Sáu điều cực kỳ thú vị xảy ra với bé trong 24 giờ trước sinh

Các bà mẹ thường quan tâm đến việc sinh con, nuôi dạy con sau khi sinh như thế nào. Nhưng, bạn đã bao giờ tự hỏi về những gì xảy ra với bé trước khi sinh như thế nào chưa?

sau dieu cuc ky thu vi xay ra với be trong 24 gio truoc sinh 01

Trước khi các bà mẹ bắt đầu có những cơn co tử cung đầu tiên trong quá trình sinh nở, mọi thứ bên trong bụng mẹ diễn ra vô cùng chặt chẽ. Quả thật "người bạn bé nhỏ" đang cùng mẹ trải qua những khoảnh khắc tuyệt vời!

Bạn có tò mò về việc biết điều gì sẽ xảy ra với "người bạn nhỏ bé" của bạn trong vòng 24 giờ trước khi chào đời? Tất nhiên, bé không thể nhớ một điều gì cả và không thể miêu tả hành trình của bé cho chúng ta. Nhưng khoa học sẽ mang đến cho bạn một số góc nhìn đầy thú vị những điều xảy ra trước sinh với bé.

Em bé di chuyển xuống

Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy em bé của bạn đang trên đường đến với cuộc sống mới. Điều này thường xảy ra cho mẹ cảm nhận rõ rệt khoảng 24 giờ trước khi sinh. Nó cũng có thể xảy ra một vài tuần trước khi chuyển dạ. Trong bụng người mẹ, em bé sẽ di chuyển nhiều hơn về phía bụng dưới của mẹ. Có thể bé sẽ bị kẹt lại trong xương chậu, và bé biết là mình cần phải cố gắng căng dãn bản thân để vượt qua thử thách, đó là dấu hiệu đầu tiên cho thấy quá trình chuyển dạ sắp được bắt đầu.

sau dieu cuc ky thu vi xay ra với be trong 24 gio truoc sinh 02

Em bé bắt đầu sử dụng đầu

Khi em bé ở đúng vị trí trong xương chậu, bé dùng đầu để có thể phân phối đều áp lực. Đó là áp lực mà bé tạo ra với đầu của mình để chống lại cổ tử cung, làm giảm chất nhầy và làm mỏng cổ tử cung. Áp lực này là một phần không thể thiếu trong việc mở cổ tử cung. Bé tiếp tục di chuyển xuống dưới, đầu bé sẽ tạo áp lực quan trọng để khởi động quá trình chuyển dạ!

Nhịp tim rung động

Trong bệnh viện, các bác sĩ thực sự rất thường xuyên kiểm tra nhịp tim của trẻ trong suốt quá trình chuyển dạ. Đôi khi, em bé có thể có một số biểu hiện rắc rối và màn hình sẽ cho phép bác sĩ biết những điều đó. Nhưng, có nhiều khả năng nhịp tim của bé sẽ biến động một chút. Giống như mẹ, nhịp tim của bé có thể tăng lên trong thời gian hoạt động và tự đi xuống trong các giai đoạn ít hoạt động hơn. Đừng lo lắng, bác sĩ sẽ luôn biết nếu có gì bất thường!

Bé xoay liên tục

Nhiều người nghĩ rằng quá trình em bé chào đời chỉ đơn giản "xuống là xong". Nhiều bác sĩ cho rằng quá trình này có nhiều điểm tương đồng với cái ốc vít. Tất nhiên là không phải bé lúc nào cũng xoay và xoắn liên tục như "chong chóng". Nhưng sự thật là bé đang cố gắng xoay mình để tìm ra con đường dễ nhất để thoát ra ngoài. Vì vậy, nó có thể không giống như chuyển động xuống đơn giản mà bạn có thể trước giờ vẫn nghĩ!

sau dieu cuc ky thu vi xay ra với be trong 24 gio truoc sinh 03

Bé tập thở

Trẻ thường có nhiều hơn 24 giờ để vượt qua các thử thách trước khi được ra ngoài. Ngay cả khi người mẹ đang trải qua các cơn co thắt tử cung của mình, bé vẫn còn có những khoảng thời gian nghỉ rải rác. Vì vậy, em bé sẽ được tiếp tục tập thở trong những khoảng nghỉ xảy ra trước sinh đó. Đơn giản là vì điều đầu tiên bé cần phải làm là trao đổi khí khi ra ngoài thế giới của bố mẹ.

Có thể nghe tất cả

Tai của bé lúc này đã được phát triển, và cũng có thể phân biệt giữa các giọng nói. Đó là lý do tại sao bạn thấy những "người bạn nhỏ bé" luôn thể hiện sự thân thiện cho mẹ ngay từ đầu. Vì vậy, khi một người mẹ quyết định từ bỏ trong quá trình chuyển dạ, đứa bé sẽ nghe tất cả. Bé có thể nghe thấy tất cả, là những tiếng rên rỉ, tiếng la hét, hoặc thậm chí những lời chửi rủa đó! Nhưng, đừng lo lắng, bé sẽ không nhớ những điều xảy ra trước sinh này đâu!

Hy vọng rằng bài viết này sẽ cập nhật cho bạn thêm một số hiểu biết về những gì con bạn có thể đã trải qua trong quá trình chuyển dạ. Đúng vậy, không chỉ có mẹ mà đối với bé, đó là những thử thách khá khó khăn trước khi được ôm bởi vòng tay ấm áp của bố mẹ!

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa - Đại học Y Dược TP.HCM)

  • 65.9k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?