Những điều mẹ bầu nên biết về sinh mổ

Bệnh nhân của tôi đang nằm trên bàn mổ và run rẩy vì sợ hãi. Cái lạnh giá và sự hối hả của phòng mổ làm cho cô ấy cảm thấy choáng ngợp, nó khác biệt với sự ấm áp và tĩnh lặng của phòng sinh. Đây là đứa con đầu lòng của cô ấy và chắc chắn việc phải sinh mổ không nằm trong kế hoạch.

Mặc dù tôi đã cố gắng làm mọi cách để em bé chui ra khỏi bụng mẹ “đúng đường” nhưng bé đã không chịu hợp tác, vì vậy mà người mẹ phải sinh mổ. Khi tôi cúi xuống và nắm lấy tay cô, tôi có thể hiểu thấu được sự đau đớn và lo lắng mà cô ấy đang cảm nhận. Có rất nhiều điều mà tôi ước gì tôi có thời gian để nói với người mẹ này …

Bạn sợ hãi cũng không có gì lạ

sinh-mo-nhung-dieu-ma-phu-nu-mang-thai-nen-biet-01
Chính bản thân tôi cũng đã từng nằm trên bàn mổ này, cũng từng cảm thấy trống rỗng và sợ hãi. Mặc dù đã thực hiện hàng trăm ca sinh mổ, nhưng tôi vẫn cảm thấy khiếp sợ khi nhìn chằm chằm vào chiếc đèn phẫu thuật ở phía trên và bộ dao mổ ở bên cạnh. Khi bác sĩ phẫu thuật bắt đầu công việc, bạn sẽ thấy khá hơn. Mặc dù đã được gây tê nhưng bạn vẫn nhận biết được cảm giác bị kéo giật một cách kỳ lạ, đặc biệt là khi em bé vừa được đưa ra khỏi bụng bạn.

Vì bạn không thể tự dùng sức mình để đẩy em bé ra ngoài nên bác sĩ phải gây áp lực lên đỉnh tử cung của bạn để lấy em bé ra. Bạn sẽ quên hết những cảm giác kỳ lạ trước đó khi nghe tiếng khóc chào đời của con. Mặc dù việc sinh nở lần này không như kế hoạch nhưng bạn vẫn có thể sinh bằng ngã âm đạo ở lần sinh tiếp theo. Mỗi đứa con của bạn là mỗi phiên bản khác nhau, vì vậy mà mỗi lần sinh nở cũng thường không giống nhau.

Bạn sẽ bị đau nhưng có lẽ không như bạn tưởng tượng

Vì bác sĩ đã chuẩn bị sẵn thuốc giảm đau cho vết rạch của bạn và những loại thuốc này an toàn khi bạn cho con bú sữa mẹ. Bạn sẽ thấy đau hơn khi phải thay đổi vị trí hay di chuyển nhưng cảm giác này sẽ giảm dần vài tuần sau đó. Khi y tá lấy ống thông tiểu ra khỏi bàng quang, bạn sẽ có cảm giác như niệu đạo của mình nóng lên nhưng cảm giác này chỉ xảy ra trong vài phút.

sinh-mo-nhung-dieu-ma-phu-nu-mang-thai-nen-biet-02

Ở vài lần đi tiểu đầu tiên, bạn sẽ thấy mình như bị kéo giật một cách kỳ lạ khi cố gắng rặn cho hết nước tiểu trong bàng quang. Đó là vì bàng quang được gắn vào tử cung nên tôi phải tách chúng ra để tạo một vết rạch trên tử cung và lấy em bé ra khỏi bụng bạn. Phải mất một vài ngày sau đó để bàng quang lành lặn trở lại.

