Siêu âm thai ở tuần thứ 32 để biết mẹ và bé đã sẵn sàng cho việc sinh nở

Khi thai nhi được 32 tuần, các mẹ sẽ được hẹn lịch siêu âm lần nữa (nhiều bác sĩ phòng khám tư thường không yêu cầu siêu âm màu ở mốc này, nhưng các mẹ thì cứ đi cho chắc). Không chỉ giải quyết vấn đề tâm lý của mẹ khi nhìn thấy con, siêu âm mốc 32 tuần còn chỉ ra vài bất thường thai còn sót lại.

https://beyeu.com/mot-so-benh-ly-lien-quan-den-nuoc-oi-ma-me-bau-can-luu-y-that-ky

Đây là lần cuối cùng trong suốt thai kỳ, mẹ đi siêu âm màu cho em bé để thêm một lần nữa khảo sát tình trạng của thai nhi 32 tuần đã sẵn sàng cho việc sinh nở chưa. Đây cũng là thời gian thoải mái của mẹ bầu, và chỉ kéo dài khoảng 2-3 tuần nữa cho đến khi bụng mẹ đã lớn và kéo theo rất nhiều khó khăn về đi lại, đứng lên ngồi xuống và đau nhức cơ thể.

Còn em bé, lúc này con đã được khoảng 1,5 – 2 ký. Con sẽ dài khoảng 40-42cm, khi ra đời con thường dài 50cm. Não con đã phát triển toàn diện với kích thước não lớn hơn, xương đầu cũng cứng cáp hơn để bảo vệ não bộ. Tay chân con đã tròn trịa và tương xứng với cơ thể chứ không xấu xí như con nòng nọc con nữa. Mẹ không thể nhìn thấy rõ, nhưng con đã có đầy đủ móng tay, móng chân, lông mi, lông mày, tóc… Da dẻ con bắt đầu nhẵn, mềm mại và đàn hồi hơn; sau vài tuần nữa người con ngày càng tròn trịa nếu được mẹ bổ sung dưỡng chất đầy đủ. Sức khỏe của con cũng ổn định vì hệ miễn dịch đã được trang bị và hệ xương cứng cáp hơn rất nhiều. Lúc này con cũng nằm cố định trong tử cung, ngôi thai thuận để chuẩn bị cho cuộc ra đời. Nhưng dĩ nhiên sẽ có thể con khó chịu và quay đầu lại, thì có lẽ mẹ phải sinh con bằng phương pháp sinh mổ.

sieu-am-thai-o-tuan-thu-32-de-biet-me-va-be-co-san-sang-cho-viec-sinh-no

Siêu âm 3D, 4D lần này, bác sĩ sẽ khảo sát một số bất thường xảy ra muộn mà những lần trước không thấy. Cụ thể như sau:

Bác sĩ sẽ xem xét kỹ tim, mạch và cấu trúc não của con xem có gì bất thường hay không. Tim con có khỏe mạnh không, có dị tật không, não con có gì trục trặc không…

Bác sĩ cũng sẽ đo chiều dài, căn nặng, từ đó đánh giá sự phát triển của con có phù hợp với tuổi hay không, kịp thời phát hiện tình trạng thai phát triển chậm trong tử cung - một nguyên nhân gây suy thai và ngạt sau đẻ.

Bác sĩ cũng khảo sát sự lưu thông máu trong dây rốn, khối lượng nước ối (đục hay trong, nhiều hay ít), xác định ngôi thai để biết ngôi thuận hay nghịch, nhau bám có bất thường dẫn đến tuần hoàn kém có thể nguy hại đến tính mạng của con.

Nếu lần siêu âm này phát hiện những điều bất thường của con thì cũng không thể đình chỉ thai được nữa vì con đã quá lớn. Cho nên, việc phát hiện những vấn đề bất thường này chỉ có thể giúp cha mẹ ứng phó kịp thời trước sinh như chọn nơi sinh, phương pháp sinh cũng như chuẩn bị tâm lý để chữa trị cho con sau này.

Nếu siêu âm cho kết quả thai nhi hoàn toàn bình thường, con hoàn toàn khỏe mạnh và thuận ngôi, mẹ sẽ không còn gì phải lo lắng nữa. Mẹ chỉ cần nghỉ ngơi, bồi dưỡng, chuẩn bị sức khỏe và tinh thần thật tốt để chờ đón con chào đời.

Nguồn: webtretho
  • 112.2k lượt xem37 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?