Sảy thai liên tiếp – Nguyên nhân, cách điều trị và phòng tránh

Sảy thai là một điều đau đớn, không ai dám nghĩ tới khi đang mong con. Nhưng thực tế vẫn là thực tế, chúng ta cần tìm hiểu những nguyên nhân gây sảy thai để có thể ngăn chặn được những sự việc đau lòng này từ sớm trong khả năng có thể.

1. Sảy thai liên tiếp

Sẩy thai là hiện tượng thai ra ngoài bụng mẹ một cách tự nhiên, không giữ lại đươc. Có nhiều nguyên nhân gây sảy thai nhưng trong phạm vi bài viết này chỉ nói đến những người bị sảy thai tự nhiên liên tiếp.

Sẩy thai liên tiếp (RPL: Repeated Pregnancy Loss) chiếm tỷ lệ 0,5 – 1% phụ nữ mang thai, được định nghĩa là sẩy thai 3 lần liên tiếp trước tuần thứ 20, hay cân nặng của thai chưa tới 1/2kg. Sẩy thai liên tiếp được chia ra làm 2 nhóm:

Nguyên phát: chưa lần nào sinh em bé sống trước đó

Thứ phát: đã từng sinh tối thiểu một em bé

2. Các nguyên nhân dẫn đến sảy thai liên tiếp

Di truyền

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là do yếu tố di truyền. Những bất thường nhiễm sắc thể thường liên quan đến tình trạng hư thai ở tam cá nguyệt đầu, thường sảy thai xảy ra sớm, ngay từ tuần thứ 2 – 4 tính từ ngày thụ thai.

những bất thường nhiễm sắc thể của thai là nguyên nhân thường gặp nhất. Thực tế, khi xét nghiệm mô thai, các trường hợp Sảy thai trong 12 tuần lễ đầu, 60% có bất thường nhiễm sắc thể là nguyên nhân dẫn đến Sảy thai dưới 3 tháng tuổi.

Bất thường về giải phẫu (các bộ phận cơ thể)

Bất thường giải phẫu tử cung (dù là bẩm sinh hay mắc phải) cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng. Ví dụ: tình trạng tử cung có vách ngăn làm gia tăng nguy cơ sảy thai, hở eo cổ tử cung cũng làm tăng nguy cơ các trường hợp sảy thai tam cá nguyệt thứ hai. Các tình trạng như dị dạng tử cung (tử cung 1 sừng, tử cung 2 sừng, tử cung có vách ngăn) thì tỷ lệ thai sống 5-28%. Ngoài ra còn có những tình trạng u xơ tử cung, dính lòng tử cung vì nạo thai, hở eo tử cung…

Nội tiết

Những rối loạn nội tiết khiến cơ thể không sản xuất đủ progesterone nuôi dưỡng thai (do mẹ bị bệnh đái tháo đường, bệnh huyết áp… ) chiếm 25% số trường hợp sảy thai trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, nếu đái tháo đường được kiểm soát tốt cũng như các bệnh ly tuyến giáp điều trị ổn thì không phải là yếu tố nguy cơ của sảy thai liên tiếp.

Bất đồng nhóm máu mẹ và con

Bất đồng nhóm máu Rh giữa mẹ và con sẽ dẫn đến tình trạng miễn dịch chống lại yếu tố Rh trong máu con và gây sảy thai liên tiếp.

Nhiễm trùng, nhiễm khuẩn

Các nhiễm trùng cơ quan sinh dục đặc biệt do chlamydia, toxophlasma, mycoplasma, herpes… là các tác nhân nhiễm trùng có thể gây ra tình trạng sảy thai.

Các yếu tố môi trường

Phơi nhiễm với các chất độc hại như arsen, chì, formaldehyde, benzene, và ethylene oxide có thể là các yếu tố gây sẩy thai. Hút thuốc lá cũng có liên quan đến tăng nguy cơ sẩy thai do bất thường nhiễm sắc thể. Nguy cơ sẩy thai ở phụ nữ hút thuốc lá tăng gấp 2,39 lần. Tỷ lệ sẩy thai cũng tăng gấp đôi ở phụ nữ uống rượu 2 lần mỗi tuần và gấp 3 lần ở phụ nữ uống hàng ngày khi so với những người không uống rượu.

Do đó, những người nghiện rượu, thuốc lá, cà phê cần bỏ thói quen xấu vài tháng trước khi thụ thai.

Không rõ nguyên nhân

Những trường hợp sảy thai không rõ nguyên nhân chiếm khoảng 50-60%.

3. Điều trị sảy thai liên tiếp

Phương pháp điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra sảy thai, tuỳ từng trường hợp mà có thể phẫu thuật, điều trị hormone… Tuy nhiên, có những việc mà chúng ta nên làm để phòng tránh sảy thai từ sớm:

Nên khám sức khỏe và tư vấn tiền sản trước khi lập gia đình, bác sĩ sẽ khám và theo dõi ngay từ khi chưa có thai. Cả hai vợ chồng sẽ được tư vấn về những điều cần làm và cần đề phòng.

Khi có dấu hiệu mang thai, cần đi khám và được bác sĩ theo dõi, hỗ trợ sớm và chỉ định những thuốc cần thiết.

Nên có con trước tuổi 35 để hạn chế những bất thường trong nhiễm sắc thể phôi thai.

Sau mỗi lần sảy thai, nên dành thời gian nghỉ ngơi (ít nhất là 6 tháng) để cơ quan sinh sản hồi phục rồi mới nên có thai lại. Thời gian nghỉ ngơi này chính là lúc kiểm tra tìm nguyên nhân sảy thai. Đồng thời cũng là thời gian để tìm kiếm hỗ trợ về mặt tâm lý.

  • 545 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?