Sau sốt xuất huyết, đến lượt trẻ phải thở máy vì dịch tay chân miệng

Cùng với sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ đang bắt đầu vào mùa với số ca mắc đang tăng dần.

Số liệu của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho thấy, số ca tay chân miệng tích lũy đến tuần 31 là 2.821 ca, riêng tuần 31 có 168 ca, tăng 11%.

BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, hiện tại khoa đang có hơn 50 trẻ điều trị bệnh tay chân miệng. So với năm trước thì số ca bệnh chưa tăng cao nhưng đang chuẩn bị vào mùa cao điểm nên chắc chắn số ca mắc sẽ tiếp tục tăng.

Trong số trẻ bị tay chân miệng phải điều trị nội trú luôn có 2-3 trẻ bị tay chân miệng độ 3, cá biệt đã có trẻ bị nặng phải thở máy.

BS Khanh lưu ý, nếu trẻ sốt cao quá 2 ngày, nôn ói, giật mình, yếu tay chân, da nổi bông thì cần đưa trẻ đi bệnh viện ngay. Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi bị tay chân miệng thường nặng hơn trẻ lớn.

Các triệu chứng của tay chân miệng thường bắt đầu bằng sốt, biếng ăn, đau họng, và mệt mỏi. Một hoặc hai ngày sau khi bắt đầu sốt, những vết lở loét có thể xuất hiện trong miệng.

Những vết đốm đỏ mọng nước bắt đầu nổi dạng ban trên da ở tay và chân, có thể cả trên đầu gối, khuỷu tay và mông bé. Phát ban này có thể có mủ nhưng thường sẽ không bị ngứa.

BS Khanh khuyến cáo, với những nốt ban trên người trẻ, không nên bôi hay xức bất kỳ loại thuốc gì, vẫn vệ sinh tắm rửa cho trẻ bình thường. Với những nốt loét trong miệng khiến trẻ đau thì có thể dùng vài loại thuốc để rơ miệng cho trẻ.

Tuy nhiên, BS Khanh lưu ý, hiện nay có một số bác sĩ kê thuốc rơ miệng có thành phần thuốc tê, điều này rất nguy hiểm cho trẻ, đặc biệt với trẻ dưới 3 tuổi.

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh tay chân miệng nên các biện pháp phòng ngừa vẫn là quan trọng nhất, đặc biệt khi năm học mới sắp bắt đầu.

Cả người lớn và trẻ nhỏ cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn, đặc biệt trước khi thay tã, sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi chăm sóc trẻ, trước khi ăn và chế biến thức ăn, sau khi tiếp xúc với người bệnh…

Tránh chạm vào mắt, mũi, và miệng khi chưa rửa tay; Tránh tiếp xúc gần (ôm, hôn, chia sẻ dụng cụ ăn uống) với người bị nhiễm bệnh.

Khử trùng thường xuyên các đồ vật bé hay chạm vào (đồ chơi, tay nắm cửa…), đặc biệt khi có ai đó trong nhà đang bị bệnh.

Đối với trẻ đã đi học bị mắc bệnh, cần cách ly trẻ và vệ sinh toàn bộ khu vực học tập, tránh để phát sinh thành ổ dịch.

Nguồn: soha
  • 1.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?