Sáu lợi ích của các trò chơi vận động dành cho bé

Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày của bé thì mẹ còn phải cho bé di chuyển, vận động để cơ thể được cứng cáp, khỏe mạnh hơn bằng những trò chơi bổ ích. Đặc biệt, những trò chơi vận động ấy không chỉ giúp bé phát triển thể chất mà còn phát triển được trí não cũng như mang lại nhiều lợi ích khác nữa.

Giúp tiêu thụ năng lượng

Với những trò chơi khiến bé phải vận động như: chạy, nhảy, leo trèo… sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể và tiết ra nhiều mồ hôi. Đồng thời trong quá trình vận động ấy, cơ thể bé còn tiết ra Endorphine - một chất được xem là “liều thuốc” giảm đau tự nhiên, giúp đánh tan mệt mỏi, khiến cho bé cảm thấy vui vẻ và yêu đời hơn. Tuy nhiên, mẹ cũng phải lưu ý cho bé chơi vừa sức của mình, đừng thấy bé quá hào hứng mà cho chơi không ngừng nghỉ, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài những lợi ích thiết thực cho cơ thể, đổ mồ hôi khi vận động cũng đồng nghĩa với việc cơ thể bé sẽ mất đi một lượng nước khá lớn, những khoáng chất có lợi cũng theo đó mà mất đi nên mẹ hãy bổ sung nước ngay cho bé.

6-loi-ich-cua-cac-tro-choi-van-dong-danh-cho-be

Tăng khả năng tập trung, quyết tâm

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Charles Hillman, bé vận động ngoài trời thường xuyên có thể nâng cao kỹ năng sắp xếp cũng như phối hợp giữa suy nghĩ và hành động. Lấy ví dụ, chơi đá bóng giúp bé rèn luyện được kĩ năng quan sát bóng trên sân và thêm quyết tâm khi dồn mọi tập trung để đạt được kết quả mình muốn.

Nhận định được những rủi ro

Khi phát triển những kỹ năng vận động, bé nhận ra rằng mình có thể đi đến những nơi, làm được những việc mình không thể làm trước đây. Nếu như ở trong nhà mãi thì bé cũng sẽ không biết được bên ngoài có trò chơi cầu trượt đòi hỏi sức khỏe để leo từng nấc thang và thả người xuống ván vui đến nhường nào. Điều đó cũng giúp cho giác quan đề phòng nguy hiểm của bé bắt đầu phát triển. Khi quan sát mẹ có thể nhận ra rằng, thỉnh thoảng bé sẽ đứng yên quan sát trước khi hành động, đó là lúc bé đang nhận định rủi ro có thể xảy ra.

6-loi-ich-cua-cac-tro-choi-van-dong-danh-cho-be

Phát triển khả năng phối hợp cơ thể

Trong những năm đầu đời, khả năng thăng bằng cơ thể và phối hợp chân tay của bé sẽ phát triển rất nhanh khi tự tin bước đi một mình. Mẹ có thể kích thích khả năng ấy hơn bằng cách cho bé chuyển động bất kỳ theo mọi hướng hay dùng tay với mắt trong những trò chơi vận động như: tung và bắt bóng, ném bóng vào tường, đổ nước vào chai... sẽ giúp bé có nhiều cơ hội để luyện tập sức khỏe cho bản thân cũng như dần phát triển khả năng phối hợp các bộ phận trên cơ thể của mình.

Tự tin trong giao tiếp

Với các trò chơi vận động ngoài trời, bên cạnh việc giúp bé phát triển về mặt thể chất, nó còn giúp bé có thêm nhiều mối quan hệ xã hội hơn. Nếu bé nhà mẹ quá nhút nhát thì khi tham gia các trò chơi cần sự phối hợp của nhiều người sẽ làm bé mạnh dạn, tập trung hơn, vượt qua những lo lắng, rụt rè. Từ đó, bé sẽ tự tin, hòa đồng nói chuyện với bạn bè và mọi người xung quanh.

6-loi-ich-cua-cac-tro-choi-van-dong-danh-cho-be

Vun đắp tình cảm mẹ con

Chính sự dẫn dắt và có mặt của mẹ trong những trò chơi ấy sẽ làm bé cảm nhận được mẹ là một người bạn, người đồng hành với mình. Điều đó làm cho bé gần gũi và yêu quý mẹ hơn và có thể chia sẻ mọi vui buồn trong cuộc sống.

Hãy tranh thủ thời gian để tận hưởng những khoảnh khắc vui vẻ khi được chơi cùng con mẹ nhé!

  • 829 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?