Thông báo

Những lợi ích tuyệt vời khi mẹ sinh thường

Khi đối diện với cơn đau đẻ dồn dập, nhiều chị em sợ hãi quá mức và họ năn nỉ bác sĩ để sinh mổ, dù chỉ cần cố gắng chút thôi là có thể sinh con qua ngả tự nhiên.

sinh-thuong-va-nhung-loi-ich-khong-ngo

Hầu hết các bác sĩ sản khoa đều khuyên bạn rằng chỉ nên sinh mổ khi có một số chỉ định cần thiết của bác sĩ, cách tốt nhất cho mẹ và bé là sinh thường.

Phụ nữ sinh con qua đường tự nhiên sẽ hoàn toàn tỉnh táo và nhận thức được mọi thứ đang diễn ra và phục hồi rất nhanh sau ca sinh nở bởi ít bị ảnh hưởng của thuốc. Đẻ thường có thể khiến cửa âm đạo mở rộng, có lợi cho bài tiết sản dịch và cũng có lợi cho việc hồi phục tử cung sau khi đẻ.

Hầu hết các biện pháp sinh tự nhiên không có tính can thiệp, nên sẽ gây rất ít tổn hại hay tác dụng phụ cho mẹ và bé. Những bà mẹ sinh thường cũng sẽ sớm được cho con bú và đây là cách giúp cơ thể tiết ra hormon giảm đau, giúp mẹ sớm lấy lại sức khỏe nhanh nhất, hạn chế nguy cơ mất sữa.

Nhiều bà mẹ cảm giác hưng phấn hơn do hormon endorphin được giải phóng trong khi sinh. Endorphin giúp bạn vui vẻ, yêu đời, tự tin và tràn đầy sức sống. Tỷ lệ thai phụ tử vong do sinh thường thấp hơn sinh mổ, đặc biệt cũng không phải lo việc vết mổ bị nhiễm khuẩn hay có các biến chứng khác.

sinh-thuong-va-nhung-loi-ich-khong-ngo

Phụ nữ sinh thường sẽ giảm được nguy cơ bị bệnh viêm nội mạc tử cung do sản dịch thoát tốt hơn, đồng thời không bị các tác dụng phụ từ thuốc gây mê, gây tê của ca phẫu thuật.

Khi đẻ thường tử cung co vào có quy luật và mở ra khi sắp đẻ làm tăng tính đàn hồi của phôi thai, giúp phổi của thai nhi được tập luyện, sự co giãn của tử cung sẽ cung cấp khá nhiều ôxy và các kích tố cho trung ương hô hấp của phần não. Khi đẻ thường, do tác dụng của áp lực khi sinh, có thể khiến nước ối và chất nhầy trong phổi, khoang mũi và khoang miệng của thai nhi tiết ra, giảm thiểu phát sinh bệnh của thai nhi.

Trong khi đó, mổ đẻ không có tác dụng này. Sau khi mẹ sinh thường có thể chủ động có thai lại lần 2 nếu muốn. Nhưng sinh mổ thì phải đảm bảo thời gian ít nhất là 2-3 năm mẹ mới có thể mang bầu lại để đảm bảo an toàn. Và khi mẹ sinh mổ lần đầu thì hầu như đến lần sinh thứ 2 cũng sẽ phải sinh mổ.

sinh-thuong-va-nhung-loi-ich-khong-ngo

Trẻ chào đời bằng phương pháp đẻ thường sẽ tỉnh táo và nhanh bú mẹ hơn trẻ đẻ mổ. Với việc dễ dàng cho con bú ngay sau sinh sẽ giúp kết nối tình mẹ con sớm hơn các mẹ sinh mổ. Rất nhiều trường hợp sau sinh mổ vì quá đau đớn mà không thể bế con hoặc cho con bú theo dự định ban đầu. Cần nhấn mạnh rằng việc cho con bú càng sớm thì càng tốt sau sinh.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
  • 5.9k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?