Sáu lý do bố mẹ không nên cho trẻ uống cà phê dù chỉ là một ngụm nhỏ

Cà phê là một thức uống phổ biến với người lớn, tuy nhiên nó gây nhiều tác động khôn lường với sức khỏe của trẻ nhỏ, một trong số đó là rối loạn nhịp tim và huyết áp.

Cà phê được xem là một trở ngại đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Vì loại thức uống này gây ra nhiều tác dụng phụ lên cơ thể nên nó không được khuyên dùng cho trẻ em. Uống cà phê quá sớm còn làm cản trở hệ thống thần kinh trung ương của trẻ và ảnh hưởng rất xấu đối với sức khỏe của bé.

Cà phê gây mất ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Trẻ từ 5-12 tuổi cần ngủ ít nhất 11 tiếng/ngày, còn lứa tuổi thanh thiếu niên cần ngủ đủ 8-10 tiếng/ngày. Caffeine có thể làm tăng năng lượng tức thời, nhưng lại gây khó ngủ, mất ngủ. Do đó, nếu trẻ uống cà phê sẽ làm tăng nguy cơ mất ngủ và thiếu ngủ, gây rối loạn giấc ngủ sau này.

6 ly do bo me khong nen cho tre uong ca phe du chi mot ngum nho giadinhvietnam (1)

Cà phê gây sâu răng

Trẻ em sử dụng nhiều cà phê sẽ làm tăng nguy cơ sâu răng bởi loại thức uống này có tính axit sẽ phá hủy men răng, gây sâu răng. Trẻ dễ bị sâu răng hơn người lớn vì sau khi thay răng sữa, phải mất nhiều năm men răng của trẻ mới có thể cứng lại. Men răng vĩnh viễn chưa đủ cứng khiến răng yếu và dễ bị mòn gây sâu răng.

Uống cà phê làm giảm cảm giác thèm ăn

Một trong những tác dụng phụ nguy hiểm của cà phê với trẻ em là làm giảm cảm giác thèm ăn trong khi đây là độ tuổi cần được bổ sung nhiều dưỡng chất để trẻ phát triển. Khi uống cà phê, tác dụng kích thích của caffeine có thể dẫn đến cảm giác ít ngon miệng, khiến bé ăn uống ít hơn và gây thiếu dinh dưỡng. Chính vì vậy, bố mẹ cần hạn chế cho trẻ sử dụng thức uống này và thay thế bằng những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất khác.

6 ly do bo me khong nen cho tre uong ca phe du chi mot ngum nho giadinhvietnam (2)

Giảm mật độ khoáng xương

Canxi là chất quan trọng để cho xương luôn khỏe mạnh và giúp trẻ phát triển chiều cao. Việc cho trẻ uống nhiều cà phê sẽ đi tiểu nhiều hơn, bởi thức uống này là một chất rất lợi tiểu, điều này có thể làm mất canxi từ cơ thể dẫn đến giảm mật độ khoáng xương, suy yếu xương. Cứ tiêu thụ 100mg caffeine thì sẽ bị mất khoảng 6mg canxi. 

Uống cà phê gây rối loạn nhịp tim và huyết áp

Các nghiên cứu cho thấy trẻ em sử dụng caffeine có trong cà phê, dù là 1 lượng nhỏ cũng ảnh hưởng đến huyết áp và nhịp tim của trẻ. Khi sử dụng cà phê ở liều lượng thấp, tim đập chậm lại để bù đắp cho sự tăng huyết áp. Còn ở liều lượng cao, tim tăng tốc dồn dập. Cả hai sự rối loạn này đều ảnh hưởng đến tim mạch của trẻ. Vì vậy, các nhà khoa học đã khuyến cáo rằng không nên cho trẻ sử dụng cà phê khi chưa đến tuổi trưởng thành.

sau-ly-do-bo-me-khong-nen-cho-tre-uong-ca-phe-du-chi-mot-ngum-nho

Trẻ nhỏ khó tập trung nếu uống cà phê

Trẻ em uống cà phê có thể bị hiếu động thái quá, bồn chồn và thường gặp khó khăn trong việc tập trung vào các công việc thường ngày. Caffeine có trong cà phê là chất kích thích làm tăng năng lượng và sự tỉnh táo, do đó có thể dẫn đến tình trạng trẻ quá hiếu động.

Nguồn: giadinhvietnam
  • 1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?