Siêu âm bao nhiêu lần trong thai kỳ là đủ?

Mang thai là khoảng thời gian hạnh phúc đối với bất kỳ chị em nào. Khi mang thai, chị em cần trang bị đầy đủ những kiến thức về thai nghén, chế độ chăm sóc thai và nhớ rằng cần phải siêu âm thai theo đúng lịch của bác sĩ chuyên khoa để theo dõi sự phát triển của bé. Vậy siêu âm thai bao nhiêu lần là đủ? 

Siêu âm bao nhiêu lần trong thai kỳ là đủ

Tại sao phải siêu âm thai?

Siêu âm thai là một trong những ứng dụng hiện đại của y học trong chẩn đoán thai nghén, phát hiện hiện hình ảnh thai nhi, những dấu hiệu bình thường và bất thường của thai, bảo vệ cho một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh.

Thời gian siêu âm thai thường kéo dài khoảng 15-30 phút. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khi thai khó đánh giá được tư thế do cử động quá nhiều hoặc mẹ thừa cân, lớp mô thành bụng dày cản trở, làm sóng siêu âm đi qua khó hơn thì bác sĩ cần kéo dài thời gian siêu âm hơn để đánh giá chính xác nhất sự phát triển của thai nhi.

Hiện nay, y học phát triển đang tiến hành siêu âm thai 2D, 3D, 4D với sự chuẩn xác khá cao được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín do bác sĩ có trình độ chuyên môn thực hiện trong điều kiện đầy đủ thiết bị y tế hiện đại để đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Giải đáp siêu âm thai bao nhiêu lần là đủ?

Siêu âm bao nhiêu lần trong thai kỳ là đủ

Trả lời câu hỏi này, bác sĩ Hà Thị Huệ cho biết: việc siêu âm thai bao nhiêu lần sẽ tùy thuộc vào tình trạng của thai nhi, thai có khỏe mạnh trong những lần siêu âm trước hay không? mà bác sĩ sẽ tư vấn và lên lịch khám, siêu âm thai cụ thể cho từng mẹ bầu. Tuy nhiên, thông thường siêu âm thai sẽ có 3 thời điểm bắt buộc mà mẹ bầu cần siêu âm thai, cụ thể như sau:

 • Ba tháng đầu: khi mẹ bầu chậm kinh 7-10 ngày, thử thai 2 vạch (đã có thai) thì nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để siêu âm thai, xác định thai có phải mang thai chính xác không? thai đã vào tử cung hay chưa? Bên cạnh đó, mẹ bầu cần thăm khám, siêu âm thai lúc 12-14 tuần để đo độ mờ gáy nhằm phát hiện những bất thường về nhiễm sắc thể, nguy cơ mắc bệnh dị dạng, thoát vị cơ hoành, Down,…

 • Ba tháng giữa: tuổi thai 21-24 tuần tuổi. Lúc này, hầu hết các bộ phận của thai nhi đã có bước phát triển hoàn thiện. Siêu âm thai lúc này có thể phát hiện được những bất thường của thai nhi bao gồm: các cột sống, tim phổi, não bộ,…phát hiện, kiểm tra những dấu hiệu của thai nhi. Ngoài ra, xét nghiệm này có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị tật bẩm sinh,…

Siêu âm bao nhiêu lần trong thai kỳ là đủ

 • Ba tháng cuối: được thực hiện ở tuần thứ 30-32 của thai kỳ: lúc này, siêu âm thai có thể đánh giá được tuần hoàn của thai qua động mạch chính, đánh giá sự phát triển hoàn thiện của các cơ quan,…

Ngoài siêu âm thai, bác sĩ cần làm thêm một số xét nghiệm khác tùy vào tuổi thai và sức khỏe người mẹ như: xét nghiệm tiểu đường thai kỳ,….để đảm bảo cho một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, để xác định chính xác mỗi lần siêu âm thai thì mẹ bầu cần lựa chọn địa chỉ uy tín, chất lượng có đội ngũ bác sĩ Sản phụ khoa giỏi thực hiện trong điều kiện đầy đủ thiết bị y tế hiện đại.

 • 3.9k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?