Sinh mổ sẽ như thế nào mẹ đã biết chưa

Mổ lấy thai là phẫu thuật cần thiết trong nhiều trường hợp, và nhìn chung cũng không phức tạp. Tuy nhiên, có những thắc mắc mà mẹ bầu chẳng biết hỏi ai. Bé Yêu sẽ giúp mẹ giải đáp phần nào những thắc mắc này nhé.

sinh mo se nhu the nao me da biet chua

Vết mổ có để lại sẹo hay không?

Nhiều mẹ nghĩ rằng bác sĩ sẽ "mổ bụng" mình theo chiều ngang hay dọc, và sẽ rất kinh khủng, vừa đau vừa xấu. Nhưng thật ra không phải như vậy. Nếu không phải những ca đặc biệt khẩn cấp, các bác sĩ sẽ rạch theo đường Pfannensiel, có nghĩa một đường nằm ngang trên cạnh đáy của vùng bikini. Vì vậy, vết sẹo sẽ gần như không nhìn thấy mà lẫn vào những nếp gấp ở vùng bụng dưới.

Khi tiến hành sinh mổ cho mẹ, việc chuẩn bị cho ca mổ, cũng như việc may lại vết mổ đều không có gì vội vã, các bác sĩ hoàn toàn có thời gian thực hiện đường khâu một cách thẩm mĩ nhất.

sinh mo se nhu the nao me da biet chuaBác sĩ sẽ rạch theo đường Pfannensiel

Chất lượng vết khâu phụ thuộc chủ yếu vào sự hồi phục của tử cung, tùy từng trường hợp nó có thể cho phép người mẹ sinh lần sau bằng đường tự nhiên hay không.

Đã từng mổ đẻ thì lần sau có thể sinh thường được không?

Trước hết, nó phụ thuộc vào nguyên nhân của ca mổ. Nếu mẹ sinh mổ là do có khung chậu hẹp thì lần sinh sau cũng không thể sinh theo cách tự nhiên. Còn nếu như trong lần sinh mổ, bác sĩ quyết định mổ vì nguyên nhân từ thai nhi chẳng hạn, thì người mẹ hoàn toàn có khả năng sinh thường ở lần thứ hai. Tất nhiên, các bác sĩ cần luôn kiểm tra để đảm bảo rằng vết khâu trước đây là an toàn và không gây ra nguy cơ rách vỡ.

sinh mo nhu the nao me da biet chua

Bao lâu để phục hồi sau ca mổ?

Những ca sinh mổ sẽ phục hồi lâu hơn với những ca đẻ theo đường dưới, bởi dù không phức tạp, nhưng đây vẫn là một cuộc phẫu thuật thực sự. Thông thường phải cần 20 tới 30 ngày để sản phụ khỏe mạnh trở lại.

Ban đầu, có thể rất khó khăn khi bước đi. Nếu vùng bụng quá đau, bác sĩ sẽ phải dùng đến thuốc giảm đau có nguồn gốc morphine trong bốn tám giờ đầu. Thời gian sản phụ lưu lại bệnh viện cũng sẽ lâu hơn, thường trong khoảng 6 ngày.

Trong trường hợp nào cần phải sinh mổ?

Sinh mổ được chỉ định khi khung chậu của người mẹ quá nhỏ khiến đứa trẻ không thể đi ra, khi sức khỏe người mẹ không đảm bảo cho ca sinh (những vấn đề về tim, hay nhiễm độc thai nghiêm trọng)… Ngoài ra, người ta cũng cần sinh mổ khi có những vấn đề của thai nhi như nhau tiền đạo, vấn đề của dây rốn, hoặc quá trình chuyển dạ quá lâu có thể ảnh hưởng đến sự sống của thai nhi.

sinh mo se nhu the nao me da biet chua

Sau khi sinh mổ bao lâu người mẹ lại có thể mang thai?

Các bác sĩ khuyến cáo nên chờ ít nhất ba năm để sinh đứa trẻ thứ hai sau khi sinh mổ, và khoảng cách tốt nhất là năm năm. Tuy nhiên, nếu vì lý do tuổi tác hoặc chỉ vì “lỡ kế hoạch” mà có bầu, người mẹ cũng cần tới thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt để có lời khuyên chính xác về việc có nên giữ thai lại hay không và những chế độ chăm sóc cần thiết để đảm bảo an toàn cho bà mẹ và thai nhi.

  • 3.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?