bạn gặp cha mẹ mình và nói rằng con yêu cha mẹ lắm là điều vô cùng khó khăn. Thậm chí nếu bạn đủ can đảm nói thì cha mẹ bạn cũng cảm thấy hết sức ngượng ngùng, chẳng biết nên đáp lại hay phản ứng thế nào. Phần lớn cha mẹ ở những thế hệ trước ít khi thể hiện yêu con qua lời nói mà chủ yếu qua hành động. Điều đó ngược lại cũng sẽ khiến con cái rất ngại phải thể hiện tình yêu với cha mẹ và mọi người xung quanh bằng lời nói.

Vì vậy hãy thay đổi từ trong gia đình bạn bằng cách đừng hạn chế nói rằng bạn rất yêu con. Không phải tình yêu qua hành động mới thiết thực, lời nói tuy đơn giản nhưng lại là sợi dây gắn kết mối quan hệ gia đình thêm bền chặt, giúp bé hiểu tình cảm bạn dành cho bé là vô điều kiện. Giống như một cái cây được tưới mát hàng ngày, khi được nghe cha mẹ nói những lời yêu thương thường xuyên bé sẽ tràn đầy niềm tin và hạnh phúc.

Không sao cả, chúng ta sẽ thử lại lần nữa nhé

Trẻ đang trong quá trình học hỏi để trưởng thành và việc mắc lỗi là không tránh khỏi. Tuy nhiên cách bạn phản ứng trước thất bại của trẻ sẽ ảnh hưởng lớn đến việc bé có tiếp tục cố gắng nữa hay sợ hãi mà tự chui vào vỏ ốc của chính mình để tìm sự an toàn? Việc mắng mỏ hay chê bai là điều cần tránh tuyệt đối. Thay vào đó bạn chỉ cần ôm con vào lòng và nhẹ nhàng nói với con: “Không sao cả, chúng ta sẽ thử lại lần nữa nhé”.

Câu nói này giúp bé cảm thấy thất bại không đáng sợ như mình tưởng và còn cơ hội để làm lại từ đầu. Thường xuyên nói câu này sẽ khích lệ con dám đối đầu với những thử thách mới, không ngại khó khăn và không bị áp lực với việc phải đúng, phải giỏi.

Cha mẹ rất tự hào về con

Đây là câu nói thể hiện bạn quan tâm đến mọi cố gắng của bé, dù là nhỏ nhặt nhất. Bạn hiểu và ghi nhận việc bé tự đánh răng mà không cần cha mẹ giúp đỡ, tự dọn đồ chơi gọn gàng trước khi đi ngủ hay lau bàn sau bữa ăn… Bé sẽ vui biết bao khi luôn được khích lệ tiếp tục phấn đấu.

sau-cau-noi-tuyet-voi-bo-me-nen-su-dung-voi-con-hang-ngay-de-giup-be-tu-tin-va-hanh-phuc

Đừng nghĩ rằng phải đợi con đạt được những thành tích lớn lao mới cần nói rằng cha mẹ tự hào về con. Ví dụ bé tham gia cuộc đua xe thăng bằng, ngay cả khi bé chẳng đạt được thứ hạng nào hết, bố mẹ cũng nên tự hào vì con đã hoàn thành đường đua, vượt lên nỗi sợ hãi của bản thân để tham gia vào 1 trò chơi cộng đồng, tự hào vì con không bỏ cuộc giữa chừng hay đơn giản là con tận hưởng được niềm vui của việc là một phần trong tập thể.

Con muốn chọn cái nào?

Đây là cách bạn cho bé quyền lựa chọn và cho bé hiểu bạn tôn trọng quyết định của bé. Mặc dù bạn biết bé có thể sẽ đưa ra những lựa chọn chưa phải là tốt nhất, thậm chí hết sức kỳ cục thì đó cũng là cơ hội để con tự mình trải nghiệm về kết quả của những hành động và việc tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Thực ra để có thể thường xuyên cho con quyền lựa chọn thế này, bạn phải là những bậc cha mẹ có đủ kiên nhẫn và đừng quá cầu toàn. Nếu con kiên quyết chọn đi 2 chiếc tất khác nhau để đến trường, hãy để bé được làm thế. Những đứa trẻ được quyền tự quyết từ bé, khi lớn lên sẽ là những người quyết đoán, và tự tin.

Cha mẹ hiểu con cảm thấy…

“Cha mẹ hiểu con cảm thấy rất tức giận vì em giành đồ chơi của con”, “Cha mẹ biết con đang thất vọng lắm vì anh không chia sẻ đồ ăn với con”… Khi bạn nói như vậy nghĩa là bạn công nhận những cảm xúc dù tiêu cực của trẻ. Bé đang buồn, đang thất vọng nên cái bé cần không phải là những lời giảng dạy, mà đơn giản bé muốn thấy bạn thông cảm với bé, hiểu bé. Bé cũng học được cách gọi tên cảm xúc của bản thân và cảm thấy dễ chịu hơn khi không cần che giấu hay khó chịu một mình.

sau-cau-noi-tuyet-voi-bo-me-nen-su-dung-voi-con-hang-ngay-de-giup-be-tu-tin-va-hanh-phuc

Giải tỏa được những cảm xúc tiêu cực là điều vô cùng quan trọng với trẻ. Khi không biết cách thoát ra những suy nghĩ buồn chán, làm sao trẻ có thể vui vẻ tham gia các hoạt động, tiếp thu thông tin hay cảm nhận những điều thú vị xung quanh bé?

Con thử nghĩ xem có cách nào không?

Những câu hỏi của trẻ đương nhiên không thể làm khó bạn. Bạn có thể giải quyết chúng trong 1 phút mà thôi. Nhưng nếu bạn nói với con: "Con thử nghĩ xem…", có nghĩa bạn cho bé cơ hội tự xoay sở và tìm cách giải quyết trước khi yêu cầu sự giúp đỡ của người khác. Bạn có thể gợi ý dần dần để định hướng cho con, nhưng đừng giải quyết hết mọi chuyện cho bé.

Thông thường những trẻ được giải đáp mọi thứ quá nhanh, quá dễ dàng thì sẽ có thói quen ỉ lại, lười suy nghĩ và nóng vội. Giả sử sau khi gợi ý mà con bạn vẫn không thể tìm ra câu trả lời, thì ít nhất bé cũng học được một điều là cần chờ đợi để được nghe đáp án. Sự trì hoãn này sẽ hữu ích cho bé trong việc rèn luyện tính kiên nhẫn.

  • 2.8k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?