Sinh con vào mùa hè nóng nực, mẹ phải nhớ 3 nguyên tắc này

Mẹ tuyệt đối không được kiêng tắm rửa khi sinh vào mùa hè vì như vậy sẽ khiến vi khuẩn phát triển, càng dễ sinh bệnh.

Mùa hè là giai đoạn thời tiết nắng dài, khí hậu nóng nực. Nếu mẹ phải sinh bé và ở cữ đúng trong mùa hè thì sẽ càng khó chịu hơn. Dưới đây là 3 nguyên tắc mẹ cần nhớ nếu sinh con vào mùa hè tới đấy.   

Không kiêng tắm rửa, vệ sinh cơ thể sạch sẽ   

Thời tiết mùa hè thích hợp cho nhiều loại vi khuẩn sinh sôi, chính vì thế giữ vệ sinh cơ thể là điều rất cần thiết. Mẹ sau sinh tuyệt đối không được kiêng tắm rửa, gội đầu như quan niệm của người xưa. Thay vào đó, mẹ nên tắm bằng nước ấm, không ngâm mình trong bồn tắm và lau khô cơ thể ngay sau khi tắm.  

 Sinh con đúng mùa hè nóng nực, mẹ phải nhớ 3 nguyên tắc này

Mẹ sau sinh không nên kiêng tắm rửa.   

Trong những ngày này, sản dịch cũng được bài tiết rất nhiều qua đường âm đạo, mỗi ngày nên dùng nước ấm làm sạch vùng kín 3 lần tránh viêm nhiễm.   

Cũng có những vùng quan niệm rằng, trong thời gian “nằm ổ”, các mẹ không nên đánh răng, sau này răng sẽ sớm “lung lay”. Theo các bác sĩ, điều này cũng hoàn toàn không nên, sau sinh  2 ngày, các mẹ có thể tiến hàng vệ sinh rằng miệng một cách bình thường.  

Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa hợp lý   

Sinh con đúng mùa hè nóng nực, mẹ phải nhớ 3 nguyên tắc này

Mẹ phải điều chỉnh nhiệt độ điều hòa hợp lí cho cả bản thân và em bé.  

Nhiều mẹ cho rằng sau sinh không nên nằm điều hòa nhưng thực tế mẹ hoàn toàn có thể sử dụng điều hòa nhưng cần điều chỉnh nhiệt độ hợp lý, không để gió thổi thằng vào người và thỉnh thoảng ra ngoài khi trời mát để hít thở không khí trong lành.   

Vì sau sinh, mẹ sẽ ở cùng phòng với em bé nên điều chỉnh nhiệt độ phải phù hợp với bé. Mới chào đời, bé chưa thể lập tức có khả năng tự điều hòa thân nhiệt. Chính vì vậy nên duy trì nhiệt độ phòng từ 26-28°C, mặc quần áo dài, găng tay, vớ chân, mũ, đắp mềm nhẹ, ấm cho bé.  

Sớm ra khỏi giường, chóng hồi phục sức khỏe  

Sinh con đúng mùa hè nóng nực, mẹ phải nhớ 3 nguyên tắc nàyMẹ sau sinh không nên nằm trên giường quá lâu, cần vận động nhẹ nhàng cho mau hồi phục. 

Sau sinh, các mẹ thường cảm thấy rất mệt mỏi, hai ngày đầu nên nghỉ ngơi dưỡng sức trên giường, nhưng cũng nên năng giở người, hoạt động tay chân để tránh mỏi người. Nếu sản phụ sức khỏe tốt, vết mổ không đau, 24 giờ sau sinh có thể bắt đầu ra khỏi giường. Tùy vào tốc độ hồi phục của cơ thể, các mẹ nên tăng dần các bài tập thể dục trên giường, tại nhà giúp tử cung, trực tràng, bàng quang sớm lấy lại trạng trái bình thường.  

Sớm ra khỏi giường và năng vận động nhẹ nhàng cũng giúp máu lưu thông, sản dịch được bài trừ khỏi cơ thể, chân tay hết tê mỏi. Tránh động tác đứng lên ngồi xuống đột ngột, dễ dẫn đến hoa mắt, chóng mặt.  

Nguồn: emdep
  • 1.6k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?