Giải đáp thắc mắc cho mẹ là nên sinh thường hay sinh mổ

Hai lần sinh nở, tôi trải nghiệm hết cả hai phương pháp sinh: lần đầu đẻ thường, lần thứ hai sinh mổ do ngôi thai ngược. Mặc dù hầu hết các mẹ hiện nay có xu hướng chọn cách sinh mổ, nhưng nếu được khuyên các chị em về chọn phương pháp sinh, tôi sẽ khuyên bạn nên sinh thường.

Sinh thường: bé khỏe, mẹ mau hồi phục

Mặc dù tôi trải qua cuộc chuyển dạ rất nhanh: 14 giờ chiều nhập viện thì 24 giờ là sinh, nhưng tôi vẫn vô cùng sợ cơn đau chuyển dạ. Đau khủng khiếp, đau rã rời thân thể, tựa như cơ thể bị xé ra làm hai mảnh. Thế nhưng, tôi vẫn có xu hướng chọn phương pháp này hơn vì quá nhiều ưu điểm của nó: mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe và có sức lực để chăm con, nguồn sữa cũng về rất nhanh và không bị ảnh hưởng bởi kháng sinh, mẹ cũng vận động dễ dàng hơn, không sợ phải đi lại và sợ cho con bú.

Ưu điểm của sinh thường đối với con cũng đầy điểm cộng: em bé khỏe mạnh hơn do endorphins (một loại thuốc giảm đau tự nhiên) được tiết ra từ chính cơ thể của mẹ trong quá trình chuyển dạ sẽ tác động tích cực tới khả năng thích nghi của bé với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Đứa trẻ sinh thường cũng ít gặp vấn đề về hô hấp, do quá trình sinh sẽ thúc đẩy nang phổi mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hô hấp tự động của bé. Bé lại nhanh chóng bú dòng sữa non của mẹ, mang cho bé các chất sinh trưởng và một lượng lớn kháng thể tự nhiên.


Mẹ mau phục hồi sau sinh thường sẽ chăm con tốt hơn

Tuy nhiên, những mẹ gặp bất thường trong thai kỳ như nhau tiền đạo hoặc mẹ bị tử cung bé, xương chậu hẹp… sẽ có nguy cơ gặp nguy hiểm khi sinh thường. Khi có bất cứ sự cố nào xảy ra trong quá trình sinh thường cũng khó xử lý do bé đã tụt xuống cổ tử cung, mà nếu không xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm cho thai nhi.

Sinh mổ: giảm thiểu cơn đau

Lần sinh thứ hai, tôi được chỉ định sinh mổ, do ngôi thai ngược. Tuy vậy, chưa đến ngày sinh dự kiến thì tôi đã chuyển dạ, và cũng phải trải qua cơn đau đẻ bình thường cho đến khi được lên bàn mổ. Lúc được vào phòng mổ, tử cung cũng đã mở 7 phân và tôi cũng đã rất đau đớn. Nhưng, khi vừa được chích thuốc tê, tôi như lên thiên đường vì mọi cơn đau chấm dứt hoàn toàn.

Ca sinh mổ diễn ra nhanh chóng, chỉ vỏn vẹn nửa giờ. Không may, con tôi bị ngạt phải nằm dưỡng sinh ba ngày do bé bị nằm quá lâu trong bụng mẹ. Hơn nữa, thiên đường không chứa tôi quá lâu, sau khi được ra phòng hồi sức khoảng 3-4 tiếng đồng hồ, cơn đau co dạ con và đau vết mổ ùa về khiến tôi đổ mồ hôi hột, đau khủng khiếp.

Không hẳn sinh mổ sẽ giúp bạn giảm bớt cơn đau

Không thể phủ nhận sinh mổ là lựa chọn an toàn nhất đối với các mẹ bầu gặp bất thường như: thai ngược, thai nhi bị bệnh tim, bệnh thận, nhau tiền đạo… Nhưng nếu chọn phương pháp sinh mổ, mẹ phải chấp nhận một số tác dụng phụ của thuốc gây tê, gây mê như tụt huyết áp, ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Bé sẽ có hệ miễn dịch yếu hơn so với những trẻ được sinh ra bằng phương pháp đẻ thường.

Sinh mổ cũng khiên tử cung bị tổn thương nhiều hơn, hồi phục chậm, mẹ sẽ mất nhiều thời gian hơn để lấy lại sức khỏe; sữa mẹ về chậm hơn bình thường, lại phải ăn uống kiêng cữ nên sữa mẹ không tốt so với các mẹ sinh thường. Chưa kể, sinh mổ khiến bạn phải mang vết sẹo ngay vị trí bikini quyến rũ. Bạn cũng phải kế hoạch kỹ càng vì những lần sinh tiếp theo quá gần sẽ có nguy cơ vỡ tử cung, nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng cả mẹ và bé.

Thuận theo tự nhiên là cách tốt nhất khi bạn quyết định phương pháp sinh.

Nguồn: webtretho
  • 80.5k lượt xem27 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?