Smartphone làm “bảo mẫu”: Chuyên gia nói gì?

Các chuyên gia cho rằng điều này khiến trẻ bị rối nhiễu tâm lý giữa cuộc sống thực và ảo thậm chí có nguy cơ bản năng thay thế cho ý thức. Khi trẻ khóc các bậc phụ huynh trẻ thời nay thường rút điện thoại vào game cho chơi hoặc mở video ca nhạc cho con xem để nhún nhẩy theo nhạc mà ngừng khóc; trẻ không chịu ăn uống lại mang smartphone ra dọa ông "ba bị". 

Trên thực tế, có rất nhiều ông bố bà mẹ xem smartphone, Ipad là công cụ đắc lực trong việc trông con hiệu quả. Thậm chí, để trẻ ngồi hàng giờ đồng hồ với smartphone, Ipad. Điều này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ. 

Nguy cơ bản năng thay thế cho ý thức Theo GS.TS Triết học Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, thành viên Hội đồng Lý luận T.Ư, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Khoa học nghiên cứu nhân tài - nhân lực, việc trẻ sử dụng công nghệ thông tin là một hiện tượng tự nhiên, tất yếu trong đời sống xã hội nhất là khi chúng ta đang ở trong kỉ nguyên công nghệ thông tin. Tuy nhiên, cần có cái nhìn toàn diện, đầy đủ về tác động của công nghệ thông tin. Về mặt tích cực, nó giúp con người nhanh chóng tiếp nhận thông tin, nâng cao sự hiểu biết. Từ đó nhanh chóng thích ứng với nhịp sống hiện đại.