Vai của bạn sẽ bị đau mặc dù tôi chỉ phẫu thuật trên bụng của bạn

Cùng ngày sau khi kết thúc ca sinh mổ, tôi đã giải thích kỹ càng cho bệnh nhân của mình về "cơn đau khí gas". Bụng của bạn không phải là nơi để tiếp nhận không khí nhưng không khí lại lọt vào bụng trong khi bạn được bạn sĩ thực hiện ca mổ làm cho bụng bạn căng lên và gây ra đau đớn cho vai phải. Tôi đã từng mô tả cho bệnh nhân của mình rằng cơn đau này chỉ như là một cảm giác về tinh thần, nhưng khi chính bản thân tôi thực sự trải nghiệm nó, tôi mới phát hiện ra rằng có lẽ có một thuật ngữ tốt hơn để nói về cơn đau này là "đau buốt như bị đâm khiến bạn không thở nổi."

Tôi đã khá chắc chắn rằng tôi bị một cơn đau tim cho đến khi bác sĩ của tôi trấn an rằng đây thực sự là cơn đau khí gas. Đi bộ nhẹ nhàng và thuốc giảm đau ibuprofen có thể giúp ích trong trường hợp này. Dù sao, bạn cũng cần biết trước rằng cơn đau vai thường nặng hơn cơn đau ở vết mổ.

Có thể bạn sẽ có đôi chân voi

Mọi người đều biết rằng phụ nữ mang thai thường bị sưng phù nhưng bạn có thể không nhận ra là hiện tượng này thường nặng hơn ở giai đoạn hậu sản, đặc biệt nếu bạn sinh mổ. Lượng máu của bạn tăng lên 150% trong suốt thời gian mang thai. Một khi em bé đã được sinh ra thì nó không cần sử dụng hết tất cả các chất lỏng nên bạn phải loại bỏ chúng đi.

Khi sinh mổ, bạn lại được cung cấp thêm chất lỏng để giúp duy trì huyết áp ổn định trong suốt ca phẫu thuật. Phải mất khoảng hai tuần để cơ thể bạn loại hết  chất lỏng đó và sự sưng phù sẽ giảm bớt một ít. Tôi đã làm một việc điên khùng là nhảy lên cân hai ngày sau hậu sản chỉ để nhận ra rằng tôi nặng hơn trước khi sinh em bé vì bị phù nề.

Bạn nên chú trọng việc đi đại tiện.

Có lẽ bạn nghĩ rằng lợi thế của sinh mổ là không phải lo lắng nhiều về các rắc rối khi đi vệ sinh như những phụ nữ đã sinh ngã âm đạo. Nhưng sự thật là sau khi sinh mổ, bạn sẽ bị đau như dao cắt khi đi cầu nếu bạn không cẩn thận. Việc bổ sung các chất lỏng, nuôi con bằng sữa mẹ (có xu hướng rút hết hơi ẩm trong cơ thể) và thuốc giảm đau (có tác dụng phụ làm giảm hoạt động của ruột) gây ra táo bón nghiêm trọng. Tôi sẽ đưa cho bạn thuốc làm mềm phân khi bạn còn đang ở trong bệnh viện và bạn sẽ tiếp tục sử dụng chúng vài tuần đầu sau khi về nhà. Chất lỏng và chất xơ là hai người bạn tốt nhất của bạn trong thời gian này để giảm tình trạng táo bón.

 sinh-mo-nhung-dieu-ma-phu-nu-mang-thai-nen-biet-03

Nhưng chúng ta sẽ  nói về tất cả những chi tiết của cơn co thắt bàng quang, sưng phù và táo bón sau, vì ngay bây giờ tôi phải lấy em bé ra đã. Trước khi tôi đưa em bé đi làm vệ sinh, tôi nhìn và nắm chặt tay cô ấy rồi nói: “Mọi thứ sẽ ổn thôi, tôi sẽ chăm sóc bạn và em bé của bạn nữa”. Cô ấy gật đầu, tôi hy vọng cô ấy hiểu những gì tôi nói. Chẳng bao lâu nữa cô ấy sẽ là một người mẹ, và khi vọng rằng, khi ôm đứa con trai bé bỏng vào lòng thì nỗi sợ hãi và xúc động từ ca sinh mổ sẽ chỉ là một ký ức mờ nhạt.

Được chia sẻ bởi Heather Rupe, DO

  • 7k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?