Siêu âm khi mang thai bao nhiêu lần là đủ

Bài viết nhằm trả lời cho một thắc mắc thường trực của các mẹ bầu: siêu âm khi mang thai để làm gì, bao nhiêu lần là đủ và nên siêu âm vào thời điểm nào trong thai kỳ. Hướng dẫn y tế hiện hành của Hiệp hội Sản phụ khoa Mỹ (ACOG) đã nêu rõ: những sản phụ có thai kỳ khỏe mạnh, bình thường… có thể chỉ cần siêu âm 1-2 lần trong suốt thai kỳ (thường một lần trước 13 tuần tuổi và một lần nữa vào khoảng giữa 16-20 tuần).

Dĩ nhiên, trên thực tế thì chỉ có những mẹ bầu ở nông thôn hoặc vùng hẻo lánh mới siêu âm ít, thậm chí không siêu âm lần nào suốt thai kỳ - vì không có điều kiện để đi siêu âm. Cũng có những bà mẹ siêu âm con hàng tháng, chỉ đơn giản là muốn nhìn thấy con trong bụng đang lớn lên như thế nào. Các mẹ ở Tây cũng thế, có người siêu âm đủ, có người siêu âm nhiều lần. Thật ra, việc siêu âm 2 lần suốt thai kỳ chính là biện pháp an toàn cho thai nhi và mẹ bầu, đối với những mẹ bầu có nguy cơ thấp.

Đã có rất nhiều bằng chứng chứng minh rằng siêu âm thường xuyên trong quá trình mang thai là điều không cần thiết cho phụ nữ có nguy cơ thấp và trong thực tế, siêu âm có khả năng gây hại hoặc có tác dụng phụ cho em bé. Năm ngoái, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã ban hành một cảnh báo nghiêm cấm việc lưu lại hình ảnh và clip siêu âm thai nhi ở các phòng khám tư nhân.

Siêu âm thai nhi suốt nhiều năm nay được đánh giá là an toàn. Tuy nhiên, gần như tất cả các nghiên cứu về sự an toàn của siêu âm với thai nhi được thực hiện bằng các thiết bị cũ - từ những năm 1990, do đó có lẽ không thể đo hết được khả năng ảnh hưởng của sóng siêu âm. Điều này có nghĩa là chúng ta không biết chính xác những ảnh hưởng lâu dài của siêu âm thai nhi nếu sử dụng các thiết bị tối tân hiện đại, mạnh hơn so với máy móc của 2 thế kỷ trước.

Chính vì thế, một số chuyên gia về siêu âm thai khuyên chị em phụ nữ mang thai nên kềm chế sở thích siêu âm thai nếu có một thai kỳ bình thường và khỏe mạnh. “Thông điệp này cần được nhân rộng, Phillip J. Bendick, một nhà nghiên cứu về siêu âm và là biên tập viên của Tạp chí Chẩn đoán Y khoa Siêu âm nói. “Mọi người cần phải nhận thức được rằng nếu bạn đang mang thai, bạn không uống rượu, không hút thuốc… thì bạn không cần phải siêu âm đều đặn vào mỗi lần khám thai định kỳ”.

Tất nhiên, các nhà nghiên cứu cũng muốn bạn hiểu rằng siêu âm đã được chứng minh là có lợi ích đối vợi việc phát hiện những bất thường thai. Nhưng chỉ cần hai mốc quan trọng là 12 tuần và 20-22 tuần là đủ để phát hiện các bất thường và bạn có thể yêu cầu sự can thiệp sớm để cải thiện sức khỏe của em bé.

Điểm mấu chốt cần lưu tâm ở đây là gì? Mỗi thai phụ khác nhau cần được chăm sóc theo cách khác nhau. Nếu bạn có thai kỳ nguy cơ cao (mẹ lớn tuổi, tiền sử sinh con dị tật, có bệnh…) thì có thể yêu cầu siêu âm thêm để nắm bắt về sức khỏe của mẹ và bé. Ngược lại, nếu bạn khỏe mạnh, sinh con ở độ tuổi sinh nở, không có tiền sử bệnh… thì chỉ cần siêu âm 1-2 lần là đủ và an toàn khỏe mạnh hơn so với siêu âm nhiều lần. Hãy trở thành một người mẹ hiểu biết để trải qua hành trình 9 tháng 10 ngày mag thai khỏe mạnh, an toàn và hài lòng với chính mình.

Nguồn: webtretho
  • 46.9k lượt xem32 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?