Số cữ bú tiêu chuẩn và tư thế bú đúng giúp bé bú ngoan, no nê và mau phát triển

Mang thai đã không dễ, việc sinh con, nuôi con lại càng khó khăn hơn, nhất là đối với những ai lần đầu làm mẹ. Sẽ ngỡ ngàng và khó khăn khi con mẹ khởi đầu là một đứa bé sơ sinh, chưa biết nói, chưa biết thể hiện cảm xúc rõ ràng. Bởi nên khi nào bé không khỏe, bé đói hay cần gì thì không phải dễ dàng mẹ nhận biết được. Để giúp mẹ giải quyết một trong những vấn đề trên thì bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kiến thức từ các bà mẹ có kinh nghiệm nuôi con để biết được khi nào bé đói, khi nào nên cho bé bú và số lần bú thông thường là bao nhiêu, quan trọng hơn hết là hướng dẫn tư thế cho bé bú đúng để bé dễ dàng bú no, hấp thu nhanh, mau phát triển.

Ảnh minh họa

Vì cơ thể của bé còn nhỏ nên số lần cho bé bú trong ngày là khá nhiều, mẹ cần phải nhận biết được đúng lúc khi nào bé cần bú sữa. Thực ra, những người làm mẹ, theo bản năng thì rất nhanh chóng phân biệt được tiếng khóc của bé khi bé đói. Thông thường, đối với trẻ sơ sinh thì 2 tiếng mẹ sẽ cần cho bé bú 1 lần. Một ngày số lần bú như vậy có thể lên đến từ 8-10 lần. Khi bé lớn dần hơn, tầm khoảng 1 tháng thì thời gian sẽ cách xa hơn, cứ 3 tiếng bé bú một lần. Cứ như vậy, đến tháng thứ 2-3, cứ 4 tiếng cho bé bú một lần. Phần nhiều ở những bé được 3 tháng tuổi trở đi, sau lần bú no say vào buổi tối, bé sẽ ngủ 1 giấc đến sáng. Nếu bé ngủ ngoan, không thức giấc vào ban đêm thì mẹ cũng không nên đánh thức bé dậy để kéo dài thời gian giữa những lần bú.

Nên cho bé bú như thế nào?

Tư thế cho bé bú tốt nhất là mẹ phải ngồi thoải mái trên ghế. Nếu sức khỏe mẹ chưa hồi phục có thể nằm trên giường để bé nằm bên cạnh. 

Ảnh minh họa

Khi bế cho bé bú, mẹ hãy hướng mặt bé về phía bầu vú, đầu và thân bé phải thẳng hàng, bụng bé áp sát vào bụng mẹ, lúc này mẹ phải dùng tay nâng bầu vú để đưa được cả bầu, chứ không phải chỉ có núm vú vào miệng bé. Nên chạm nhẹ núm vú vào miệng bé để kích thích phản xạ tìm vú và hãy chờ cho bé há miệng to, sẵn sàng để bú thì mẹ nhanh chóng đưa vú vào. Hướng môi dưới của bé nằm phía dưới núm vú sẽ giúp cằm bé chạm sát vào bầu sữa, cũng như giúp cho núm vú chạm vào vòm hầu của bé, điều này sẽ kích thích phản xạ mút.

Việc cho bé bú nên thực hiện ngay sau sinh càng sớm càng tốt. Làm như vậy sẽ kích thích giúp mau lên sữa, cũng như giúp bé tận hưởng được nguồn sữa non quý giá. Mẹ lưu ý rằng cần để cho bé bú đến khi nhận đủ lượng sữa theo yêu cầu, chờ cho bé bú hết sữa một bên rồi mới chuyển sang vú bên kia, không ép bé bú quá no vì dạ dày của bé lúc này còn thẳng, chưa cong như người lớn, khi bú quá no sẽ dễ bị trào ngược. Thông thường, mẹ nên cho bé bú vú phải trước, đến bữa bú sau thì vú trái trước. Có như thế cả 2 bầu vú mới được kích thích và sẽ tiết sữa ra đều.

Trước khi cho con bú, mẹ có nên vắt bỏ vài giọt sữa?

Thường thì mỗi khi đi ra ngoài về, cơ thể mẹ sẽ tiết ra mồ hôi nên trước khi cho bé bú thường vắt bỏ vài giọt sữa. Đây là cách làm hợp lí và khoa học. Bởi vì phần đầu của tuyến sữa thường tiếp xúc với bên ngoài, dễ bị vi khuẩn xâm nhập và dễ trở thành nơi sinh sống của chúng. Việc vắt đi vài giọt sữa đầu có tác dụng rửa sạch đầu tuyến sữa, tránh không để bé bú phải chỗ sữa không vệ sinh, phòng chống được bệnh viêm nhiễm đường ruột.

Chúc bé bú ngoan, mau lớn mẹ nhé!

  • 73.6k lượt xem8 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?