Siêu âm thai mẹ cần phải nhịn tiểu để hình ảnh siêu âm tốt hơn

Siêu âm thai là một việc làm quan trọng và cần thiết đối với bất kỳ phụ nữ nào khi mang thai. Nhưng nhiều chị em băn khoăn không biết siêu âm thai có phải nhịn tiểu không? Để có kết quả siêu âm thai chính xác thì mẹ bầu cần chuẩn bị những gì?

Siêu âm trong thời gian mang thai là rất cần thiết để biết được em bé có phát triển bình thường hay không? cử động thai, nhịp tim thai, ngôi thai, vị trí và kích thước thai,…hình ảnh siêu âm được hình thành bằng cách sử dụng sóng âm nhằm xác định một cách chính xác mọi dấu hiệu của thai. Tuy nhiên, siêu âm thai để có kết quả chính xác cần dựa vào các phương tiện siêu âm thai và trình độ của bác sĩ chuyên khoa thực hiện.

Siêu âm thai mẹ có phải nhịn tiểu không

Hiện nay có các loại siêu âm thai khác nhau

Với sự phát triển của y học đã cho ra đời 3 loại máy siêu âm đó là siêu âm 2D, 3D, 4D, cụ thể như sau:

 • Siêu âm 2D: Là phương pháp siêu âm có từ rất nhiều năm nay. Đặc điểm của phương pháp siêu âm này đó là hình ảnh siêu âm trắng đen, chẩn đoán chính xác chị em có mang thai hay không? xác định thai 1 phôi hay nhiều phôi, kiểm tra vị trí thai nằm trong tử cung chưa,… cho đến nay, siêu âm 2D chủ yếu vẫn còn sử dụng ở một số bệnh viện hiện nay.

 • Siêu âm 3D: là dòng siêu âm cao cấp hơn siêu âm 2D với kỹ thuật siêu âm 3 chiều cho hình ảnh siêu âm rõ nét hơn dễ dàng nhận biết những phát hiện bất thường, cho ra hình ảnh đúng với kích thước của thai.

 • Siêu âm 4D: siêu âm này với hình ảnh động, ưu điểm là thấy được hình ảnh thật của thai nhi, phát hiện những dấu hiệu bình thường và bất thường, từ đó sớm can thiệp kịp thời.

Siêu âm thai mẹ có phải nhịn tiểu không

Trước khi siêu âm thai có cần nhịn tiểu không?

Về thắc mắc siêu âm thai có phải nhịn tiểu bác sĩ Huệ nhận định: khi siêu âm thai chị em cần phải nhịn tiểu mục đích bàng quang đầy nước tiểu để mang lại hình ảnh siêu âm tốt hơn. Lý do bởi bàng quang nằm ở phía trước tử cung, nước trong bàng quang có thể tạo ra môi trường thuận lợi cho các tia sóng siêu âm và âm thanh đi qua nên sẽ cho hình ảnh, âm thanh siêu âm thai tốt nhất.

Siêu âm thai mẹ có phải nhịn tiểu không

Ngoài ra, bàng quang căng có thể thay đổi vị trí của tử cung khiến cho tử cung được đẩy lên và dễ dàng quan sát khi siêu âm hơn. Khi bàng quang căng khiến các cơ quan trong khung chậu không bị che lấp bởi ruột. Vì thế, khi siêu âm thai chị em nên uống nhiều nước và nhịn tiểu để cho kết quả rõ nét và chính xác hơn.

 • 7.5k lượt xem1 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?